Những tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Việc ban hành các tiêu chí sẽ là căn cứ để các nhà trường lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với điều kiện dạy học và năng lực của học sinh.

UBND tỉnh vừa ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong cơ sở giáo dục trên địa bàn. Cụ thể, có 4 tiêu chí được đặt ra theo các thứ tự ưu tiên.

 Tiêu chí thứ nhất: Sách giáo khoa phải phù hợp với việc học của học sinh. Nội dung, cấu trúc sách giáo khoa đảm bảo tính cơ bản, khoa học, hiện đại, thiết thực, dễ hiểu, dễ sử dụng. Phù hợp với đối tượng học sinh và đảm bảo các yêu cầu cần đạt của chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

Năm học này học sinh Nghệ An được học hai bộ sách giáo khoa khác nhau, tùy theo đặc thù của vùng miền. Ảnh: MH
Năm học này học sinh Nghệ An được học hai bộ sách giáo khoa khác nhau, tùy theo đặc thù của vùng miền. Ảnh: MH

Các tiêu chí này cũng yêu cầu nội dung, cấu trúc, chủ đề/bài học trong sách giáo khoa, chú trọng đến việc rèn luyện cho học sinh khả năng tự học, tự tìm tòi và chiếm lĩnh kiến thức; Tạo điều kiện cho học sinh học tập tích cực, chủ động, sáng  tạo trong việc vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Bên cạnh đó, hệ thống câu hỏi, bài tập và yêu cầu hoạt động có tính mở, nhiều mức độ khác nhau, phù hợp với đặc điểm, trình độ từng đối tượng học sinh, có tác dụng và hiệu quả trong việc hình thành và phát triển phẩm chất năng lực học sinh.

Tiêu chí thứ 2: Sách giáo khoa phải thuận lợi đối với giáo viên. Các chủ đề/bài học trong sách chú trọng tới việc thực hiện tích hợp kiến thức nội môn, liên môn. Trình bày thiết kế bài học phong phú, đa dạng với nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho giáo viên linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức và phương pháp dạy học. Qua đó,  giúp giáo viên có thể thực hiện chương trình dạy học gắn kết với thực tiễn cuộc sống. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên linh hoạt, sáng tạo trong quá trình tổ chức các hoạt động trong và ngoài lớp học.

Học sinh các huyện miền núi cao với sách giáo khoa mới dành cho học sinh lớp 1. Ảnh: MH
Học sinh các huyện miền núi cao với sách giáo khoa mới dành cho học sinh lớp 1. Ảnh: MH

Tiêu chí thứ 3: Sách giáo khoa phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương. Sách giáo khoa phải có tính mở, mềm dẻo, tính phân hóa cao. Ngoài ra, có thể điều chỉnh phù hợp với nhiều nhóm đối tượng học sinh, dễ kết nối hoặc liên hệ, mở rộng với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương. Phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế mỗi vùng miền.

Đặc biệt, sách giáo khoa có giá phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương.

Tiêu chí thứ 4: Sách giáo khoa phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học tại các cơ sở giáo dục phổ thông. Cụ thể, bài học trong sách giáo khoa có thể triển khai phù hợp với cơ sở vật chất, thiết bị và điều kiện dạy học khác tại đơn vị trường học. Nguồn tài nguyên, học liệu điện tử bổ sung cho sách đa dạng, phong phú, hữu ích, dễ khai thác sử dụng. Cấu trúc sách giáo khoa giúp nhà trường và giáo viên chủ động, linh hoạt sáng tạo trong xây dựng và thực hiện kế hoạch dạy học dưới sự hướng dẫn của cơ quan quản lý giáo dục.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.