Những thực phẩm người cao huyết áp cần tránh
Bên cạnh sử dụng thuốc thì việc ăn uống cũng rất quan trọng với người cao huyết áp. Không phải loại thức ăn nào bạn cũng có thể nạp vào cơ thể khi đang bị bệnh. Dưới đây là những thực phẩm người cao huyết áp cần phải tránh.
1. Rượu
Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy uống rượu càng nhiều huyết áp càng tăng. Khi uống rượu, tim bạn sẽ đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Người nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Vì thế, bạn nên từ bỏ thói quen này để sức khỏe luôn luôn đảm bảo.
2. Trà đặc
Người bị bệnh này không nên uống trà đặc. Vì trà đặc chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Nếu bạn không thể từ bỏ trà đặc hãy thay thế bằng trà xanh.
3. Caffeine
Caffeine là chất gây co mạch, tăng áp lực của dòng máu, khiến huyết áp tăng. Vì thế hạn chế uống cà phê hoặc một số loại nước giải khát chứa các chất kích thích giúp cải thiện được bệnh cao huyết áp của bạn.
4. Muối
Người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn bởi trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Người bình thường nếu hấp thụ một lượng muối nhiều hơn mức cần thiết trong mỗi bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
5. Trái cây và rau đóng hộp
Muốn hạn chế nguy cơ tăng huyết áp, cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm đóng hộp. Vì các thực phẩm này thường được ngâm khá lâu trong nước muối trước khi đưa vào bảo quản. Người cao huyết áp nên tăng cường ăn rau và hoa quả tươi để tăng lượng kali, vốn có tác dụng giảm cao huyết áp.
6. Thực phẩm cay
Ăn đồ cay khiến việc đi ngoài của bạn khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não.
7. Thức ăn nhiều năng lượng
Các loại thực phẩm như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.
8. Mỡ và cholesterol
Người cao huyết áp không nên nạp các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ... Vì loại thực phẩm này dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.
9. Dưa chua
Dưa chua được xem là một trong những thủ phạm làm tăng huyết áp. Vì để làm dưa chua, người ta thường sử dụng rất nhiều muối nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Hơ nữa, hàm lượng natri có nhiều trong dưa chua làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim, gây nên chứng cao huyết áp.
10. Thịt gà
Thịt gà không tốt cho người bị cao huyết áp. Ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
11. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật như gan, tim, bầu dục… dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn. Người bệnh có thể bổ sung các loại tôm, cá, và các loại rau quả tươi.
Theo Phunutoday