Những phụ kiện ô tô “phí tiền”, người có xe nên tránh

(Baonghean.vn) - Bên cạnh tính tiện nghi và độc đáo, nhiều phụ kiện xe hơi không thực sự an toàn cho xe và người lái. Dưới đây là những phụ kiện tiềm ẩn nguy hiểm, người mới mua xe cần biết để không tránh lãng phí tiền.

1. Núm vần vô lăng một tay

Khá nhiều tài xế chuộng sử dụng phụ kiện núm vần vô lăng một tay vì tính năng hiện đại của nó. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua những hạn chế của phụ kiện này khi gây khá nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng, dễ khiến cho người lái mất kiểm soát vì không xử lý kịp.
2. Bọc vô lăng
Bọc vô lăng có thể tăng thêm tính thẩm mỹ cho bộ phận quan trọng này, nhưng nếu lựa chọn phải miếng bọc kém chất lượng hay không phù hợp với vô lăng có thể ảnh hưởng xấu đến tay lái của bạn... Thể hiện rõ nhất là trơn trượt, khó cầm nắm khiến cho bạn gặp khó khăn khi điều khiển phương tiện.
3. Thay màu đèn pha, đèn sương mù
Nhiều người thay thế màu sắc cho đèn pha và đèn sương mù với mục đích cải thiện tầm nhìn. Trên thực tế, điều này có thể làm giảm hiệu quả chiếu sáng của đèn pha do ảnh hưởng đến trọng tâm của chùm sáng.
4. Đệm cho trẻ nhỏ ở ghế sau
Bạn không muốn trẻ con lăn khỏi ghế mỗi khi xe tăng tốc/phanh đột ngột? Hãy thắt dây an toàn cho chúng. Đệm ghế sau có lẽ chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng ô tô như một mẫu nhà di động để nghỉ đêm, trong những hành trình khắc nghiệt tới nỗi không có một nhà nghỉ an toàn.
5. Trang trí phía sau khoang cabin
Những mô hình trang trí ở tấm chắn phía sau hàng ghế sau có thể gây cản trở tầm nhìn từ gương chiếu hậu của người điều khiển phương tiện. Ngoài ra, khi phanh gấp, những vật thể này có thể bị di chuyển hoặc rơi đổ làm xao lãng người lái.
6. Lắp thêm đèn pin
Nhiều chủ sở hữu xe lắp đặt thêm đèn pin hỗ trợ sáng trong đèn pha và đèn hậu của ô tô. Những chiếc đèn này sẽ gây cản trở cho tầm nhìn của những người tham gia giao thông đối diện.
7. Màn hình giải trí
Việc lắp thêm màn hình giải trí nhiều khi khiến cho người lái bị phân tâm trong quá trình điều khiển phương tiện và sẽ khó kiểm soát cũng như bình tĩnh xử lý các tình huống phát sinh.
8. Túi thơm 
Chưa đề cập tới việc các túi thơm này có làm từ hóa chất độc hại hay không, nguyên việc giữ cho xe của bạn lúc nào cũng "sặc mùi" có vẻ như không phải một ý tưởng hay với những người hay say xe... Mùi dễ chịu nhất khi lên xe đó là mùi không khí. Hãy giữ xe thật sạch sẽ, không có mùi và thoáng khí - phương án được nhiều người hay say xe ưa thích nhất.
9. Lắp thêm giá để đồ
Đối với nhiều gia đình thích du lịch thì việc lắp giá để đồ trên nóc giúp xe có không gian rộng hơn, chở được nhiều loại đồ đạc có kích cỡ lớn không thể nhét vừa cabin xe. Tuy nhiên, để lắp giá để đồ, nhiều xe phải lắp thêm thang trèo - điều này có thể gây tiếng ồn, làm xệ cửa hậu; Giá để đồ nếu lâu không dùng rất dễ bị ngấm nước mưa, trở thành khu vực bám bụi, mốc... Đối với các xe cỡ nhỏ, việc lắp giá để đồ khiến cho xe khá mất thẩm mỹ, ngoài ra trọng lượng của giá tương đối cao nên chắc chắn xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Tổng hợp