Những tấm gương trung thực

(Baonghean) - Thời gian qua, ở tỉnh ta đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về đức tính trung thực, trả lại của rơi cho người bị mất. Gần đây nhất là câu chuyện về một chiến sỹ công an Trại Tạm giam Công an Nghệ An và một phụ nữ làm nghề buôn đồng  nát ở Quỳnh Lưu. Những hành động đẹp đẽ của họ đã góp phần thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Khoảng 15h ngày 9/5, anh Nguyễn Văn Lộc (48 tuổi, trú tại khối 10, Thị trấn Hưng Nguyên) cùng một người bạn đến thăm gặp người thân đang thi hành án tại Trại Tạm giam Công an tỉnh và không may bị rơi ví, trong đó có gần 20 triệu đồng. Cũng trong thời gian đó, Thượng sỹ Bùi Doãn Tuấn (SN 1991), là chiến sỹ nghĩa vụ Đội Cảnh sát bảo vệ, Trại Tạm giam Công an tỉnh trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra canh gác đã nhặt được một chiếc ví màu nâu nằm bên vệ đường Đặng Thai Mai phía trước nhà thăm gặp can phạm nhân. Sau khi kiểm tra tài sản bên trong, anh đã báo cáo lãnh đạo Trại Tạm giam để tìm trả lại người đánh rơi. Tuy nhiên, do trong ví chỉ có tiền mặt, không có một loại giấy tờ nào nên đơn vị đã dán thông báo tìm chủ nhân chiếc ví.

Về phía anh Lộc, sau khi mất ví cũng đã tiến hành tìm kiếm nhưng không có kết quả. Tưởng chừng như hết hi vọng tìm lại được tài sản, thì ngày 10/5, khi quay trở lại Trại Tạm giam để tìm một lần nữa thì anh đọc được thông báo của Trại Tạm giam tìm người đánh rơi chiếc ví mà chiến sỹ trong đơn vị nhặt được. Qua kiểm tra, xác minh, xác nhận anh Lộc chính là chủ sở hữu chiếc ví nói trên, lực lượng Công an đã làm thủ tục trao trả vào ngày 13/5 vừa qua.

Lý giải cho hành động của mình, Thượng sỹ Bùi Doãn Tuấn cho biết: “Đây là việc làm hết sức bình thường mà bất cứ chiến sĩ công an nào cũng sẽ hành động như vậy. Số tiền này là mồ hôi, công sức của chủ nhân của nó. Bởi vậy, điều đầu tiên em nghĩ tới khi nhặt được chiếc ví là phải tìm cách trả lại cho người bị mất”.

Thượng sỹ  Bùi Doãn Tuấn là chiến sỹ nghĩa vụ được tuyển chọn vào ngành Công an năm 2011. Là chiến sỹ trẻ, nhưng ngay từ khi đứng vào hàng ngũ lực lượng CAND, Bùi Doãn Tuấn luôn phấn đấu trau dồi phẩm chất đạo đức,  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2012, Tuấn đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến. Hiện, anh đang được Đảng ủy Công an tỉnh xem xét kết nạp Đảng.

 Được biết, trước Thượng sỹ Bùi Doãn Tuấn, Trại Tạm giam cũng có gương sáng của Trung úy Hà Khánh Hiệp trả lại hơn 12 triệu đồng nhặt được. Những việc làm của CBCS Cảnh sát Trại Tạm giam Công an Nghệ An đã làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân, nhất là trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy của lực lượng Công an Nghệ An.

Trước đó, vào cuối tháng Tư, trong lúc đang đi chợ Giát, bà Cao Thị Dong (53 tuổi) ở xóm 6, xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu), trong lúc thu gom giấy tờ ở chợ Giát (Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu) đã nhặt được 1 chiếc ví có tổng giá trị hơn 30 triệu đồng và các giấy tờ quan trọng khác. Bà Dong đem chuyện kể với chồng, sau đó cả nhà đều nhất trí đem ví trả lại cho người bị mất. Ông Mai Tân Tiến (54 tuổi), chồng bà Dong báo Ban quản lý chợ Giát và Công an xã Quỳnh Giang, lần theo địa chỉ ghi trên giấy tờ, tìm được người đánh rơi ví là chị Hồ Thị Nghĩa (SN 1982) trú tại thôn Thuận Lợi, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu). Chị Nghĩa có chồng đi làm ăn xa bên Trung Quốc, sáng hôm đó lên ngân hàng nhận tiền chồng gửi về.

Ngày hôm sau, dưới sự chứng nhận của Trưởng Công an xã Quỳnh Giang – ông Trần Văn Thái, gia đình bà Cao Thị Dong đã trả lại toàn bộ số tiền và giấy tờ cho chị Nghĩa. Cảm kích trước tấm lòng của gia đình bà Dong, chị Nghĩa muốn hậu tạ 5 triệu đồng nhưng bà Dong không nhận. “Nếu tui tham tiền, thì tui đã lấy luôn cả mấy chục triệu, chứ lấy chi 5 triệu. Đồng tiền của người ta, cũng làm ăn vất vả mới có được, nỡ lòng mô mà đi lấy”.

Gia đình bà Cao Thị Dong hoàn cảnh kinh tế vừa đủ ăn. Bà làm nghề đồng nát, còn chồng là thợ mộc, nuôi 6 đứa con nên người. Đứa con trai út hiện đang học lớp 11. Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều vất vả, công việc của 2 vợ chồng cho thu nhập bấp bênh, nhưng bà Dong luôn tâm niệm: “Mình làm ăn, kiếm tiền một cách lương thiện, thật thà, không hổ thẹn với lương tâm và cũng để phúc đức cho con cháu”.

Theo ông Trần Văn Thái, Trưởng Công an xã Quỳnh Giang, bà Cao Thị Dong là người rất tốt bụng, thật thà, đây không phải là lần đầu tiên bà Dong bất ngờ được tiền rồi trả lại. Cách đây khoảng 10 năm, khi cô con gái lớn làm ăn trong miền Nam gửi tiền về cho mẹ, bà đến bưu điện nhận tiền, sau khi đếm lại và thấy mình được nhận thừa 2 triệu đồng, bà đã trả lại cho nhân viên bưu điện ngay tại chỗ. Nhiều lần, trong lúc đi buôn đồng nát, làm thuê, chủ nhà trả thừa tiền bà đều đem trả lại.


Minh Tâm - Hồ Lài