Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Theo Ngọc Thành - Quang Huy (Vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Diễn ra từ ngày 23/5-16/6, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV diễn ra sôi nổi với nhiều phát ngôn ấn tượng khi bàn thảo và quyết sách về vấn đề quốc kế dân sinh.
Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 1

​​​​​Nêu ý kiến thảo luận tại tổ sáng 25/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý mục tiêu tăng trưởng GDP theo nghị quyết là cao nhưng hiện chi ngân sách vô cùng khó khăn, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế “rất thấp”. Giải ngân vốn đầu tư công chậm, trong khi gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế thì “chưa giải ngân được đồng nào”; trong mua sắm, thể chế không vướng gì, thậm chí còn cho cơ chế đặc thù, đặc cách, chỉ định thầu. “Mở hết cỡ rồi, sao không chuyển biến được thì tôi cũng không hiểu”, ông Vương Đình Huệ nói. ​​​​​​

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 2

Trong phiên chất vấn chiều 9/6, đại biểu Cầm Hà Chung (Phú Thọ) nêu vấn đề, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng, đâu đó vẫn còn lợi ích nhóm, cục bộ ngành chạy theo thành tích trong quá trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nhấn mạnh pháp luật đã có quy định chặt chẽ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định, nếu tuân thủ một cách nghiêm túc thì hiện tượng lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ của các bộ, ngành, địa phương rất khó xảy ra, bởi không thể một mình cơ quan nào xây dựng luật được.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 3

Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội sáng 2/6, Đại biểu Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND băn khoăn về Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí vì “quá nghiêm khắc” khi số tiền vi phạm chỉ cần từ 100 triệu đồng dù là vô ý, tạo ra áp lực, tạo rủi ro cao với người thực hiện nhiệm vụ. “Đảng vừa qua có kết luận về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung thì một điều luật nghiêm khắc như thế này có nên rà soát, nghiên cứu để làm sao vừa chặt chẽ trong quản lý, răn đe người có ý đồ xấu nhưng cũng tạo an tâm cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ?” – ông Lê Minh Trí đặt vấn đề.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 4

Phát biểu trên Hội trường tại kỳ họp thứ 3, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, hệ thống y tế đã trải qua những giờ phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức và những sai lầm đã phải trả giá đúng theo nguyên tắc công - tội phân minh. Nhưng việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của các đại đa số các bệnh viện cả công và tư. “Sự ổn định và phương hướng phát triển rõ ràng là điều nhân viên y tế chúng tôi cần nhất lúc này” – ông nói và hiện “vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi cho đúng, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi mà hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh”.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 5

Chia sẻ trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Châu Quỳnh Dao (Đoàn Kiên Giang) cho biết, bà mang theo tâm tư nặng trĩu của người nông dân đang oằn mình trong bão giá, từ giá thuốc thú y, giá thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, giá thuốc bảo vệ thực vật, nhất là giá phân bón... Theo đại biểu, nếu không quan tâm khắc phục sớm sẽ dẫn đến một nghịch lý là chính nông dân - người tự sản xuất lương thực và đảm bảo an ninh lương thực sẽ rơi vào đói do nghèo.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 6

Thảo luận trên Hội trường tại kỳ họp thứ 3, Đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Đoàn Tây Ninh) cho rằng, tình trạng tham nhũng, tiêu cực vẫn còn nhức nhối, gây ảnh hưởng lớn đến phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng kẽ hở để “đục nước béo cò”, tiếp tay cho buôn lậu xăng dầu, hàng giả, hàng lậu, thao túng thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường vật tư y tế...

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 7

Thảo luận hội trường về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc nói: “Chúng ta cần những con đường cao tốc trong giao thông vận tải, nhưng chúng ta cũng rất cần những con đường cao tốc trong tư duy chính sách và thủ tục hành chính để có thể khơi thông những điểm nghẽn, không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn về thể chế, về chính sách, về thủ tục hành chính cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước”.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 8

Thảo luận về báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngày 2/6, Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Đoàn Trà Vinh) cho rằng, vụ kít xét nghiệm Việt Á không chỉ dừng lại ở nội dung làm thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công mà còn thất thoát, lãng phí tài sản khác có giá trị quý giá hơn, quan trọng hơn là lãng phí niềm tin của nhân dân. “Còn bao nhiêu Việt Á đã và đang len lỏi sâu trong các gói thầu của các ngành khác? Công ty Việt Á là ai, tại sao họ lại có quyền lực chi phối lớn đến như vậy?” – ông Tuấn đặt câu hỏi.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 9

Đại biểu Bùi Huyền Mai (Đoàn Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT rằng “có ý kiến cho rằng, đầu tư công còn tồn tại tư duy nhiệm kỳ, vậy có tồn tại tư duy này trong lĩnh vực giao thông hay không?”. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Riêng ngành GTVT không có tư duy nhiệm kỳ, vì các quốc lộ, cao tốc đều trong quy hoạch dài hạn, không phải bột phát”.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 10

Chiều 7/6, trước câu hỏi của Đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) rằng, bao giờ ngành Nông nghiệp Việt Nam mới hết "điệp khúc được mùa mất giá", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: "Tôi sợ nhất câu hỏi ở Quốc hội là đến bao giờ". Mở đầu câu trả lời và nói không phải ông thoái thác trách nhiệm, Bộ trưởng NN&PTNT đang cố gắng làm nhưng việc giải quyết nhanh hay chậm thì phải có sự vào cuộc của tất cả chính quyền địa phương.

Những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV ảnh 11

Ngày 8/6, trả lời chất vấn của Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang) về đánh giá về mức độ “bong bóng” của thị trường chứng khoán nước ta hiện nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, qua kiểm tra, Bộ Tài chính đã phát hiện ra những vi phạm, trong đó có việc lợi dụng thị trường chứng khoán để rửa tiền. "Chúng tôi đã chuyển cho cơ quan điều tra một số vụ để xử lý nghiêm", ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.