Những tấm gương học đường

(Baonghean) - Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh dành cho khối lớp 9 và lớp 11 năm học 2013 - 2014, toàn tỉnh có 3.457 học sinh dự thi, trong đó có 2234 em khối 11, 223 em khối 9. Đã có rất nhiều em được công nhận học sinh giỏi tỉnh, trong đó có nhiều em vượt qua khó khăn để khẳng định sự thành công của mình; đồng thời ghi nhận sự đóng góp của các giáo viên - những người đã đồng hành cùng học sinh trên muôn nẻo đường đến trường. 

Cô giáo Hồ Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu và các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2014.
Cô giáo Hồ Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu và các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2014.

Dãy nhà trọ ở khối Tân Thịnh, Thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu nằm phía trước Trường THPT Quỳ Châu và phía sau một xưởng cưa tư nhân. Dãy trọ gồm hơn 10 phòng, mỗi phòng khoảng 10m2 nằm san sát, vách chung vách. Đây là nơi tá túc của nhiều học sinh từ các bản làng xa trung tâm về trường cấp 3 huyện theo đuổi giấc mơ học tập. Chúng tôi gặp Lê Thị Kiều Nhi, học sinh lớp 11C1 khi em đang rửa rau, đãi gạo để chuẩn bị bữa trưa. Nhà ở bản Hạnh Tiến, xã Châu Tiến, đã 2 năm nay Kiều Nhi phải thuê phòng để trọ học. Kiều Nhi nói rằng xa gia đình mọi việc đều phải tự lo. Mỗi tuần bố mẹ cho 100 nghìn đồng nên ngoại trừ gạo gia đình mang lên hằng tháng, còn lại tất cả dưa, cà, mắm, muối, rau, tiền tài liệu học tập, tiền tiêu vặt đều gói gọn trong 100 nghìn đồng. Thế nhưng, các bạn biết đến Kiều Nhi không chỉ em là người nết na, chăm chỉ mà còn là tấm gương về học tập. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh khối lớp 11 vừa qua cô bé người dân tộc Thái, Lê Thị Kiều Nhi đã vượt qua rất nhiều bạn trong toàn tỉnh để dành giải Nhất môn Địa lý. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của Kiều Nhi trong suốt thời gian qua.

Trường THPT Quỳ Châu hiện có 1274 học sinh của 3 khối. Theo cô giáo Hồ Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Châu, trường có khu KTX dành cho học sinh nhưng mới chỉ đáp ứng chỗ ở cho 80 em. Hiện nay 3/4 học sinh của trường với khoảng 1000 em đang phải thuê phòng trọ của nhà dân. Mặc dù điều kiện khó khăn như vậy, song học sinh  Trường THPT Quỳ Châu liên tục trong những năm gần đây đều giành được những thành tích đáng tự hào. Năm học 2012 – 2013 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 98%. Có 186 em đỗ vào các trường ĐH, CĐ, trong đó có 28 em đạt 20 điểm trở lên. Đặc biệt tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh trong 2 năm gần đây, học sinh nhà trường đều được công nhận với tỷ lệ 100%. Riêng kỳ thi học sinh  giỏi tỉnh dành cho khối lớp 11 vừa được tổ chức hồi đầu tháng 3 năm nay, Trường THPT Quỳ Châu có 19 em tham dự với 23 lượt thi, trong đó có 20 em được công nhận. Điều đáng mừng là trường có 4 học sinh đạt giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải ba; xếp thứ Nhất Bảng B với gần 30 trường dự thi.

Theo sự gợi ý của cô giáo Hồ Thị Thảo - Hiệu trưởng nhà trường, tôi tìm đến phòng trọ của em  Sầm Văn Đông nằm sâu trong ngõ hẹp ở xóm nhỏ cách trường THPT khoảng 2km. Bê chậu quần áo còn nguyên bọt xà phòng, Đông cười thân thiết: “Tranh thủ trời nắng chú ạ! Ba, bốn ngày cháu giặt một lần. Quen rồi.” Tôi bị ấn tượng bởi nụ cười có hàm răng trắng đều và ánh mắt rất sáng của Đông. Trong ngôi nhà thưng bằng gỗ mỏng và lợp mái tranh hun hút gió, Sầm Văn Đông hằng ngày vẫn miệt mài với sách vở. Nhưng cuộc sống của em cũng như nhiều bạn bè khác đâu chỉ có chuyện học. Lắm khi cái học chỉ giữ vai trò thứ yếu, cái ăn mới là nỗi lo thường trực đầu tiên, nhất là gia đình Sầm Văn Đông thuộc hộ nghèo ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến. Đông và em trai đang tuổi đi học, mẹ em lại thường xuyên đau ốm, ruộng nương, cày hái cũng chưa đủ tiền thuốc thang. Ấy vậy mà cậu học trò nhỏ đã lập nên một kỳ tích. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm 2014 này, Sầm Văn Đông đã cùng một lúc đạt 2 giải Ba ở môn Tin học và Sinh học. Đông đã chia sẻ về niềm hạnh phúc của mình trong lời ngắt quãng của những tiếng nấc nghẹn ngào: “Mỗi ngày cháu học cháu đều nghĩ đến mẹ. Cháu thích học môn Sinh học để sau này được làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ. Mẹ cháu sức khỏe yếu lại bị một khối u, may mà nhờ có các bác sĩ. Cháu muốn làm bác sĩ để giúp đỡ mọi người.” 

Cũng trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua, lớp 11A – Trường THPT Quỳ Châu có 5 bạn khác đạt giải cao. Đó là Hồ Xuân An đạt giải Nhất môn Toán và giải Ba môn Vật lý, trong đó môn Toán đạt điểm tuyệt đối 20/20; Hoàng Thị Trang giải Nhất môn Sinh học, Trần Minh Trí giải Nhất Tiếng Anh, Đoàn Thanh Tùng giải Nhì môn Vật lý, Nguyễn Thị Trang giải Nhì Tiếng Anh. Khi được hỏi, em Hồ Xuân An không giấu được niềm tự hào: “Kết quả mà em và các bạn có được là nhờ sự quan tâm của các thầy cô giáo. Với riêng em đó còn nhờ vào sự dìu dắt, của thầy giáo dạy môn Toán. Đó là thầy Nguyễn Hữu Văn”. Được biết, năm nay là năm đầu tiên thầy giáo trẻ Nguyễn Hữu Văn được BGH nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Không phụ lòng tin tưởng của nhà trường, học sinh do thầy phụ trách bồi dưỡng đã đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì môn Toán.

Kỳ thi học sinh giỏi năm 2014 không chỉ đã lựa chọn được những học sinh xuất sắc của các môn học mà còn là dịp để ngành Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đánh giá lại chất lượng giáo dục trên địa bàn. Mục tiêu cao nhất là thông qua đó để đề ra những chính sách giáo dục đào tạo dài hơi, phù hợp với từng địa bàn. Tuy nhiên với học sinh, các em không quan tâm nhiều đến những chủ trương, chính sách mang tính định hướng. Điều quan trọng là các em đã có cơ hội để khẳng định khả năng học tập của mình và kết quả mà các em đạt được chính là tấm gương phản chiếu về sự quan tâm của gia đình, nhà trường đối với sự học của con em. Đồng thời thể hiện ý chí, nghị lực của lứa tuổi học trò trong những nấc thang để đến gần hơn và tiếp cận tri thức đỉnh cao. 

Trong một buổi chiều muộn, tôi tìm hỏi nhà của em Hồ Ngân Hạnh ở chung cư Nguyễn Sỹ Sách – phường Hưng Dũng – TP Vinh. Người đàn ông đã đứng tuổi, có vẻ như là khối trưởng hết ngó túi máy ảnh, máy quay phim lại chăm chăm nhìn mặt tôi: “Anh hỏi ai? Việc chi?”... “Con bé đó tề!”. Nhìn lên tầng 3 của nhà B1 khu chung cư tôi thấy bóng cô học trò nhỏ đang tựa lưng vào hành lang mắt không rời cuốn sách. Hóa ra đó là góc đọc sách yêu thích của Ngân Hạnh. Hạnh chia sẻ: “Lúc nào làm xong việc nhà, cháu mới ra hành lang”. Ở đó Hạnh trồng nhiều cây cảnh. Những chậu địa lan, cây hoa lửa xinh xinh như làm cho không gian nhỏ nơi góc hành lang tầng 3 trở nên ấm áp hơn.

Hồ Ngân Hạnh đang học lớp 9C Trường THCS Đặng Thai Mai - ngôi trường thuộc hàng “danh giá” đối với học sinh cấp 2. Hạnh kể, hồi mới vào Trường Đặng Thai Mai, Hạnh rất “choáng” vì lực học của các bạn trong lớp, trong trường. Cho dù khi còn học cấp 1 ở Trường Tiểu học Hưng Dũng 2, năm nào em cũng là học sinh giỏi toàn diện. Và kể cả khi tôi nhắc đến bài văn của Ngân Hạnh hồi lớp 5 từng được lưu làm mẫu thì em vẫn nói thật lòng: “Nỏ nhằm nhò chi chú ạ! Trường Đặng Thai Mai nhiều bạn học giỏi lắm. Mà răng chú không viết về các bạn khác. Lớp cháu có tới 4 bạn đạt giải nhất tỉnh mà!”. Bố Ngân Hạnh cho biết, từ nhỏ đến lớn, bố mẹ chưa bao giờ phải nhắc Hạnh học bài. Ngân Hạnh đặc biệt yêu thích môn Văn học. Ngân Hạnh nói rằng nguồn cảm hứng đối với môn Văn bắt nguồn từ bố, mẹ từ khi em còn rất nhỏ, nhất là khi lên cấp 2, em lại được các thầy cô giáo dạy Văn truyền ngọn lửa đam mê qua mỗi trang sách, câu văn. Các thầy, cô giáo đã không chỉ dành biết bao chan chứa, yêu thương trong mỗi câu ca dao, mỗi áng văn qua những lần đứng trên bục giảng mà còn là những tấm gương sáng về đạo đức để Ngân Hạnh và nhiều học sinh khác noi theo. Không phụ lòng tin yêu của thầy cô, bè bạn và gia đình, Ngân Hạnh đã đạt giải Nhất môn Văn học trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua. Kết quả này thêm một lần nữa tiếp sức mạnh cho em để theo đuổi ước mơ học hành trong chặng đường tới. 

Cũng trong lớp 9C của Hồ Ngân Hạnh còn có 3 bạn khác đạt giải Nhất các môn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa rồi. Đó là: Phạm Quang Toàn, Nguyễn Hồng Quốc Khánh cùng đạt giải Nhất môn Toán, Nguyễn Thục Quyên giải Nhất môn Hóa. Nói về kết quả học tập và kinh nghiệm học giỏi, Nguyễn Hồng Quốc Khánh đã dành tất cả niềm tự hào cho các thầy cô giáo của mình. Khánh nói rằng: “Các thầy, cô giáo đồng hành cùng với chúng em trong mỗi bước đi, khi bạn nào đau ốm, các thầy cô lo lắng, động viên như con cái. Kết quả học tập của chúng em cũng xuất phát từ sự quan tâm của các thầy, cô giáo”. Những gì Khánh nói đều xuất phát từ sự thật tâm. 

Liên quan đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, cô giáo Hà Lê Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai cho biết, cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đều khẳng định, ngoài nhiệm vụ giáo dục chung, Trường THCS Đặng Thai Mai còn đảm nhận nhiệm vụ chất lượng mũi nhọn. Thuận lợi của nhà trường là đầu vào của các em học sinh tốt, chất lượng ở tốp trên. Tuy nhiên, đây đồng thời cũng là áp lực đối với BGH, giáo viên, học sinh trong việc giữ gìn truyền thống của ngôi trường chuyên và kết quả qua mỗi năm học, mỗi kỳ thi. Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay, Trường THCS Đặng Thai Mai có 58 em tham dự, trong đó có 53 em được công nhận, 9 em đạt giải nhất, 25 em đạt giải nhì. Có những lớp đạt thành tích cao, như lớp 9A có 20 em đạt giải, lớp 9C có 4 em đạt giải nhất... 

Có thể nói trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trên mọi miền quê hương đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về nghị lực của lứa tuổi học đường. Niềm vui đến trường của các thế hệ học trò còn được chắp cánh bởi tình thương và trách nhiệm của các nhà trường, gia đình và nhiều tổ chức xã hội. Tôi nhớ mãi hình ảnh bà Quang Thị Ngọc - chủ phòng trọ ở khối Tân Thịnh, Thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cầm trên tay tệp tiền lẻ trao cho Lê Thị Kiều Nhi: “Bác thưởng cho giải nhất của huyện và của khu nhà trọ”. Không biết bà chủ phòng trọ ấy đã “thưởng nóng” cho cô học trò nhỏ có khóe môi nhỏ xinh ấy bao nhiêu tiền nhưng tôi tin rằng bà đã rất vui khi làm điều đó. Thật hạnh phúc khi nghĩ  rằng các em học sinh luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Đó cũng là động lực để các em không ngừng vươn lên.

Đào Tuấn

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.