Những thói quen dùng thuốc gây... tai họa

Có được thuốc điều trị đúng bệnh rồi, nhưng nếu người bệnh lại có những thói quen dùng thuốc không đúng hoặc không biết cách sử dụng sẽ không phát huy được hiệu quả chữa bệnh của thuốc mà có khi còn gặp phải tai họa.

Bóc vỏ thuốc “con nhộng”

Một số thuốc được bào chế dưới dạng viên con nhộng hay còn gọi là viên bao phim.

Tùy theo ý định của nhà sản xuất mà thuốc viên bao phim được bào chế có mục đích khác nhau. Một trong số các mục đích quan trọng nhất của viên bao phim là tránh không cho thuốc bị phân hủy bởi dịch dạ dày. Dịch dạ dày có nồng độ acid cao (độ pH thấp), là thứ có hoạt tính mạnh, rất dễ phân hủy các thuốc này, nhất là kháng sinh dòng beta lactam như penicillin, amoxillin… Do vậy, nếu vì một lý do nào đó bạn bóc lớp vỏ phim này ra để lấy bột thuốc bên trong hòa tan cho dễ uống có thể làm dịch dạ dày phân hủy thuốc thành thứ không còn tác dụng nữa và mục đích chữa bệnh không đạt được.

Vì vậy, với những viên bao phim không nên bóc lớp vỏ phim ra để lấy thuốc bên trong. Nếu viên bao phim được bào chế quá to và khó uống, bạn có thể đề nghị đổi sang loại có hàm lượng thấp hơn để viên bao phim nhỏ hơn hoặc đổi hẳn sang loại khác có viên bao phim nhỏ hơn hoặc không có bao phim.

Những thói quen dùng thuốc gây... tai họa ảnh 1

              Khi dùng viên nén sủi bọt cần để cho viên thuốc tan hết rồi mới uống.

Uống khi thuốc chưa tan
 
Các thuốc được bào chế dưới dạng viên nén sủi bọt có ưu điểm hấp thu nhanh, tác dụng mạnh. Khi dùng cần cho thuốc hòa tan hoàn toàn trong nước rồi mới uống. Thao tác này đảm bảo cho thuốc được hòa tan hoàn toàn trong nước tạo một dung dịch đồng nhất cùng với dẫn chất làm cho thuốc được hấp thu dễ dàng. Nhưng nếu bạn lại coi nhẹ điều này, vội vàng dùng thuốc ngay cả khi thuốc chưa kịp tan hết, nghĩ vào trong bụng thuốc sẽ tan “nốt” thì đúng là bạn đang làm khổ cái dạ dày của mình.

Khi vào dạ dày, thuốc sẽ kết hợp với dịch vị và tạo thành các bóng khí CO2. Các khí này nếu hòa tan trong cốc nước thì chúng sẽ được thoát ra ngoài môi trường nhưng nếu chúng ở trong dạ dày thì không thể thoát ra được mà bị giữ lại trong bao tử. Hậu quả là thuốc có thể sẽ không được tan hết hoặc dạ dày sẽ bị trướng căng lên do hơi CO2.
 
Nếu bạn đang bị viêm dạ dày hay bệnh lý tá tràng thì sẽ làm trầm trọng thêm bệnh với triệu chứng là sẽ bị đau hơn. Vì vậy cần phải đợi cho thuốc tan hết, đến khi nào không còn bọt khí sủi lên và thuốc không còn một thể rắn nào trong cốc nước thì hãy uống. Nhớ đừng hòa tan ít nước quá thuốc khó tan hết nhưng cũng đừng hòa tan nhiều quá, bạn sẽ uống nước chứ không phải uống thuốc. Khoảng 100ml cho một viên 500mg là vừa.

Cần nhai nhưng lại uống cả viên

Lại bàn về các thuốc dạ dày. Có những thuốc cần nhai thì thuốc sẽ tác dụng như  trường hợp của thuốc maalox. Đặc điểm của maalox là một hỗn hợp của bazơ có hoạt tính kiềm mạnh. Chúng sẽ đi vào dạ dày, nơi có nhiều axit, thực hiện phản ứng trung hòa để khử hết axit trong dạ dày. Vì thế, thuốc có tác dụng giảm đau trong bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Nhưng để có tác dụng hoàn hảo, bạn cần phải nhai vụn, nhai nát viên thuốc trong miệng rồi mới được uống. Đừng nghĩ rằng bác sĩ đang “vẽ” việc cho bệnh nhân làm. Mà đó là vì đảm bảo thuốc tạo thành một hỗn dịch hoàn toàn và vào đến dạ dày là phản ứng ngay. Thuốc cần phải tác dụng ngay ở trong dạ dày. Nếu để thuốc trôi xuống ruột thì kể như công toi.

Nhưng nếu vì một lý do nào đó, bạn không thực hiện lời bác sĩ dặn, cứ uống cả viên hoặc vì sợ “đắng” mà không nhai viên thuốc sẽ làm cho thuốc trung hòa axit rất chậm và bạn sẽ không hết đau như đúng liều thuốc kỳ vọng.

Cần uống chung, lại uống riêng

Nếu bạn đã từng phải dùng viên sắt thì bác sĩ cũng kê cho bạn thuốc đi kèm là vitamin C. Chắc chắn bác sĩ sẽ dặn đi dặn lại bạn là cần uống viên sắt cùng vitamin C. Lời dặn này là hoàn toàn có chủ ý. Bởi lẽ nếu như bạn uống viên sắt mà có kèm theo vitamin C thì có thể làm tăng lượng sắt hấp thu lên đến 20% so với cách uống thông thường.

Nhưng vì một sự cố nào đó như bạn không quen uống nhiều loại thuốc hoặc cho việc kết hợp thuốc lúc này chẳng liên quan thì bạn đang hết sức sai lầm, vì như thế sẽ làm giảm tác dụng của viên sắt mà không hề hay biết.

Tuy nhiên trên thực tế có những thuốc cần phải dùng cách nhau một thời gian để tránh sự tương tác thuốc nhưng có những thuốc cần phải uống cùng nhau mới có hiệu quả. Vì vậy, người bệnh hãy tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để có được tác dụng tốt nhất khi dùng thuốc.

Theo SK&ĐS - MD

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….