Những phát minh vĩ đại không giành giải Nobel

National Geographic bình chọn những phát hiện mang tính đột phá mà Hội đồng Nobel đã bỏ qua một cách đáng tiếc.

 Mạng thông tin toàn cầu (World Wide Web) được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ảnh: Leaderwest. World Wide Web
Mạng thông tin toàn cầu (World Wide Web) được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ảnh: Leaderwest. World Wide Web

Đầu những năm 1960, các nhà nghiên cứu của chính phủ liên bang Mỹ tạo ra mạng liên lạc máy tính, tiền thân của Internet sau này. Tuy nhiên, người nêu ra ý kiến về mạng thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (World Wide Web) năm 1989 là nhà khoa học máy tính người Anh, Tim Berners-Lee. Ông đã cho ra đời trang web đầu tiên năm 1990.

Bộ gene đầu tiên

Tháng 5/1995, nhà khoa học người Mỹ Craig Venter và đồng nghiệp công bố có thể kết hợp phương pháp giải trình tự ADN và kỹ thuật tổ hợp mang tên Whole Genome Shotgun để đọc toàn bộ mã hóa AND của một tổ chức sinh vật sống, vi khuẩn Haemophilus influenzae. Sau này, công ty tư nhân của Venter đã sử dụng cách làm tương tự để giải trình tự bộ gene của ruồi dấm và con người. Các phòng thí nghiệm khác cũng dựa trên phương pháp của Venter để tìm hiểu bộ mã hóa của hàng trăm động vật khác.

Cái chết của hố đen

Stephen Hawking đưa ra giải thuyết về cái chết của hố đen vào năm 1970. Ảnh: Techtimes.

Năm 1970, Stephen Hawking, "ông hoàng vật lý" người Anh, nảy ra suy nghĩ những hố đen có thể mất dần trọng lượng và tan biến sau khi phát nổ với hàng loạt tia gamma. Nhưng Hawking không thể chứng minh giả thuyết. Những hố đen tồn tại quá lâu nên con người chưa thể quan sát chúng ở giai đoạn chết. Tuy nhiên, nghiên cứu về hố đen của Hawking ngày nay được vật lý lý thuyết củng cố.

Bảng tuần hoàn hóa học

Giải Nobel Hóa học đầu tiên vào năm 1901 được trao cho Jacobus H. van 't Hoff nhờ nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực hóa lý. Với việc tạo ra bảng tuần hoàn hóa học ra đời năm 1869, nhà khoa học người Nga Dmitri Mendeleev được đề cử giải Nobel trong hai năm 1905 và 1906 nhưng không giành giải bởi một thành viên trong Hội đồng Nobel cho rằng phát minh của ông ra đời từ quá lâu và quá nổi tiếng.

Bóng đèn

Thomas Edison cho ra đời chiếc bóng đèn đầu tiên vào tháng 10/1879. Ảnh: My Journey Through M.E.
Thomas Edison cho ra đời chiếc bóng đèn đầu tiên vào tháng 10/1879. Ảnh: My Journey Through M.E.

 Tháng 10/1879, Thomas Edison cho ra đời chiếc bóng đèn điện đầu tiên của nhân loại, dù phát minh này đã được Joseph Swan xin cấp bằng sáng chế trước đó tại Anh. Nghiên cứu của Edison đã đem lại ánh sáng cho hàng chục triệu người trên khắp thế giới và tạo ra nhu cầu sử dụng điện khổng lồ. Tuy nhiên, Edison qua đời vào năm 1931 mà không nhận được giải Nobel nào.

Hạt quark

Murray Gell-Mann giành giải Nobel Vật lý năm 1969 "dành cho những đóng góp và phát hiện liên quan đến việc phân loại các hạt phân tử cơ bản và sự tương tác giữa chúng". Tuy nhiên, phát hiện nổi tiếng nhất của ông là hạt quark lại không giành được bất kỳ giải thưởng nào. Quark là tên gọi những hạt cấu thành vật chất cực nhỏ góp phần tạo ra proton, neutron và các phân tử khác.

Theo VnExpress

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại.