Những trang báo bạn đọc chờ mong mỗi ngày

(Baonghean) - Cách đây vừa tròn 51 năm, ngày 10/11/1961, Báo Nghệ An chính thức ra số báo đầu tiên nhằm đáp ứng yêu cầu tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước tới nhân dân và là cầu nối đưa tiếng nói của nhân dân đến với Đảng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, lớp lớp thế hệ Báo Nghệ An luôn nỗ lực hết mình để viết nên những trang báo bạn đọc chờ mong mỗi ngày.

Từ ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/11/1961) đến nay, Báo Nghệ An luôn được đánh giá là tờ báo đảng địa phương có chất lượng đứng tốp đầu cả nước. Việc sớm nâng tờ báo in lên thành nhật báo và tờ báo in Cuối tuần có thêm phụ trương Miền núi – Dân tộc, cùng với ra mắt ấn phẩm Báo Nghệ An điện tử đã tạo điều kiện cho Báo Nghệ An sớm đáp ứng yêu cầu về tính thời sự, cập nhật; phản ánh phong phú cả về chiều rộng lẫn chiều sâu của đời sống xã hội và bước đầu xây dựng được đội ngũ làm báo có tính chuyên nghiệp cao. Đặc biệt, những năm gần đây, đội ngũ những người làm báo Nghệ An được làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị tác nghiệp cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Được kế thừa, tiếp nối bởi một “cơ ngơi” và truyền thống đủ đầy, đáng tự hào, trân trọng như vậy, những người làm báo Nghệ An hôm nay luôn ý thức phải nỗ lực hết mình để viết nên những trang báo bạn đọc chờ mong mỗi ngày. 

Những trang báo bạn đọc chờ mong mỗi ngày ảnh 1

Phóng viên Thành Chung phỏng vấn cựu TNXP tại Lễ kỷ niệm

44 năm Chiến thắng Truông Bồn (10/2012)    Ảnh: Hữu nghĩa

Để các ấn phẩm của Báo Nghệ An có thể nâng cao được chất lượng, tăng tính hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, hoàn thành sứ mệnh là “tiếng nói của Đảng, Chính quyền và là diễn đàn của nhân dân Nghệ An”, trước tiên, phải nói đến sự quan tâm đặc biệt, thường xuyên của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với tờ báo đảng tỉnh nhà, nhất là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong vai trò của cơ quan chủ quản. Trong đó, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tờ báo đảng tỉnh nhà đã được coi là một trong những kênh phản biện xã hội đắc lực nhất; đã hạn chế tình trạng “can thiệp sâu” vào nội dung, định hướng phát triển chuyên nghiệp và khẳng định thuộc tính báo chí của tờ báo đảng. Tiếp đến là Ban Biên tập đã xác định rõ nội dung tuyên truyền, phản ánh  những vấn đề mà đại bộ phận người dân quan tâm, đáp ứng những nhu cầu thông tin phổ biến nhất. Đồng thời, lãnh đạo Tỉnh uỷ Nghệ An đã có nhiều cuộc họp bàn, gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo, phóng viên Báo Nghệ An và các ngành liên quan để cùng trăn trở tìm ra những biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng tờ báo. Vấn đề xây dựng nội dung tờ báo đảng có tính phản biện xã hội cao đã được đặt ra và coi là tiêu chí số một trong cuộc “đổi mới”. Trên cơ sở chỉ đạo, định hướng của Tỉnh uỷ và yêu cầu phát triển, hội nhập của báo chí cũng như thực tiễn cuộc sống, Báo Nghệ An đã xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động Báo Nghệ An giai đoạn 2011 – 2015 có tính đến năm 2020” và ngày 17/10/2011, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chính thức phê duyệt đề án.

Ngay sau khi đề án được phê duyệt, những cải tiến, đổi mới trong quy trình làm báo được triển khai như: Đầu tư trang bị máy in phim, máy tính mi trang chuyên dụng,  máy tính xách tay, máy ảnh, máy ghi âm; thực hiện cơ chế tự chủ một phần tài chính; thực hiện mi trang, biên tập tin bài hoàn toàn trên máy; thiết lập đường dây nóng kết nối với người dân 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin; đối với ấn phẩm Nhật báo tăng từ 4 trang lên 6 trang và in 4 màu, tăng kỳ xuất bản số Thứ 7, nâng số kỳ xuất bản lên 7 kỳ/1 tuần; mở các chuyên mục bàn luận, trao đổi, diễn đàn... tăng tính hấp dẫn, gần gũi với bạn đọc. Bố trí, sắp xếp, kiện toàn lại đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên; thành lập thêm các phòng Cuối tuần – Miền núi và phòng Phát hành - Hoạt động xã hội; thực hiện đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên, nhân viên với nhiều hình thức phong phú như tập huấn nghiệp vụ, học các khóa nâng cao dài hạn, học tập các báo bạn, tham gia các đợt bồi dưỡng chính trị cao cấp, cử nhân... Bổ sung hoàn chỉnh bộ quy chế cơ quan theo hướng tăng cường khoán, quản, phân công phân cấp trách nhiệm; rành mạch, công khai minh bạch về công tác tài chính, thi đua khen thưởng, tuyển dụng, bổ nhiệm, miễn nhiệm...

Những trang báo bạn đọc chờ mong mỗi ngày ảnh 2

Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp tại xã Thạch Ngàn - Con Cuông. 

Ảnh: S.M

Sau một năm đoàn kết, đồng lòng nỗ lực thực hiện cuộc “đổi mới”, Báo Nghệ An bước đầu đã có những khởi sắc. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, của các cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương, Báo Nghệ An đã trở thành kênh thông tin phản biện xã hội, định hướng dư luận đắc lực của tỉnh trước những vấn đề lớn, những chủ trương mới, những vấn đề nhạy cảm, phức tạp được dư luận quan tâm, như: Tìm mộ liệt sỹ bằng phương pháp áp vong, những vụ việc liên quan đến lĩnh vực tôn giáo; Thực hiện chính sách cho các đối tượng có công, chất độc da cam, giáo viên, người nghèo, phụ nữ và các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội miền Tây, nông thôn mới, đô thị, biển đảo, biên giới, dân tộc..., được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các ngành và bạn đọc ghi nhận. Không dừng lại những vấn đề thuộc tầm giải quyết, xử lý của địa phương, Báo Nghệ An đã bắt đầu vươn ra phối hợp với các báo đảng trong cả nước để điều tra, phản ánh, đề cập đến những vấn đề, vụ việc ở các địa phương khác có liên quan đến địa bàn, người dân quê mình, tạo được hiệu ứng tốt đối với độc giả. Bên cạnh chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng về nội dung, Báo còn tập trung cải thiện hình thức của các ấn phẩm. Từ cách trình bày, mi trang, từng bức ảnh được sử dụng đều cho thấy có sự nắn nót, trau chuốt đầy trăn trở của đội ngũ biên tập viên, họa sỹ, kỹ thuật viên. Trong điều kiện phần mềm, giao diện đã quá lỗi thời, bất cập, nhưng những biên tập viên, phóng viên và kỹ thuật viên Báo Nghệ  An Điện tử vẫn quyết liệt tìm tòi, sáng tạo để tạo nên những đổi thay và chất lượng của thông tin, chuyên mục. Những cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi của cả tòa soạn đã được đền đáp xứng đáng với những con số vô cùng ý nghĩa: lượng phát hành báo in đạt xấp xỉ 14.000 tờ/kỳ (năm 2010 đạt gần 10.000 tờ/kỳ); số lượt truy cập Báo Nghệ An Điện tử đạt trên 60.000 lượt/ngày (năm 2010 đạt gần 10.000 lượt/ngày). Mỗi ngày, mỗi giờ chuông điện thoại của đường dây nóng, căn phòng bé nhỏ nơi dành để những người dân yếu thế, bạn đọc tâm huyết, trách nhiệm gửi gắm tâm tư, tình cảm luôn réo rắt hối hả, thấm đẫm tình cảm mến thương và sự tin tưởng của người dân, bạn đọc khắp nơi. Cũng sẽ là không công bằng nếu trong bức tranh Báo Nghệ An hôm nay không điểm thêm những nét chấm phá về Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ Nhất do Báo Nghệ An khởi xướng với mong muốn tạo nên một sân chơi mới lạ, sẽ tạo tiền đề cho một phong cách, một lối nghĩ, cách làm mới, hiệu quả và hấp dẫn của tờ báo đảng...

 Bấy nhiêu đó kết quả, thành công và những đổi mới được chưng cất lên không chỉ bởi khối óc, con tim, lòng nhiệt huyết của lớp lớp thế hệ làm báo Nghệ An mà của cả những tấm chân tình, trách nhiệm lớn lao mà các vị lãnh đạo, cộng tác viên và người dân quê mình dành cho Báo Nghệ An. Những người làm báo đảng Nghệ An cũng biết rằng, bấy nhiêu đó chưa thể là đủ đầy, chưa đáp ứng được mong mỏi, kỳ vọng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà đối với tờ báo đảng. Cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nghệ An còn phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn những bài viết, bức ảnh thiếu hấp dẫn, chưa bám sát thực tiễn, thiếu hơi thở cuộc sống, giáo điều; tiếp tục trăn trở, lăn xả, hòa với dòng chảy của cuộc sống để góp phần cùng những đổi thay, tỏa sáng, sự công bằng, tình yêu thương xây đắp nên một quê hương giàu đẹp, hội nhập; để mừng ngày sinh nhật mỗi năm, mỗi thế hệ làm Báo Nghệ An đều có thể vững tâm viết tiếp vào trang sử truyền thống của mình dòng chữ “Chúng tôi đang tiếp tục viết nên những trang báo bạn đọc chờ mong mỗi ngày”.

Phạm Thị Hồng Toan – Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.