Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo

(Baonghean.vn) - Sau bao mong đợi, chuyến bay chở 219 người Việt Nam từ Guinea Xích Đạo đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Những lao động Nghệ An có mặt trên chuyến bay này và người thân ở quê hương vô cùng phấn khởi.

Chuyến bay đặc biệt

Để đưa 219 người Việt Nam từ Guinea về nước,  trong đó có 120 người được phát hiện đã nhiễm Covid – 19, nguy cơ lây nhiễm cao, Nhà nước đã tổ chức 1 chuyến bay đặc biệt, được chuẩn bị chu đáo.

Chuyến bay đã rời Hà Nội đi Guinea Xích Đạo lúc 7h ngày 28/7. Toàn bộ phi hành đoàn và nội thất chiếc máy bay Airbus 350 được bảo hộ y tế đặc chủng, với yêu cầu dịch tễ cao nhất. Đây là chuyến bay chưa từng có của Việt Nam trên hành trình Hà Nội - Guinea Xích đạo - Hà Nội kéo dài gần 30 tiếng đồng hồ. Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật và 4 y, bác sỹ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo ảnh 1
Quang cảnh trước lúc máy bay Việt Nam khởi hành tại sân bay ở Bata (Guinea Xích Đạo). Ảnh:Nhân vật cung cấp

Sau khi tiếp nhận đầy đủ 219 công dân Việt Nam đang mắc kẹt Guinea Xích đạo, chiếc Airbus 350 đã thực hiện đường bay khứ hồi. Gần 15 tiếng đồng hồ cất cánh từ sân bay Bata, chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 15h10 ngày 29/7.

5 xe cứu thương được điều đến túc trực tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Khoảng 17h, các bệnh nhân còn lại cũng được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội.

Qua điện thoại từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, anh Hoàng Đình Trung (30 tuổi) quê ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành – người vừa trở về từ chuyến bay “giải cứu” Bata – Nội Bài cho biết, anh sang Guinea Xích Đạo làm việc tại công trình thủy điện Sendje mới được hơn 9 tháng. Ngày 6/7, anh được y tế nước sở tại kết luận nhiễm Covid – 19.

Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo ảnh 2
Khoang bệnh nhân trên chuyến bay "đặc biệt".  Ảnh: Đình Trung

“Sau khi phát hiện bị nhiễm bệnh, tôi và nhiều người được đưa đi cách ly tại một nhà nghỉ, cách chỗ làm hàng chục km. Đất nước bạn còn khó khăn nên cũng không có điều kiện để quan tâm đến những người cách ly. Lương thực chủ yếu là bánh mì, mì tôm. Thỉnh thoảng mới được ăn cơm món Việt. Thuốc điều trị cũng không có nhiều, lâu lâu mới được phát mấy viên thuốc đau đầu và vitamin  ” – anh Trung kể.

Theo anh Trung, tại nơi cách ly, một số công nhân cùng quê với anh có triệu chứng tức ngực, xin đi khám, chụp phim cũng không được. Do đó, những người bị nhiễm bệnh ai cũng muốn được về quê hương để chữa trị. Ở Guinea Xích Đạo ngày nào là lo ngày đó.

Anh Trung không giấu nổi vui mừng: “Sau nhiều tuần nằm chờ khắc khoải trong khu cách ly, sáng 28/7, anh em chúng tôi nhận được thông tin có máy bay Việt Nam sang Guinea đón mọi người về nước, cảm giác  hồi hộp, sung sướng đến vô cùng”.

Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo ảnh 3
Sau khi xuống sân bay, mọi người được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh:Nhân vật cung cấp

Niềm vui được về nước, khiến nhiều người đi trên chuyến bay “giải cứu” không thể chợp mắt  và ngay khi máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài, mọi người đã sốt sắng liên lạc với người thân. Anh Lê Đình Sỹ (29 tuổi) cùng quê với anh Trung cho hay: Cả 3 anh em trong xóm Đông Thượng, xã Hậu Thành có mặt trên chuyến bay này đều bị nhiễm Covid. Sau khi máy bay hạ cánh, sức khỏe của mấy anh em đều ổn định. Hiện mọi người đã được bố trí theo phòng khoa để điều trị.

Trở về trên chuyến bay đặc biệt từ Guinea Xích Đạo còn có nhiều đồng hương Nghệ An khác, trừ anh Lanh quê huyện Diễn Châu có biểu hiện khó thở trên suốt hành trình, còn lại mọi người đều có tâm trạng vui mừng, phấn khởi khi được về Việt Nam như anh Trung, anh Sỹ…. Tất cả mọi người đều ý thức được rằng cần cố gắng điều trị tốt, sớm lành bệnh để về với gia đình.

Niềm vui của người thân

Có mặt tại nhà bà Trần Thị Thao ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành – gia đình có 3 người con (2 con trai, 1 con rể) trở về trên chuyến bay “giải cứu” Airbus 350”, chúng tôi không khỏi xúc động khi bắt gặp nhiều anh em, bà con, làng xóm đến thăm hỏi, động viên chúc mừng gia đình bà Thao.

Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo ảnh 4
Không khí phấn khởi tại gia đình bà Trần Thị Thao xã Hậu Thành (Yên Thành). Ảnh: Huy Thư

Trong câu chuyện kể về các con ở Guinea Xích Đạo, bà Thao cho hay: Từ khi biết tin dịch Covid lan rộng ở nước này, đặc biệt là khi nghe các con nói đã bị nhiễm Covid, mọi người trong nhà đều vô cùng lo lắng, ăn không ngon ngủ không yên, ngày đêm thấp thỏm lo cho tính mạng của các con ở bên đó.

Chính con dâu bà, chị Vũ Thị Phương (vợ anh Lê Đình Sỹ) là người đã cầm bút viết đơn “kêu cứu” cho chồng và cho nhiều người con Nghệ An đang mắc kẹt ở Guinea Xích Đạo gửi lên các cấp chính quyền. Lo lắng cho tính mạng của chồng, con, chị Phương và nhiều người khác đã cùng nhau mang đơn đi huyện, tỉnh, Sở Ngoại vụ và tận Hà Nôi nhờ giúp đỡ.

Chuyến bay đặc biệt Guinea – Hà Nội đưa 219 công dân Việt Nam từ Guinea về nước vào ngày 29/7 đã khiến cho hàng trăm, hàng nghìn người thân của họ ở quê hương vui sướng, trong đó có nhiều gia đình ở Nghệ An.

Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo ảnh 5
Niềm vui khi nói chuyện với người thân trở về từ Guinea Xích Đạo. Ảnh: Huy Thư

 “May nhờ có Chính phủ quan tâm, đưa máy bay sang Guinea chở công dân về nước để điều trị,  chứ ở bên đó thì không biết sự thể sẽ ra sao. Chúng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan chức năng Việt Nam. Giờ phút này, chúng tôi vui mừng quá, vì các con đã về nước an toàn. Hy vọng các con sẽ cố gắng chữa trị chấp hành tốt mọi quy định tại khu cách ly để sớm lành bệnh” – bà Thao chia sẻ.

Cũng như ở Yên Thành, tại gia đình ông Nguyễn Thái Minh ở xóm Long Minh, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, suốt ngày qua đều có nhiều anh em, bà con đến thăm hỏi, chúc mừng khi con trai của gia đình là anh Nguyễn Thái Thìn (32 tuổi) cũng có mặt trên chuyến bay đặc biệt này.

Niềm vui của người thân và lao động Nghệ An trở về từ Guinea Xích Đạo ảnh 6
Sự phấn khởi thể hiện trên từng khuôn mặt của những thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Kỷ ở xã Minh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Huy Thư

Đêm 29/7, bữa cơm tối của gia đình ông Minh ăn muộn hơn mọi hôm, vì ai cũng ngóng chờ tin con từ Hà Nội. Ngay chiều qua, khi ngồi trong xe về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, anh Thìn đã liên lạc về báo cho gia đình biết: “Con đã về Việt Nam an toàn, cha mẹ, vợ và các con không phải lo lắng nữa”.

Bà Nguyễn Thị Kỷ vợ ông Minh không giấu nổi niềm xúc động: “Từ khi biết tin con nhiễm Covid, cả tháng nay, không khí gia đình tôi chùng xuống, không có tiếng cười, ai cũng lo lắng. Nay nhờ Chính phủ đưa máy bay sang chở con và hàng trăm người khác về nước, chúng tôi quá hạnh phúc, không biết nói gì hơn”.

Cảm xúc của bà Nguyễn Thị Kỷ (Đô Lương) và bà Trần Thị Thao  (Yên Thành) nói về việc con trai ở Guinea Xích Đạo được về nước. Video: Huy Thư

Được biết, thời gian qua thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước, Việt Nam đã tổ chức hơn 60 chuyến bay, đưa về nước hơn 16.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Niềm vui của thân nhân có con em sinh sống, lao động xa Tổ quốc đang lan tỏa theo từng chuyến bay “giải cứu”.

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.