Niềm mong năm mới của bà con tái định cư Hủa Na

(Baonghean) - Tết cận kề, vậy mà nhiều người dân trên khu tái định cư Thuỷ điện Hủa Na (xã  Đồng Văn - Quế Phong) cơm không đủ ăn no ngày 2 bữa.  "Mong sang năm mới bà con được  chia đất sản xuất",  tâm sự của ông Lô Văn Ngân ở bản Mường Hinh cũng là tâm sự, của người dân ở đây…

Xã Đồng Văn có 10 thôn, bản, trong đó có 4 bản thuộc chương trình tái định cư Thuỷ điện Hủa Na: Mường Hinh, Pù Duộc, Pù Khón và Piềng Văn. Chủ tịch UBND xã Đồng Văn ông Lang Văn Tuần chia sẻ: " Trên vùng đất mới, cuộc sống người dân tái định cư đang đứng trước 2 khó khăn lớn, đó là thiếu nước sinh hoạt và thiếu đất để sản xuất.  Lâu nay, bà con các bản đang sống vào gạo cứu trợ và tự đi hái lượm sinh sống. Duy nhất, mỗi bản Piềng Văn đỡ vất vả hơn cả".

Gia đình trưởng bản Piềng Văn Lô Đình Thi (thứ 2 trái sang) chọn những hạt giống mùa sau.
Gia đình trưởng bản Piềng Văn Lô Đình Thi (thứ 2 trái sang) chọn những hạt giống mùa sau.

Lâu lắm rồi, tôi lại mới được ăn bát cơm trắng do bàn tay đồng bào bản Piềng Văn làm, uống chén nước cây rừng cũng do bàn tay người dân Piềng Văn rang vàng hạ thổ, rồi mới sắc uống kể từ ngày tôi về đây năm 2006, khi đang ở bản cũ. Tình người Piềng Văn vẫn mộc mạc, chân thật, giàu lòng hiếu khách như thuở nào.

Ông Lô Đình Thi - Trưởng bản Piềng Văn vừa bắt sâu trong vườn rau cải đầu mùa vừa tâm sự: "Ra bản mới thuận lợi điện- đường- trường- trạm. Hồi ở bản cũ không điện, đường đi lại khó khăn, từ bản Piềng Văn (cũ) ra trung tâm xã Đồng Văn mất gần 3 cây số, lội qua gần chục khe suối sâu, mùa mưa lũ phải chịu cảnh chia cắt bởi các khe suối nước dâng cao. Cái cách trở về giao thông nên mọi giao lưu bên ngoài vô cùng hạn chế, hầu hết sản phẩm làm được, bắt được cũng chỉ để phục vụ gia đình. Có lần, ông Huyên (người cùng bản) bắt được nhiều cá, ăn không hết, lội suối mang cá ra xã Đồng Văn bán, đang mùa mưa, nước suối dâng cao suýt chết. Bà con Piềng Văn cũng từng đem cá ra Thị trấn Kim Sơn bán vào mùa cá rộ (tháng 4 đến tháng 9 hàng năm) nhưng cũng bị người mua ép giá! Cá có ăn quanh năm, còn lúa nương, lúa rẫy nhà nào ít nhất cũng có hơn chục bì lúa xếp trong gian bếp, chẳng bao giờ thiếu ăn cả. Trâu, bò nhà ít cũng dăm, bảy con, nhà nhiều cũng trên 20 con. Có nhà gần 50 con, như gia đình ông Bí thư bản Lô Hồng Ngân. Gia đình tui cũng trên 30 con bò".

Piềng Văn từ khi chuyển nơi ở mới khá hơn các bản còn lại là "có của để dành" và khai hoang được đồi xa làm lúa, ngô...  Một phần do ngày di dời ra bản mới, đồng bào Piềng Văn không bán rẻ trâu, bò, đưa trâu, bò ra cùng. Gia đình Bí thư Lô Hồng Ngân bỏ ra mấy ngày chuyển gần 30 con trâu, bò ra bản mới, mang theo cả rơm khô, tre nứa để làm chuồng cho trâu, bò trú ngụ.  Nhà ít nhất cũng có 2, 3 con. Có trâu, bò, người dân Piềng Văn đi tìm các đồi xa để khai hoang trồng lúa, trồng sắn, trồng ngô. Mỗi nhà có gạo ăn 6 đến 9 tháng trong năm. Gia đình Trưởng bản Thi, Bí thư Ngân ngoài gạo, còn có nếp, tết này gói bánh. Trưởng bản vui mừng: "Nhờ khai hoang được mấy vạt rẫy, nếu không cũng như các bản còn lại thôi". 

Bà con Piềng Văn nhà nào ít cũng có vài con bò đẻ, mỗi năm bán được một con bê, có trên chục triệu đồng. "Đó là giải pháp tình thế trong lúc bà con trông chờ phân chia đất sản xuất, còn lâu dài thì phải có đất chớ", Trưởng bản Thi ngậm ngùi. 

Qua các bản Mường Hinh, Pù Duộc và bản Pù Khón. Người dân 3 bản này ngày ngày chỉ biết lên rừng hái lượm, bẫy con chim, tìm con cá ở khe trang trải cuộc sống. Trẻ con ngây ngô nô đùa trên con đường mới, áo không đủ ấm mà vẫn cười vui, bọn trẻ nào biết cái khổ của người lớn.

Ông Lô Văn Ngân ở bản Mường Hinh, cả tháng nay phải ăn cháo loãng, rau rừng thay cơm. Ông nói với chúng tôi, giọng buồn buồn: " Ra đây 2 năm rồi, đã có đất mô. Gạo ở bản cũ mang ra hết từ năm ngoái, tiền bán trâu, bò cũng sắp hết rồi, nỏ dám tiêu nữa, phải để dành phòng khi ốm đau chứ". Hầu hết bà con ở bản Mường Hinh đều sống trong cảnh thiếu ăn hàng ngày. Tại đây, chúng tôi gặp cảnh em Lô Thị Thơm, 7 tuổi, ở  bản Pù Duộc cầm nắm cơm nguội trên tay ăn ngon lành.

Chị Lô Thị Thắm đang ngồi khâu áo trước hiên nhà, đã gần trưa, bếp nhà chị vẫn nguội lạnh. Chồng và các con chị đi rừng chưa về. Trong bếp, tôi chỉ thấy ít cơm nguội. Chị Thắm bảo chờ bố con đi rừng về, có bẫy được con chim, con sóc mô thì đem ra quán bán lấy tiền mua gạo.

Người dân các bản Mường Hinh, bản Pù Duộc, Pù Khón đang nóng lòng chờ đất để sản xuất. "Nhớ nương nhớ rẫy mà nỏ có đất để làm". Tâm sự của ông Ngân ở Mường Hinh cũng là nỗi khao khát của bà con 4 bản khu tái định cư Thuỷ điện Hủa Na trên vùng đất mới Đồng Văn.

Tết cận kề, chỉ thấy màu khởi sắc và tiếng chày giã gạo thấp thoáng ở bản Piềng Văn, còn lại, người dân đang rất vất vả.

Thu Hương

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.