Niềm tin trên những công trường

(Baonghean.vn) - Sáng 9/2 (Mồng 2 Tết), khi tia nắng ấm áp của mùa Xuân tràn ngập đất trời xứ Nghệ, Tập đoàn xi măng The Vissai và Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 4 (Cienco4) tổ chức lễ ra quân sản xuất đầu Xuân Bính Thân 2016 tại các công trình do 2 đơn vị làm chủ đầu tư.

Dự
Để hoàn thiện Dự án Cảng biển quốc tế và trạm nghiền Clinker Nghi Thiết, công nhân, người lao động phải đào đắp một khối lượng đất đá lên tới hơn 7 triệu m3.

Tại công trường thi công Trạm nghiền và cảng nước sâu quốc tế Nghi Thiết do Tập đoàn The Vissai làm chủ đầu tư, dù mới chỉ là ngày Mồng 2 Tết nhưng công trường đã rộn ràng không khí lao động của công nhân, người lao động. Những chiếc gàu múc ngoạm vào thân núi, những chuyến xe tải hối hả ngược xuôi trên công trường... tạo nên một khí thế “dời non lấp biển”.

Để hoàn thành Dự án Cảng biển quốc tế và Trạm nghiền Nghi Thiết, dự kiến những công nhân lao động phải đào đắp khối lượng khoảng 7 triệu m3 đất, đá. Đây là 2 hạng mục gắn liền với Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam (xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương) với công suất 12.000 tấn/ngày, tương đương 4,5 triệu tấn/năm.

Khu vực xây dựng trạm nghiền và cảng biển rất đặc thù, chủ đầu tư phải tranh thủ tuyệt đối về mặt thời tiết. Chính vì vậy, Tập đoàn xi măng The Vissai tổ chức lễ ra quân từ rất sớm. Trong thời gian tới, tập trung hết nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, số lượng cán bộ, công nhân viên làm việc tại công trường sẽ lên tới 1.500 người.

Mặc dù vẫn đang kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nhưng trên công trường trạm nghiền Clinke, công nhân vẫn miệt mài
Không khí làm việc hăng say tạo nên cảm giác hôm nay chưa phải là kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Tại chân công trình, ông Nguyễn Ngọc Oánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn The Vissai, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xi măng Sông Lam phấn khởi cho biết: “Nhờ sự vào cuộc quyết, đồng hành cùng nhà đầu tư của tỉnh, đến thời điểm này, các thủ tục về mặt bằng, giao đất cũng như tập kết trang thiết bị, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác thi công đã được hoàn tất. Với tiến độ này, Tập đoàn tin tưởng ngay sau khi Nhà máy xi măng Sông Lam đi vào hoạt động thì 2 hạng mục trạm nghiền và cảng biển cũng sẽ hoàn thành để phục vụ việc xuất bán sản phẩm vào tháng 11/2016”.

Không khí của buổi lễ ra quân cũng được truyền đến mỗi công nhân trên công trường. Anh Ngô Đức Đạt thay mặt anh em công nhân thể hiện sự quyết tâm: “Dù đang nghỉ Tết nhưng khi được công ty “chọn mặt gửi vàng” trong ngày ra quân này, chúng tôi thấy đây là vinh dự rất lớn. Và với trách nhiệm của một người con xứ Nghệ được làm việc trên một công trình trọng điểm của tỉnh, chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành tiến độ công việc được giao, góp một phần nhỏ bé và sự phát triển của tỉnh nhà”.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa mừng tuổi động viên
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tặng quà động viên công nhân Tập đoàn The Vissai...
Và tặng quà
... và tặng quà cho lãnh đạo Tập đoàn The Vissai.

Còn tại công trường thi công cầu Yên Xuân, hơn 150 cán bộ, công nhân Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4, qua buổi lễ ra quân cũng đã thể hiện quyết tâm cao để sớm hoàn thành ước nguyện của nhân dân địa phương về một cây nối liền đôi bờ.

Cầu Yên Xuân là cây cầu dài nhất khu vực Bắc Trung Bộ với chiều dài 3,42 km, có tổng mức đầu tư trên 700 tỷ đồng. Khi hoàn thành không những xóa bỏ vị trí ốc đảo của 9 xã của huyện Nam Đàn và 5 xã thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh trong mùa mưa lũ, cầu Yên Xuân cùng với Tỉnh lộ 558, Quốc lộ 15A, cầu Linh Cảm sẽ kết nối để trở thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh và ngắn nhất nối từ Vinh đến Cửa khẩu Việt Lào.

Công trình
Quang cảnh công trường thi công cầu Yên Xuân nối đôi bờ Sông Lam.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa
Đồng chí Lê Ngọc Hoa chỉ đạo đơn vị thi công phải gấp rút thi công và khánh thành cầu đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, hình hài một cây cầu hiện đại đang được hình thành, đạt 21% kế hoạch. Tại buổi lễ, lãnh đạo và công nhân Tổng Công ty Cienco4 quyết tâm trong 5 tháng tới sẽ hợp long cầu chính và phấn đấu khánh thành vào đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Tại các lễ ra quân, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao ý chí, quyết tâm của các nhà đầu tư. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Đây là các công trình trọng điểm của tỉnh trong năm 2016, vì thế các chủ đầu tư, các bộ phận bên cạnh việc tổ chức thi công khoa học, đảm bảo tiến độ, chất lượng, tính thẩm mỹ thì cần phải quan tâm đảm bảo thi công tuyệt đối an toàn”.

Phấn khởi trước không khí khẩn trương trên công trình trong dịp đầu Xuân, đồng chí Lê Ngọc Hoa dành tặng những món quà mang ý nghĩa động viên tình thần hăng say lao động của cán bộ, công nhân. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo tỉnh đối với nhà đầu tư và công nhân trên các công trường, một mai khi các dự án hoàn thành sẽ là tiền đề để hình thành một Nghệ An phát triển, giàu đẹp.

Đồng Chí Lê Ngọc hoa phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra quân Dự án cầu Yên Xuân: 
.
Công nhân Tập đoàn The Vissai thể hiện sự quyết tâm trong ngày lễ ra quân: 
.

Cảnh Nam

tin mới

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.