Niềm tự hào của giáo họ Xuân Kiều

Tin em Nguyễn Văn Tuấn- học sinh lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc 2 đỗ vào khoa Kinh tế đối ngoại- Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội với tổng điểm 28 và được nhận bằng khen, phần thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ tuyên dương, trao thưởng cho học sinh đạt giải quốc tế, khu vực và đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2011 làm nức lòng bà con giáo họ Xuân Kiều...  

 

Chúng tôi tìm đến ngôi nhà sát nằm mặt đường ở xóm 14A xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) khi cậu học trò giáo dân Nguyễn Văn Tuấn đang sắp xếp hành trang chuẩn bị ra thủ đô nhập học. Gày gò, mảnh khảnh, hiền lành, ít nói Tuấn tạo cảm tình đối với chúng tôi ngay từ lần đầu gặp mặt. Em sở hữu một thành tích học tập đáng nể: 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, Giải nhất Toán, nhì Hóa trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm học 2010-2011, đạt 28 điểm (Toán 9,0, Lý 9,5, hóa 9,5) và trúng tuyển vào Khoa Kinh Tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Niềm tự hào của giáo họ Xuân Kiều ảnh 1

Nguyễn Văn Tuấn và bố mẹ.


Ông Nguyễn Văn Ánh- Bố của Tuấn chia sẻ: "Em nó rất tự giác và ham học, có nhiều đêm bố mẹ thức giấc vẫn thấy trong phòng con còn sáng đèn, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, tôi phải sang nhắc cháu đi ngủ"... Nhà cách trường 8-9 cây số nhưng dù mưa hay nắng Tuấn vẫn cần mẫn đạp xe đến trường không bỏ buổi học nào. Khi gặp vấn đề không hiểu, Tuấn sẵn sàng đạp xe tới nhà cô giáo nhà ở Vinh để hỏi bài.

Nói về phương pháp học tập của mình, Tuấn cho biết em chỉ học khi đầu óc thấy thoải mái, còn mỗi khi căng thẳng hay áp lực em thường đọc truyện tranh hoặc nghe nhạc để thư giãn. Học kĩ bài cũ và đọc trước SGK cũng là cách để Tuấn tiếp thu bài mới trên lớp nhanh hơn. Ngoài ra tham khảo tài liệu và tập làm các đề thi trên mạng cũng là một phương pháp củng cố kiến thức rất hữu hiệu.


Thành tích mà Tuấn đạt được ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân em còn bắt nguồn từ nền tảng của một gia đình giáo dân hiếu học. Bố mẹ em- ông Nguyễn Văn Ánh và bà Nguyễn Thị Đào đều xuất thân từ gia đình giáo dân nghèo nhưng luôn tâm niệm "Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải lo cho các con học hành đến nơi đến chốn".

Không phụ lòng cha mẹ, 4 anh chị em Tuấn đều học giỏi. Chị gái đầu Nguyễn Thị Hoa là sinh viên Kinh tế năm cuối của Trường Đại học Vinh, Anh trai thứ 2 Nguyễn Văn Ngọc là sinh viên năm thứ 3 Học viện Tài chính Hà Nội, còn em út Nguyễn Thị Oanh nối tiếp anh chị cũng là học sinh giỏi toàn diện của lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc 2.

Bà Nguyễn Thị Đào không giấu nổi niềm tự hào xen lẫn xúc động: "Vợ chồng tôi vất vả từ bé, gia đình nội ngoại đều nghèo. Chồng tôi là con trai đầu trong gia đình 11 người con, còn tôi có 7 anh chị em, mẹ mất năm 14 tuổi, không có điều kiện ăn học đến nơi đến chốn, phải xoay đủ nghề để sống, cơ cực trăm bề nhưng chúng tôi vẫn luôn sát cánh bên các con trong học tập. Điều quan trọng là "cần cù bù thông minh" và bố mẹ phải luôn làm gương cho con cái noi theo". Chỉ cho chúng tôi những tấm bằng khen gia đình giáo dân hiếu học, gia đình giáo dân tiêu biểu, gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo được đóng khung treo trang trọng trên tường, Tuấn nói: "Em sẽ cố gắng học giỏi để không phụ những gì mà bố mẹ đã dày công gây dựng nên và làm vẻ vang truyền thống hiếu học của giáo họ Xuân Kiều..."

Khánh Ly

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.