Niềm vui mới, sức mạnh mới

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày (9 - 10/6) huyện Kỳ Sơn tiến hành Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2 năm 2014.
Về dự đại hội có  các đại biểu đại diện Ủy ban Dân tộc Chính phủ, các ban ngành cấp tỉnh; huyện Nọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào; huyện Tương Dương, huyện Con Cuông; lực lượng vũ trang, các ban, ngành đóng trên địa bàn và 150 đại biểu đại diện cho cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn gốm: Mông, Khơ Mú, Thái,  Hoa và Kinh.
Đoàn chủ tịch
Đoàn chủ tịch Đại hội
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2 của huyện đã tổng kết, đánh giá một cách đầy đủ, chân thực các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện từ năm 2009 đến nay; rút ra bài học kinh nghiệm trong thực hiện công tác dân tộc; đề ra các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, những giải pháp chủ yếu công tác dân tộc của huyện đến năm 2020. 5 năm qua, Kỳ Sơn đã đạt được một số thành tựu đáng kể như: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 60 %, hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp; hệ thống trường lớp kiên cố hóa, an ninh chính trị trật tựi an toàn biên giới được giữ vững tốt. 
Đại hội đã bầu ra 29 đại biểu đại diện cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn tham dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ 2. 
Đồng chí Vi Hải Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn gặp gỡ đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn trong ngày đại hội.
Đồng chí Vi Hải Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn gặp gỡ đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn trong ngày đại hội.
Các đại biểu tham dự đại hội
Các đại biểu tham dự đại hội
Tại đại hội, chúng tôi ghi nhận nhiều sự sẻ chia của đồng bào các dân tộc về sự đổi thay trong cuộc sống những năm gần đây. Ông Ven Phò Khút đại biểu đến từ xã Bảo Nam ( đại biểu được tham dự đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An sắp tới) vui mừng nói: “Đại hội nhân thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong và ngoài huyện, đặc biệt với hai huyện nước bạn Lào. Đồng bào một lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước… Nhờ các chương trình 134, 135 và các chính sách hỗ trợ khác, đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã đã được hưởng ánh sáng dòng điện lưới, được đi trên con đường bớt gồ ghề khúc khuỷu, sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, con em được yên tâm học tập trong  những ngôi trường kiên cố…”.
Còn đại biểu Xeo Phò Mạnh đến từ bản Ca Da1, xã Bảo Thắng cho biết: Mặc dầu năm nay ông đã gần 70 tuổi vẫn về dự đại hội trước 1 ngày. Ông nói: “Già thấy cơ sở hạ tầng, nhà cửa người dân hai bên trục đường Thị trấn Mường Xén kiên cố, các công trình công cộng được xây dựng mới đàng hoàng hơn, to đẹp hơn già phấn khởi lắm…”. Rồi già khoe: “Xã Bảo Thắng cách đây 2 năm cũng có con đường nhựa liên xã, các bản nối bản trong xã đi lại thuận lợi hơn trước đây nhiều lắm”. Không dấu hết niềm vui, phấn khởi trước cây gừng Na Ngoi được giá, được mùa, ông Hạ Xìa Phổng đến từ bản Phù Quặc 2, xã Na Ngoi khoe: “ Bà con dân bản phấn khởi lắm, mô hình gừng đã được đưa vào đồng bào bản Mông ta gần 5 năm nay nhưng năm được mùa lớn, đồng thời lại được giá, hôm rồi già mới bán gần 20 kg gừng với giá 18 nghìn đồng/kg…”.
Không chỉ tay bắt mặt mừng khoe với nhau phát triển kinh tế địa phương mà nhiều đồng bào hồ hởi kể về cuộc sống ấm áp tình làng nghĩa xóm yêu thương đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau, niềm vui hòa thuận trong mỗi gia đình, con cái học hành chăm ngoan…
Đại hội các dân tộc thiểu số Kỳ Sơn lần thứ 2 tạo thêm sức mạnh, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng đối với đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn nói riêng./.
Thu Hương

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.