Những thành công từ kỳ thi vào lớp 10 năm học 2011-2012

(Baonghean) - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2011-2012 ở Nghệ An vừa kết thúc. Những cái được dễ dàng nhận thấy là: các địa phương, các trường THCS đã làm tốt công tác phân luồng học sinh ngay từ bậc THCS; học sinh đã có sự lựa chọn phù hợp với trình độ và năng lực của mình.

 

Làm tốt công tác phân luồng

 

Ngay từ cuối tháng 5, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã công khai chỉ tiêu tuyển sinh, dự kiến điểm chuẩn để các em đăng ký nguyện vọng phù hợp. Theo kế hoạch tuyển sinh của Sở GD&ĐT, năm học 2011 - 2012 sẽ tuyển 41.710 học sinh cho 980 lớp (chiếm 77,85% số học sinh lớp 9), trong đó có 767 lớp công lập với 32.100 em (chiếm 59,91%); 143 lớp dân lập và tư thục với 6.395 em (chiếm 11,94%); 70 lớp bổ túc văn hóa với 3.215 em (chiếm 06,0%).

        Những thành công từ kỳ thi vào lớp 10 năm học 2011-2012 ảnh 1


            Thí sinh ký nộp bài thi tại Hội đồng coi thiTHPT Hà Huy Tập (TP Vinh)


Tính ra, còn khoảng 23% học sinh sau tốt nghiệp THCS sẽ không tiếp tục theo học chương trình phổ thông. Điều đó có nghĩa là kỳ thi sẽ sàng lọc, lựa chọn những học sinh đủ chuẩn, đạt một trình độ nhất định học tiếp chương trình THPT. Còn đối với những học sinh không đạt chuẩn không có nghĩa sự học của các em đã chấm dứt mà số học sinh tốt nghiệp THCS còn lại sẽ tiếp tục theo đuổi việc học của mình bằng một con đường khác. Đó là giáo dục chuyên nghiệp để vừa hoàn thành chương trình THPT vừa có cơ hội trở thành lao động có tay nghề, có kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của xã hội. Chính vì vậy, các trường THCS đã chú ý hướng nghiệp giúp các em định hướng tương lai, lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân. Cụ thể là năm học 2010 - 2011 Nghệ An có 53.550 học sinh lớp 9 nhưng chỉ có 45.987 thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2011-2012. Có nghĩa là 7.563 học sinh sẽ chọn các trườngchuyên nghiệp, trường nghề. Điển hình của việc làm tốt công tác phân luồng phải kể đến huyện Yên Thành có 968 học sinh không đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10, huyện Quỳnh Lưu có 834, Nghi Lộc 454 và cả thành phố Vinh cũng có 372 học sinh không dự thi tuyển sinh lớp 10.

 

Trường cận đỉnh hút thí sinh

 

Tuy đã có sự phân luồng, nhưng không vì thế mà kỳ thi dễ chịu hơn. Trong số 41.710 chỉ tiêu, mục đích hầu hết học sinh nhằm vào 32.100 học sinh hệ công lập. Sở dĩ học sinh muốn lựa chọn vào trường công lập được hưởng nhiều ưu đãi về học phí, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đến chất lượng dạy và học của những ngôi trường có truyền thống từ hàng chục năm nay.

 

Chị Phạm Thị Minh (tiểu thương chợ Quán Lau, có con thi vào trường THPT Lê Viết Thuật) cho biết: Đây là kỳ thi quan trọng, quyết định đến tương lai của cháu và gia đình. Nếu cháu đậu vào các trường công lập, gia đình không có điều kiện như tôi sẽ bớt đi gánh nặng về học phí... Cháu nhà tôi học lực thuộc loại khá nên đăng ký nguyện vọng I vào trường THPT Lê Viết Thuật, cơ hội đậu vào trường cũng như sau này sẽ cao hơn, do đó tính cạnh tranh giữa các thí sinh trong kỳ thi này sẽ cao hơn.

 

Lượng sức mình nên hầu hết thí sinh đã có nhiều tính toán trong việc lựa chọn nguyện vọng. Chỉ những em có học lực giỏi và khá suốt 4 năm cấp 2 mới đăng ký thi vào những trường năm ngoái có điểm chuẩn cao nhất. Chính vì vậy các trường cận đỉnh là những trường có số thí sinh đăng ký đông nhất. Dẫn đầu là trường THPT Diễn Châu 5 tuyển 504 em vào lớp 10, nhưng có đến 1234 thí sinh đăng ký dự thi, trường THPT Lê Viết Thuật tuyển sinh 546/1.169 em đăng kí dự thi, Quỳnh Lưu 2 tuyển 588/1.163; Diễn Châu 4 tuyển sinh 546/1.149, miền núi cao có trường DTNT Kỳ Sơn 630/990 thí sinh đăng kí dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012.

Với tỉ lệ "chọi" cao như vậy, hầu hết các thí sinh đều coi đây giống như một kỳ thi đại học, mỗi thí sinh đều phải tự “bảo mật” bài làm của mình, không thể san sẻ cho các thí sinh khác. Và trong phòng thi, nếu phát hiện ra thí sinh nào quay cóp, giở tài liệu hoặc giám thị “hỗ trợ” các em sẽ lên tiếng, vì đó là việc làm cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho mình... Còn đối với những học sinh có học lực giỏi các em lại mong muốn đạt điểm tối đa để thi tiếp vào các trường chuyên, khối chuyên.

 

Kỳ thi nghiêm túc

 

Đáp ứng nhu cầu chính đáng của các thí sinh về một kỳ thi công bằng nghiêm túc và trên hết đối với các trường THPT, đây là kỳ tuyển sinh có tính chất quyết định chất lượng của trường sau này. Do đó, các trường tổ chức coi thi nghiêm túc, khách quan, kỷ luật phòng thi được siết chặt. "Trường nào lo chất lượng trường đó, thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng giống như kỳ thi ĐH, CĐ, nếu tổ chức thi nghiêm túc, khách quan thì sẽ lựa chọn được những học sinh khá, giỏi. Đầu vào cao, chất lượng sẽ cao." Thầy giáo Nguyễn Đình Cường - Phó Chủ tịch HĐCT THPT Hà Huy Tập, cho biết.

 

Để đảm bảo chất lượng đầu vào, bên cạnh việc thắt chặt kỷ luật phòng thi, Sở GD&ĐT chỉ đạo các hội đồng thi không bố trí những giáo viên giảng dạy môn toán, văn và ngoại ngữ làm nhiệm vụ coi thi môn đó. Ngoài ra, Sở cho phép các trường kết hợp nhiều giải pháp riêng để siết chặt kì thi. Ví như tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài hội đồng thi, lực lượng bảo vệ vòng trong chỉ bố trí công an huyện, huyện đội, tuyệt đối không bố trí công an địa phương và bảo vệ trường; hạn chế tình trạng người nhà thí sinh “gửi gắm” con em mình cho cán bộ coi thi. HĐCT bố trí phòng thi theo môn, thí sinh chỉ biết phòng thi của mình khi đã vào khu vực thi trước giờ làm bài thi 45 phút; giám thị coi thi bắt thăm phòng thi theo từng môn thi. Để đảm bảo chất lượng đầu vào một số trường có dự kiến không chạy theo chỉ tiêu mà nếu điểm chuẩn thấp thì giảm thí sinh/lớp.

 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2011-2012 có 66 trường THPT tổ chức thi, với 45.987 thí sinh dự thi tại 1.971 phòng thi. Để làm tốt công tác coi thi, Nghệ An đã huy động hơn 4.533 cán bộ, giáo viên, hơn 204 thanh tra và 874 công an, bảo vệ kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế không phải là nhiều song với 13 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi (trong đó có 10 em sử dụng tài liệu, 1 em mang điện thoại vào phòng thi và 2 em đến muộn sau 15 phút làm bài) cũng phần nào phản ánh sự nghiêm minh của kỳ thi.

 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã khép lại, những thiếu sót không tránh khỏi nhưng có thể khẳng định đây là kỳ thi nghiêm túc, được nhân dân và xã hội đánh giá cao. Thiết nghĩ ngành giáo dục cũng như các trường học, duy trì bằng được kỷ luật trường thi như kỳ thi tuyển sinh đầu cấp suốt 3 năm cấp 3. Với tiền lệ mới, cách nghĩ, cách làm mới thì không ai còn băn khoăn tỉ lệ tốt nghiệp cao hay thấp. Mà đó sẽ là kết quả thật của một kỳ thi thật sự nghiêm túc và công bằng.


Thảo Nhi

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.