Những thành quả trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống

Nguyễn Trung Sơn

Theo (Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống)

(Baonghean) - Trong 20 năm qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đã có một chặng đường phát triển với những dấu ấn quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn, nghiên cứu và phát triển các giá trị tài nguyên rừng.
Những thành quả trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống ảnh 1
Tuần tra bảo vệ ở Khu BTTN Pù Huống. Ảnh: VT

Nỗ lực bảo vệ phát triển các giá trị tài nguyên rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống được thành lập ngày 25/01/2002. Giai đoạn từ năm 2002 đến 2008, BQL Khu BTTN Pù Huống là đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An. Từ năm 2008 đến năm 2020, BQL Khu BTTN Pù Huống là đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An. Ngày 12/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4042 QĐ/UB về việc sáp nhập Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp vào Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống.

Trong 20 năm qua, BQL Khu BTTN Pù Huống đã thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có công tác quản lý bảo vệ rừng. BQL đã tổ chức được 1.690 lượt tuyên truyền pháp luật, tổ chức 70 cuộc hội nghị vùng đệm bàn về công tác quản lý bảo vệ rừng. Xây dựng 75 mốc ranh giới, 9 bảng chỉ dẫn, 15 bảng tuyên truyền.

Những thành quả trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống ảnh 2
Rừng Pù Huống còn nhiều cây to quý hiếm. Ảnh: VT.

Thông qua việc tuần tra, kiểm tra rừng và nhận tin báo tố giác của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm Pù Huống đã phát hiện và xử lý 858 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản và phá rừng làm rẫy trái phép, tịch thu hơn 2.570 m3 gỗ các loại, hơn 23 tấn than củi, 6 cá thể và 86 kg động vật rừng và nhiều dụng cụ, máy móc. Xử phạt vi phạm hành chính và bán lâm sản tịch thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 9,8 tỷ đồng, khởi tố hình sự 3 vụ gồm 5 đối tượng. Những năm qua, Khu BTTN Pù Huống còn thực hiện tốt công tác PCCCR, trong 20 năm vừa qua không có cháy rừng xảy ra trong Khu bảo tồn.

BQL Khu BTTN Pù Huống cũng đã tự thực hiện và hợp tác với các đơn vị, các tổ chức khác như cơ quan Trung tâm Tài nguyên - Môi trường lâm nghiệp (FREC) - Viện Điều tra quy hoạch rừng (FIPI), Khoa Sinh - Trường Đại học Vinh, Viện Dược liệu Việt Nam, Viện Sinh thái rừng và Môi trường (IFEE)… các tổ chức, các nhà khoa học trong nước và quốc tế để thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học, thu thập mẫu tiêu bản động thực vật để phục vụ nghiên cứu. Đồng thời, phối hợp và triển khai thực hiện các chương trình dự án nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội cho người dân địa phương, nhằm mục đích góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững gắn với mục tiêu quản lý bảo vệ rừng.

Những thành quả trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống ảnh 3
Tại BQL Khu BTTN Pù Huống còn một số loài voọc quý. Ảnh: VT.

Trong 20 năm qua, BQL Khu BTTN Pù Huống đã tổ chức giao khoán 114.227 lượt ha rừng cho người dân vùng đệm, tổng kinh phí chi trả hỗ trợ cho người dân nhận khoán bảo vệ rừng hơn 29,74 tỷ đồng và triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147/2007/QĐ-TTg được 2.329 ha, với tổng kinh phí hỗ trợ 5,34 tỷ đồng.

Với những nỗ lực không mệt mỏi đó, tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại BQL Khu BTTN Pù Huống đã vinh dự được Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Kiểm lâm, Tổng Liên đoàn Viên chức Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Huyện ủy Quỳ Hợp, Huyện đoàn Quỳ Hợp tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

Tiếp tục phát huy các giá trị từ rừng

Chia sẻ về nhiệm vụ trong thời gian tới, lãnh đạo BQL Khu BTTN Pù Huống cho biết sẽ tiếp tục củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ mạnh cả về chất và lượng, xây dựng các trạm QLBVR hoạt động hiệu quả, phát huy tuần tra, kiểm tra, quản lý bảo vệ rừng tại gốc, bảo vệ nguyên vẹn 40.223,55 ha đặc dụng, 6.080,9 ha rừng phòng hộ, phát triển tốt 207,813 ha rừng sản xuất được giao. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc theo dõi diễn biến rừng, tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng.

Kêu gọi, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư vào thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, thực hiện khoán bảo vệ những khu rừng giáp ranh giới vùng đệm và không trọng yếu. Thường xuyên tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn; đào tạo, đào tạo lại, quy hoạch hợp lý, trẻ hóa đội ngũ, tăng cường cán bộ là người địa phương. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và từng bước khai thác dịch vụ du lịch trong lâm phần được giao quản lý.

Những thành quả trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống ảnh 4
Các nhà khoa học quốc tế thường xuyên về BQL Khu BTTN Pù Huống để nghiên cứu khoa học. Ảnh: VT

Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học khai thác sử dụng thành thạo các thiết bị hiện đại, ứng dụng vào thực tiễn công việc. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án được phê duyệt; Tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế; Phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học để thực hiện các chương trình nghiên cứu ứng dụng để bảo tồn và phát triển hệ sinh thái, phát triển nguồn gen các loài động thực vật có giá trị để chống lại suy thoái loài, giá trị về dược liệu.

Đẩy nhanh tiến độ trình duyệt, thực hiện dự án Giáo dục môi trường và các chương trình, dự án khác; nâng cao chất lượng hiệu quả các chương trình, dự án. Hợp tác đầu tư, khai thác nguồn vốn từ các dự án đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ kinh phí triển khai các chương trình, hoạt động giáo dục môi trường, từng bước phát triển du lịch sinh thái. Xây dựng, phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống thực sự xứng đáng là một trong những vùng lõi quan trọng của Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An.

BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống hôm nay đã khang trang hơn, bề thế hơn. Trong số những cán bộ công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ Kiểm lâm gắn bó từ thời điểm đầu thành lập, giờ có những người đã trưởng thành hơn, giữ một số chức vụ quan trọng trong hệ thống ngành Lâm nghiệp cũng như các ngành khác ở tỉnh nhà. Chúng ta luôn ghi nhớ và biết ơn những thế hệ đi trước, những người đã có công xây dựng và củng cố phát triển Khu BTTN Pù Huống để có được như ngày hôm nay.

Những thành quả trong công tác bảo vệ, phát triển rừng ở Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống ảnh 5
Công tác quản lý bảo vệ rừng ở BQL khu BTTN Pù Huống luôn được chú trọng. Ảnh: VT

Kỷ niệm 20 năm thành lập BQL Khu BTTN Pù Huống cũng là dịp để chúng ta ôn lại những kỷ niệm đẹp của một thời vất vả, xây dựng và QLBVR, củng cố và phát triển đơn vị. Cũng là dịp để tri ân những cơ quan, đơn vị, cá nhân đã chia sẻ, giúp đỡ Ban quản lý Khu BTTN Pù Huống thực hiện tốt nhiệm vụ QLBVR, bảo tồn đa dạng sinh học và thừa hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản…

Để đạt được thành tích trong 20 năm qua trên tất cả các lĩnh vực đã khẳng định tinh thần trách nhiệm của tập thể BQL Khu BTTN Pù Huống qua các thời kỳ, sự quyết tâm và nỗ lực cao độ, sự đồng sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, sự hỗ trợ, quan tâm, hợp tác của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước, các nhà khoa học là tạo động lực và niềm tin để BQL Khu bảo tồn đạt được thành quả và phát huy sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị từ rừng.

Tập thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên chức BQL Khu BTTN Pù Huống nguyện phát huy dân chủ, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu hơn nữa để xây dựng Khu BTTN Pù Huống phát triển ngang tầm với các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên trong cả nước.

Pù Huống và những bí ẩn

Pù Huống và những bí ẩn

(Baonghean.vn) - Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống có tổng diện tích hơn 92.009,8ha, trong đó diện tích của vùng lõi đặc dụng là 40.127,7 ha. Pù Huống nằm trên địa giới hành chính của 12 xã thuộc 5 huyện là: Quế Phong, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Con Cuông và Tương Dương. Trong đó 2 xã Nga My và Xiêng My chiếm diện tích nhiều nhất với hơn 15.000ha. Chúng tôi đã thực hiện cuộc hành trình vào vùng lõi Pù Huống để được trải nghiệm về những điều mắt thấy tai nghe.

Giải pháp bảo tồn, phát triển các loài thực vật quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống

Giải pháp bảo tồn, phát triển các loài thực vật quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống

(Baonghean) - Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống được giao quản lý 40.223,6ha rừng đặc dụng, là 1 trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An có giá trị sinh học cao với thành phần động, thực vật rất phong phú và đa dạng. Hàng năm, BQL khu BTTN Pù Huống luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của UBND tỉnh, của ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An nên công tác điều tra được triển khai thường xuyên.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".