Những thay đổi sinh bệnh lý và bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Kỳ 41: Bệnh goutte

Tăng acid uric sẽ dẫn đến các bệnh Gout, sỏi thận và các bệnh thận cấp. Như vậy ở người, Gout là một bệnh do tăng acid uric trong máu. Acid uric là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa purine, purine có trong các nucleoprotein, có nhiều trong thực phẩm có hàm lượng protein cao. Acid uric được đào thải (thải trừ) qua thận (70%) và qua ruột (phân) khoảng 30%.

Chỉ số bình thường của acid uric trong huyết thanh người ≤ 420 µmol/lít (tức ≤ 7,0 mg/dl) đối với nam và ≤  360 µmol/lít (tức ≤ 6mg/dl) đối với nữ. Trong máu của người bình thường, nồng độ acid uric được giữ cân bằng bởi sự chuyển hóa purin và thải trừ acid uric. Khi có sự thay đổi cân bằng này sẽ dẫn đến tăng acid uric máu.

Về nguyên nhân gây tăng acid uric máu có 3 nhóm nguyên nhân sau:

1. Giảm thải trừ, bao gồm:

- Đa số các trường hợp tăng acid uric máu là do giảm đào thải (thường do hậu quả tổn thương ở cầu thận hay ống thận,.. gây giảm thải); Do tính chất gia đình; Do suy thận: Là nguyên nhân phổ biến,..; Do Hội chứng chuyển hóa; Do một số thuốc lợi tiểu; Do tăng huyết áp (HA); Do nhiễm toan; Do Đái tháo nhạt; Sản giật và tiền sản giật, Suy giáp, cường giáp trạng; Ngộ độc chì mạn tính,...

2. Do tăng sản xuất acid uric, bao gồm:

- Tăng ngoại sinh (chế độ ăn giàu purin) hoặc tăng nội sinh (tăng phá hủy nucleotid purin); Thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần men Hypoxanthin guanin phosphoribosyltransferase (HGPRT); Tăng hoạt tính men làm tăng acid uric; Chế độ ăn giàu purin: Ăn nhiều thịt, phủ tạng động vật; Hội chứng tiêu u: Thường tăng acid uric rất cao; Tăng giáng purin trong acid nucleic,... và một số nguyên nhân khác,..

3. Do nguyên nhân phối hợp, bao gồm:

- Cơ chế phối hợp cả tăng sản xuất và giảm thanh thải acid uric, trong nhóm này phổ biến nhất là do uống rượu; Do luyện tập; Do thiếu hụt aldolase B (fructose-1-phosphat aldolase): là một bệnh di truyền...; Thiếu hụt Glucose - 6- phosphatase: Cũng là một bệnh di truyền,...

Bác sỹ: Nguyễn Văn Hoàn (Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An)

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.