Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử

Haiyan là một trong những trận siêu bão có cường độ và sức tàn phá cực lớn, gây ra nhiều thiệt hại về người và của cho các khu vực mà nó đi qua.

>>Siêu bão HaiYan ập xuống Philippines như ngày tận thế

>>Sức tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyen tại Philippine

Ảnh chụp vệ tinh hình ảnh siêu bão Hải Yến vào hôm 7.11, với tầm ảnh hưởng lên đến hơn 400 km
Ảnh chụp vệ tinh hình ảnh siêu bão Hải Yến vào hôm 7.11, với tầm ảnh hưởng lên đến hơn 400 km

Trận siêu bão Hải Yến đổ bộ vào Philippines với sức mạnh khủng khiếp đã tàn phá nặng nề đất nước này. Siêu bão là những trận bão có vận tốc gió lên tới hàng trăm km/h và áp suất cực lớn, gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Chúng tôi xin điểm lại những trận siêu bão lớn nhất và kinh hoàng nhất thế giới từng được ghi nhận.

1. Bão Ike năm 2008

Bão Ike là một trong 3 cơn bão khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào Bắc Mỹ, gây ra thiệt hại 24 tỉ USD ở Mỹ, 7,3 tỉ USD ở Cuba, 200 triệu USD ở Bahamas, và 500 triệu USD ở Turks và Caicos.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 2

Được hình thành vào sáng ngày 1/9/2008, siêu bão Ike dần mạnh lên cấp 4 với áp suất dưới 930 mbar hPa và trở thành cơn bão mạnh nhất Bắc Đại Tây Dương năm 2008. Sau khi quét qua Cuba và vịnh Mexico, bão Ike với sức gió khoảng 205 km/h đã đổ bộ vào bang Texas của Mỹ và sau đó tiêu tan dần, khiến ít nhất 195 người thiệt mạng trên đường đi của nó.

2. Bão Katrina năm 2005

Bão Katrina là một trận siêu bão tàn phá miền Đông Nam nước Mỹ và trở thành thiên tai gây thiệt hại lớn nhất về của trong lịch sử nước Mỹ kể từ trận động đất tại San Francisco năm 1906 đến nay.

Với áp suất khí quyển ở tâm là 918 mb thủy ngân và vận tốc gió 201 km/h, nó là bão mạnh thứ ba đổ xuống bang Louisiana của nước Mỹ từng được ghi nhận.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 3

Mỹ xác nhận đã có 207 người thiệt mạng trong trận bão này khi hai con đê ở New Orleans bị vỡ khiến 80% thành phố bị lụt, có nơi nước dâng cao đến 7,6 mét. Hơn 1 triệu người đã mất nhà cửa vì trận siêu bão này. Hệ thống điện ở khu vực bão đổ bộ bị tàn phá nặng nề và phải mất 2 tháng trời mới khôi phục được.

Mặc dù đây là những trận siêu bão cực lớn trong lịch sử, nhưng chúng không thể sánh được với siêu bão Hải Yến (Haiyan) được xếp hạng siêu bão cấp 5 với sức gió lên tới 312 km/h vừa đổ bộ vào Philippines và đang đe dọa trực tiếp tới Việt Nam.

Theo chuyên gia khí tượng Mỹ Jeff Masters, siêu bão Hải Yến là cơn bão mạnh nhất năm 2013 và là siêu bão mạnh nhất tràn vào đất liền trong lịch sử nhân loại từ trước tới nay.

3. Bão Kenna năm 2002

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 4

Trận siêu bão cấp 5 Kenna là trận bão lớn thứ 3 trên Thái Bình Dương đổ bộ vào bờ biển Mexico vào ngày 25/20/2002. Với tốc độ gió 225 km/h và sóng lớn cao 5 mét, trận siêu bão này đã gây thiệt hại tới 101 triệu USD cho Mexico.

4. Bão Pauline năm 1997

Không chỉ là một con bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào Mexico, bão Pauline còn là một trong những cơn bão chết chóc nhất.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 5

Khi đổ bộ vào bờ biển Mexico, bão Pauline đã gây ra mưa lớn với lượng nước mưa đo được ở Acapulco là 406 mm. Mưa như trút nước đã gây ra những trận lở đất kinh hoàng, chôn vùi nhiều làng mạc nhà cửa, khiến khoảng 250-400 người thiệt mạng và 300.000 người mất nhà cửa.

Ngoài ra, bão Pauline còn là một trong những cơn bão gây ra thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế, với tổng thiệt hại lên tới 7,5 tỉ USD.

5. Bão Nina năm 1975

Tháng 8/1975, bão Nina bất ngờ đổ bộ vào Trung Quốc với sức mạnh khủng khiếp đến mức nó khiến con đập Banqiao ở tỉnh Hà Nam bị vỡ ngay lập tức. Đập Banqiao bị vỡ gây ra trận lụt lớn đến mức nó gây ra một loạt các sự cố vỡ đập liên hoàn khắp Trung Quốc, khiến thiệt hại do bão Nina gây ra tăng lên gấp bội.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 6

Là một trong những cơn bão nguy hiểm nhất châu Á được lịch sử ghi nhận, bão Nina hoành hành chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng vô cùng mạnh mẽ và cướp đi mạng sống của khoảng 100.000 người.

6. Bão Bhola năm 1970

Bão Bhola được coi là siêu bão nhiệt đới mạnh nhất từng đổ bộ vào Đông Pakistan (Bangladesh ngày nay) và vùng Tây Bengal của Ấn Độ vào ngày 12/11/1970. Cơn bão này đã khiến khoảng 300.000 – 500.000 người thiệt mạng, khiến nó trở thành một trong những thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử.

Mặc dù sức mạnh của trận bão này chỉ được xếp ở mức siêu bão cấp 3, tuy nhiên nó khiến nhiều người thiệt mạng như vậy là do những cơn sóng lớn do nó gây ra làm ngập lụt các đảo thấp ở Ganges Delta, cuốn trôi các làng mạc và mùa màng trong khu vực.

5. Bão Galveston năm 1900

Ngày 4/9/1900, chính quyền Galveston, bang Texas, Mỹ ra cảnh báo về một cơn bão lớn vừa tràn qua Cuba và đang hướng thẳng vào vịnh Mexico.

Cảnh báo “bão lớn” của Cục Khí tượng mỹ chỉ là một cách gọi trong chính sách của họ thay cho “siêu bão” để tránh làm người dân hoảng sợ.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 7
 

Tuy nhiên chính cảnh báo kiểu này đã làm người dân Galveston chủ quan và lơ là trong khâu chuẩn bị, trong khi một trận siêu bão cực lớn đang áp sát.

Đến khi bão Galveston đổ bộ vào ngày 8/9, nó gây ra những cơn sóng có độ cao 4,5 mét và sức gió lên tới 217 km/h, đạt mức siêu bão cấp 4. Sóng lớn mạnh đến mức nó quét sạch toàn bộ hòn đảo Galveston, cuối trôi và phá hủy 3.600 ngôi nhà.

Bão Galveston là thảm họa tự nhiên chết chóc nhất trong lịch sử nước Mỹ với hơn 6000 người thiệt mạng. Tổng thiệt hại do trận siêu bão này gây ra lên tới 20 triệu USD năm 1900, tương đương với 500 triệu USD ngày nay.

7. Siêu bão năm 1780

Đây là trận siêu bão gây nhiều thiệt hại về người nhất hình thành tên Đại Tây Dương và tàn phá Puerto Rico, Dominica, Lesser Antilles, Bermuda và bang Florida của Mỹ.

Những siêu bão kinh hoàng nhất trong lịch sử ảnh 8
 

Tuy thiệt hại về của không được thống kê, song trận siêu bão này đã khiến tổng cộng 22.000 người thiệt mạng.

Theo xaluan

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...