Những xúc cảm du ca

(Baonghean.vn) - Dung dị, sâu sắc, lắng đọng, bất ngờ và ... bùng nổ - đó là những cảm xúc đa chiều của hàng ngàn khán giả có mặt tại đêm diễn Du ca Việt - Thương về ví, giặm.

Với chủ đề tôn vinh làn điệu ví, giặm của miền quê xứ Nghệ, những người thực hiện chương trình Du ca Việt đã chọn cách đưa ví, giặm mộc mạc lên sân khấu lớn bằng cách chân thật nhất. Không màu mè, phô trương, đánh bóng, tinh hoa của nghệ thuật dân gian xứ Nghệ qua tiếng hát của những người nông dân - những nghệ nhân của CLB dân ca xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) đi vào lòng người bằng tất cả những gì giản dị và đằm sâu. 

Du ca Việt không có kịch bản cứng nhắc, tất cả đều linh hoạt theo ngẫu hứng cảm xúc của khán phòng. Vì thế, hấp dẫn và đầy bất ngờ.

Một vài hình ảnh PV ghi lại tại đêm Du ca Việt:

Tiết mục Ví phường cấy mở đầu đêm du ca. Tiếng hát dân dã, kết hợp cùng hoạt cảnh cấy lúa, ánh sáng và âm thanh mộc mạc, chân chất, rung động khán giả.
Tiết mục "Ví phường cấy" mở đầu đêm du ca. Tiếng hát dân dã, kết hợp với hoạt cảnh cấy lúa, tát nước đêm trăng, cùng ánh sáng và âm thanh mộc mạc, chân chất, rung động khán giả. 
Điểm nhấn của chương trình là sự có mặt của nghệ sỹ Mai Trọng Kiên - diễn viên của đoàn kịch hát dân ca, Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ.  Là nghệ sỹ tâm huyết với làn điệu của quê hương, nhưng những thăng trầm trong cuộc sống và hoàn cảnh bệnh tật của bản thân khiến anh gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì nghiệp diễn. Du ca Việt đã mời anh đến với sân khấu đặc biệt này, như một hành động đầy nhân văn và cảm kích đối với những người nghệ sỹ của quê hương xứ Nghệ.
Điểm nhấn của chương trình là sự có mặt của nghệ sỹ Mai Trọng Kiên - diễn viên của đoàn Kịch hát dân ca, Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ. Là nghệ sỹ tâm huyết với làn điệu của quê hương, nhưng những thăng trầm trong cuộc sống và hoàn cảnh bệnh tật của bản thân khiến anh gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì nghiệp diễn. Du ca Việt đã mời anh đến với sân khấu đặc biệt này, như một nghĩa cử đầy nhân văn và cảm kích đối với những người nghệ sỹ của quê hương xứ Nghệ.
Nghệ sỹ Mai Trọng Kiên biểu diễn cùng ca sỹ Thiên Huế.
Nghệ sỹ Mai Trọng Kiên biểu diễn cùng ca sỹ Thiên Huế tiết mục " Bần hát ghẹo"
Tiếng hát của những người nông dân xứ Nghệ không bóng bẩy, hoa mỹ mà lưu luyến lòng người bằng sự dung dị.
Tiếng hát của những người nông dân xứ Nghệ không bóng bẩy, hoa mỹ mà lưu luyến lòng người bằng sự dung dị.
Nếu như phần 1 của đêm diễn là sự tôn vinh dân ca xứ Nghệ, thì phần 2, khán giả bùng nổ trước những bất ngờ của chương trình. Trong ảnh là tiết mục song tấu giữa Violin Trịnh Thu Hiền và tiếng guitar mê dụ của nghệ sỹ Lê Minh Sơn.
Nếu như phần 1 của đêm diễn là sự tôn vinh dân ca xứ Nghệ, thì phần 2, khán giả bùng nổ trước những bất ngờ của chương trình. Trong ảnh là tiết mục song tấu vũ khúc Tây Ban Nha giữa nghệ sỹ violon Trịnh Minh Hiền và tiếng guitar mê dụ của nghệ sỹ Lê Minh Sơn.
Nhịp điệu du ca chuyển hướng đầy sôi động và ngẫu hứng. Tiết mục đồng ca Năm anh em trên một chiếc xe tăng với sự góp mặt của các nam sinh viên trường ĐH Vinh khiến không khí trở nên hào hứng.
Nhịp điệu du ca chuyển hướng đầy sôi động và ngẫu hứng. Tiết mục đồng ca "Năm anh em trên một chiếc xe tăng" của ca sỹ Viết Nguyễn và các nam sinh trường ĐH Vinh khiến không khí trở nên hào hứng.
Một món quà đầy bất ngờ của đêm du ca dành cho các sinh viên là sự xuất hiện của ca sỹ trẻ Cao Thái Sơn.

Một món quà đầy bất ngờ của đêm du ca dành cho các sinh viên là sự xuất hiện của ca sỹ trẻ Cao Thái Sơn - người đưa thu Hà Nội đến với đất Nghệ An qua ca khúc đầy da diết " Mơ về nơi xa lắm" của nhạc sỹ Phú Quang.

Và phiêu cùng nghệ sỹ Lê Minh Sơn trong Ngẫu hứng sông Hồng - một sáng tác nổi tiếng của nhạc sỹ Trần Tiến.
Và phiêu cùng nghệ sỹ Lê Minh Sơn trong "Ngẫu hứng sông Hồng" - một sáng tác nổi tiếng của nhạc sỹ Trần Tiến.
Kết thúc chương trình trong nhịp sôi động của các ca khúc nhạc trẻ, do ca sỹ Cao Thái Sơn cùng vũ đoàn thể hiện.
Kết thúc chương trình trong nhịp sôi động của các ca khúc nhạc trẻ, do ca sỹ Cao Thái Sơn cùng vũ đoàn Hoàng Thông thể hiện.
Khán giả không ngừng vỗ tay theo mạch xúc cảm lôi cuốn của chương trình.
Khán giả không ngừng vỗ tay theo mạch xúc cảm lôi cuốn của chương trình.


Nhóm PV

tin mới

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

(Baonghean.vn) -Tháng 8, chúng tôi tìm về những vùng đất, di tích mang dấu ấn lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Diễn Châu; chứng kiến khí thế chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9/2023, hiểu thêm về mảnh đất giàu truyền thống yêu nước đang từng ngày thay da đổi thịt này...

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.