Niềm tin từ những đổi thay

(Baonghean) - Bối cảnh bùng nổ thông tin và sự xuất hiện rầm rộ các loại hình thông tin mạng, các phương tiện truyền thông đa phương tiện đã gây ra muôn vàn khó khăn và liên tục gia tăng áp lực lên hoạt động của các cơ quan báo chí. Thế nhưng, cũng trong bối cảnh đó, Báo Nghệ An đã vươn lên phát triển mạnh mẽ, từng bước đáp ứng yêu cầu của bạn đọc.

Là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Nghệ An, Báo Nghệ An đã thông tin tuyên truyền về những vấn đề mang tính lý luận, ở tầm vĩ mô, đồng thời phát hiện, phản ánh, trao đổi, định hướng thông tin, định hướng dư luận kịp thời trước những vấn đề, nội dung thông tin dư luận nổi bật, có tính đa chiều, nảy sinh trong thực tiễn công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đối với việc tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI): “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Báo Nghệ An dành sự quan tâm đặc biệt, đăng tải nhiều lượt tin, bài, ý kiến, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, sâu rộng thông qua diễn đàn trao đổi trên báo chí.

Báo Nghệ An đã đăng tải nhiều bài viết chứa đầy tâm huyết, phản ánh những băn khoăn, trăn trở, tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựng của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trước không ít những hạn chế, yếu kém có liên quan đến năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đến phương thức lãnh đạo, vai trò lãnh đạo và những vấn đề về công tác cán bộ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu. Những bài viết, ý kiến, trao đổi trên Báo Nghệ An đã phản ánh rõ sự quan tâm, trông chờ, hy vọng của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với việc quán triệt, triển khai Nghị quyết TƯ 4 một cách quyết liệt, có hiệu quả.

Niềm tin từ những đổi thay ảnh 1

Phóng viên tác nghiệp tại vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ (10/2012) 

Ảnh: Hữu Nghĩa

Báo Nghệ An không chỉ là cơ quan báo chí tiên phong của tỉnh trong công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng, mà còn từng bước khẳng định vai trò như một giải pháp thiết yếu, góp phần quan trọng vào việc giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc, những điểm nóng trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Ban Biên tập Báo Nghệ An đã nêu cao tính chiến đấu của báo chí cách mạng, thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao đối với việc bảo vệ Đảng, bảo vệ pháp luật, bảo vệ chính quyền, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của quần chúng nhân dân.

Đến nay, người ta đã không còn thấy lạ khi bắt gặp các phóng viên của Báo Nghệ An luôn có mặt kịp thời tại những địa bàn phức tạp, những điểm nóng, và trên mặt báo không hề né tránh việc phản ánh trung thực, khách quan những vụ việc nổi cộm, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, bất cập, vi phạm trong việc điều hành quản lý hoặc triển khai thực hiện các chủ trương, chương trình, công trình, dự án. Các bài viết bám sát hơi thở cuộc sống, nhạy bén với nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh, có những loạt bài trở thành đợt tuyên truyền đậm nét với các chủ đề, chủ điểm có tính chọn lọc cao, giàu tính sáng tạo.

Báo đã tạo ra những đợt tuyên truyền thu hút sự quan tâm của toàn xã hội và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Các đợt tuyên truyền cao điểm đã thể hiện sự quan tâm, đầu tư về trí tuệ, năng lực phát hiện vấn đề, định hướng giải quyết vấn đề, sự cần thiết phải vào cuộc kiểm tra, xử lý của cấp có thẩm quyền và cơ quan chức năng một cách quyết liệt, được dư luận nhân dân đánh giá cao. Đối với việc phản ánh những mặt trái, những biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật, Báo Nghệ An một khi đã vào cuộc là đi đến tận cùng sự việc, truy nguyên nguồn gốc, xác định rõ địa chỉ, cung cấp danh tính nhân vật… tạo tiền đề, căn cứ, cơ sở chính xác, trung thực, khách quan để các cấp có thẩm quyền, các cơ quan chức năng thuận lợi trong điều hành kiểm tra, xử lý, giải quyết.

Nhiều lĩnh vực, vấn đề báo đã vào cuộc và để lại những dấu ấn thành công đậm nét về chức năng định hướng dư luận, phát hiện và phòng chống, ngăn ngừa, đẩy lùi tiêu cực, hạn chế, tham nhũng, lãng phí, quan liêu như: Hoạt động của các trung tâm tìm kiếm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm; Tiêu cực trong việc thưc hiện chế độ chính sách và tồn tại trong việc thực hiện chế độ chất độc da cam; Tình trạng lấn chiếm vỉa hè và hành lang an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố Vinh; Bất cập trong công tác tái định cư trên địa bàn toàn tỉnh; Vi phạm về quản lý quy hoạch và thực hiện quy hoạch đất đai; Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; Những chương trình, dự án y tế, giáo dục, văn hóa… kém hiệu quả; Tình trạng ô nhiễm môi trường; Những vụ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác, uy tín của tổ chức, để trục lợi, làm mất niềm tin, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức; Những vụ việc lợi dụng hoạt động tâm linh, tôn giáo, tranh chấp đất đai trái phép để gây rối trật tự, làm mất ổn định;…

Sự đổi mới về nội dung thông tin và hình thức tuyên truyền ngày càng được Báo Nghệ An đem lại sức sống, sinh khí mới cho tờ báo. Tính dân chủ được tăng cường thông qua việc quan tâm thực hiện tốt chức năng diễn đàn của nhân dân, phản ánh nhiều hơn những vấn đề dân sinh, quan tâm nâng cao chức năng phản biện xã hội, do đó hiệu quả tuyên truyền của Báo Nghệ An ngày càng trở nên thiết thực, cụ thể, thật sự hữu ích đối với công chúng. Các ấn phẩm của Báo Nghệ An trong thời gian qua đã có sự lột xác mạnh mẽ, trở thành địa chỉ của niềm tin đối với bạn đọc trong và ngoài tỉnh với lượng phát hành vô cùng ấn tượng: Báo Nghệ An hàng ngày 13.875 tờ/số, Báo Nghệ An cuối tuần 11.254 tờ/số, trang Báo Nghệ An điện tử có lượt truy cập trên 60.000 lượt/ngày. Có thể nói, những kết quả của sự đột phá, đổi mới mạnh mẽ trong thời gian qua đã đưa Báo Nghệ An thực sự trở thành một trong những cơ quan báo đảng địa phương có vị trí hàng đầu về mọi mặt so với báo đảng 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thời gian tới, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tiếp tục gửi gắm và đặt niềm tin về sự tiếp tục đổi mới không ngừng của Báo Nghệ An để báo đảng quê hương Bác thực hiện tốt hơn nữa vai trò, vị trí là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An, thông tin chính thức các chủ trương chính sách, các hoạt động, các sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của tỉnh, đồng thời thực sự trở thành phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội. Báo Nghệ An phải luôn giữ vững tính đảng, tính tư tưởng, tính nhân dân, tính chiến đấu, tính văn hóa; vừa kiên trì bản chất của báo chí cách mạng và truyền thống của báo, vừa nỗ lực vươn lên để không ngừng nâng cao trình độ phát triển, thực hiện tốt hơn nữa tính hiệu quả, chức năng xã hội của báo chí.

Trên đà đổi mới với những kết quả, thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua, hy vọng Báo Nghệ An sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí, tiếp tục đổi mới chất lượng chính trị và chất lượng chuyên môn trên các ấn phẩm để xứng đáng là cơ quan ngôn luận có vị trí hàng đầu trong việc tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đồng thời, thỏa mãn ngày càng cao nhu cầu thông tin của nhân dân, là diễn đàn đảm bảo thực hiện có hiệu quả các quyền thông tin và quyền được thông tin của nhân dân.

Đức Dương

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.