Những vấn đề mới

(Baonghean) - Sau hơn 12 năm thực hiện, Luật Hôn nhân gia đình 2000 đã có tác động tích cực đến việc đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng cho thấy những bất cập, chưa phù hợp với xu hướng phát triển và yêu cầu thực tế...

Bà Lê Thị Thu Hà, Phó Chánh án Tòa án dân sự – Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, người thường xuyên xét xử nhiều vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài  cho biết, hiện nay rất nhiều vụ xử ly hôn với người nước ngoài hoặc người đang ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Đó là các trường hợp người Việt Nam đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài, hết thời hạn hợp đồng lao động không về nước mà trốn ở lại sống lưu vong ở nước đó, người vợ (chồng) ở Việt Nam muốn ly hôn với họ, nhưng không biết họ đang ở đâu. Hoặc trường hợp người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, sau một thời gian sinh sống với vợ (chồng) ở nước ngoài trở về Việt Nam và có yêu cầu ly  hôn với chồng (vợ) của mình đang ở nước ngoài nhưng phía bên kia không hợp tác, hoặc không liên lạc được. Mặc dù các trường hợp tòa án đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết như ủy thác tư pháp ra nước ngoài nhưng đa phần không có kết quả, dẫn đến vụ việc không được giải quyết, ảnh hưởng  rất lớn tới quyền lợi của đương sự.

Hay theo quy định  của pháp luật Việt Nam, độ tuổi kết hôn của nữ là từ 18 tuổi trở lên, nam từ 20 tuổi trở lên. Trong khi đó, quy định về độ tuổi kết hôn của một số nước và vùng lãnh thổ thấp hơn so với Việt Nam (như Anh, Mỹ, Úc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc  là trên 16 tuổi, ở Pháp là từ 15 tuổi). Do đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ gặp khó khăn khi thụ lý các hồ sơ xin công nhận việc đăng ký kết hôn đã đăng ký ở cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài vì ngoài  việc xem xét hôn nhân có phù hợp với pháp luật Việt Nam hay không còn phải tính đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em...

Những vấn đề mới ảnh 1

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản của tỉnh. (ảnh có tính minh họa)

Vấn đề kết hôn của những người đồng tính và việc thực hiện, bảo vệ các quyền con người của họ đã và đang là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi vài năm trở lại đây. Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều người đồng tính dám công khai và sống thật với giới tính của mình. Bộ ảnh của Nhiếp ảnh gia  Nguyễn Thanh Hải (Mai ka) với tên gọi “Sự lựa chọn màu hồng” ghi lại chân dung của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam vừa được  Hiệp hội Ảnh báo chí Thế giới 2012 trao giải nhất ở hạng mục “Vấn đề đương đại” đã phản ánh phần nào hiện thực đó.

Tuy vậy, hiện nay do phong tục tập quán, do định kiến xã hội nên nhiều người đồng tính vẫn đang bị kì thị, phân biệt, đối xử hoặc bạo lực gia đình. Trong khi đó pháp luật Việt Nam nói chung và Luật Hôn nhân - Gia đình nói riêng chưa có quy định rõ ràng về bảo vệ quyền của người đồng tính, Khoản 5, Điều 10 của Luật Hôn nhân 2000 cũng quy định cấm kết hôn giữa những người đồng tính. Trước hiện tượng đồng tính đang ngày càng xuất hiện nhiều và công khai, nhiều ý kiến cho rằng, cần nhìn nhận đồng tính là một xu hướng tính dục tự nhiên, việc thừa nhận cũng là tự nhiên, không nên ngăn cấm, đảm bảo tính nhân bản, công bằng và bình đẳng trong công nhận, thực hiện và bảo vệ quyền con người về hôn nhân và gia đình.

Một vấn đề “thời sự“ khác được đông đảo người dân quan tâm, đó là tình trạng mang thai hộ. Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 chưa có quy định cụ thể về mang thai hộ nhằm tránh những tiêu cực đã và đang xảy ra như: mang thai hộ nhằm mua bán trẻ sơ sinh bất hợp pháp, mang thai hộ nhằm lách luật để sinh con thứ ba…Song, việc nghiêm cấm này lại hạn chế mong muốn chính đáng của rất nhiều gia đình hiếm muộn, vô sinh. Bên cạnh đó, do pháp luật cấm việc mang thai hộ nên để thực hiện nhu cầu làm cha, mẹ nhiều người đã chấp nhận thực hiện dịch vụ mang thai hộ thông qua môi giới, thông qua người nhận mang thai vì mục đích thương mại. Từ đó, có nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng thương mại hóa, dịch vụ mang thai hộ phát triển mà nhà nước không kiểm soát được…

Về quan hệ chung sống như vợ chồng mà không có đăng kí hết hôn: Trước đây, luật không thừa nhận quan hệ này, tuy nhiên trong xu thế hiện nay việc chung sống như vợ chồng ngày càng có chiều hướng gia tăng, đây cũng là vấn đề tồn tại nhiều ở đồng bào dân tộc thiểu số. Trong trường hợp, những cặp vợ chồng này bỏ nhau, do không có các chế tài cụ thể nên gặp khó khăn trong việc xác định tài sản, phân chia con cái…

Trước rất nhiều những vấn đề bất cập mới nảy sinh và liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mỗi người,  tại Hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Luật Hôn nhân - Gia đình 2000,  Bộ Tư pháp đã đưa ra mười vấn đề lớn sẽ xem xét, chỉnh sửa trong Luật Hôn nhân - Gia đình sửa đổi. Đó là xem xét việc chung sống như vợ chồng mà không có đăng kí kết hôn, tuổi kết hôn, cấm kết hôn đối với người mất năng lực hành vi dân sự, kết hôn phải có giấy chứng nhận sức khỏe, về giới tính, quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, ly hôn, quan hệ kết hôn có yếu tố nước ngoài, về mang thai hộ…

Hiện đã có nhiều ý kiến bàn luận xung quanh những vấn đề này và nhiều phương án cũng đã được đại diện các ngành tòa án, viện kiểm sát, và một số chuyên gia cán bộ làm công tác kế hoạch hóa gia đình, y tế, thi hành án dân sự đưa ra…Quá trình hoàn thiện sẽ đang còn nhiều điều chỉnh, tuy nhiên, Luật Hôn nhân - Gia đình sửa đổi sẽ được  thực hiện trên tinh thần mục tiêu: đáp ứng được các yêu cầu khách quan của thực tiễn hôn nhân và gia đình Việt Nam; công nhận, thực hiện và bảo vệ tốt hơn các quyền nhân thân và tài sản của cá nhân về hôn nhân và gia đình; nâng cao trách nhiệm của cá nhân đối với gia đình; vai trò của gia đình đối với xã hội, vai trò của Nhà nước và xã hội đối với gia đình.

Bài,ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.