Những thực phẩm, gia vị không tốt cho não

Một số thực phẩm thực sự có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức của chúng ta, theo Prevention.

Muối tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức - Ảnh: Shutterstock
Muối tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức - Ảnh: Shutterstock

Muối

Bên cạnh nhiều cuộc tranh luận về tác động của muối đối với huyết áp và bệnh tim mạch thì một nghiên cứu cho thấy mức độ cao của natri kèm theo mức thấp của hoạt động thể chất có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học ở Canada đã theo dõi mức độ hoạt động và lượng natri tiêu thụ của 1262 người tham gia ở độ tuổi từ 67 - 84. Kết quả cho thấy, những thay đổi quan trọng ở não (đặc biệt là việc suy giảm nhận thức) đã được tìm thấy ở những người ít tham gia hoạt động thể chất kết hợp với chế độ ăn nhiều natri.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Neurobiology of Aging còn phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể chống lại tác động tiêu cực của natri lên não cũng như hệ thống tim mạch.

Chất béo chuyển hóa

Một trong nhiều lí do để tránh xa chất béo trans là nó có thể làm tổn thương trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLoS One cho thấy tiêu thụ chất béo trans nhiều dẫn đến tình trạng khó nhớ từ ngữ cũng như có xu hướng phát âm sai.

Một nghiên cứu tiếp theo tiến hành ở 1.018 người tiêu thụ chất béo trans (dao động từ 3,8 - 27,7 gam mỗi ngày) đã cho kết quả đáng ngạc nhiên. Khi được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ (nhớ số từ ngữ) trong một thời gian quy định, những người tiêu thụ lượng chất béo trans cao nhất chỉ nhớ lại chính xác 65 từ, trong khi những người khác, ít hoặc không tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhớ được đến 86 từ.

Cá ngừ

Cá ngừ chứa nhiều protein rất tốt để ăn, nhất là sau các buổi rèn luyện thể chất với cường độ cao, nhưng loại cá yêu thích này có thể làm suy yếu tâm trí của bạn.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Integrative Medicine, những người ăn nhiều hơn 3 phần các loài cá có hàm lượng protein cao, như cá ngừ, cá mú, cá hồng, cá kiếm, cá mập mỗi tuần có nguy cơ bị rối loạn chức năng nhận thức. Thủ phạm chính dẫn tới hiện tượng này chính là hàm lượng thủy ngân.

Các nhà nghiên cứu phân tích thói quen ăn hải sản của 384 người và sau đó yêu cầu họ làm một loạt các bài kiểm tra nhận thức. Những người có mức độ thủy ngân trong máu cao làm các bài kiểm tra kém hơn so với những người có mức thủy ngân thấp.

Hàm lượng thủy ngân cao trong cá ngừ dễ gây rối loạn chức năng nhận thức - Ảnh: Shutterstock
Hàm lượng thủy ngân cao trong cá ngừ dễ gây rối loạn chức năng nhận thức - Ảnh: Shutterstock

Chất béo bão hòa

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học tại Đại học Montreal (Canada) phát hiện chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa ở những con chuột “góp phần” làm suy yếu khả năng hoạt động của hệ thống dopamine mesolimbic hay còn gọi là phần não đóng vai trò điều khiển động cơ và an sinh, thường liên quan đến rối loạn tâm trạng, nghiện ngập, và ăn quá nhiều.

Trong khi đó, chế độ ăn uống nhiều chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu, không cho thấy có sự liên kết tương tự.

                                                                                                                                        Theo Báo mới

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…