Niềm vui người trồng mía ở Con Cuông, Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Cùng với việc xây dựng nhà máy đường thì UBND tỉnhđã cho dự án xây dựng con đường đi vùng nguyên liệu mía ở 3 xã Thọ Sơn, Bình Sơn, Thành Sơn và một tuyến đi về tổng đội huyện với tổng chiều dài cả 2 tuyến gần 40km. Nếu không có nhà máy đường, 3 xã này chưa dám nghĩ đến có đường nhựa. Đây là ước mơ bao đời của cán bộ nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa Anh Sơn.

Trước đây, những cánh đồng khô cằn người dân Thọ Sơn, Bình Sơn, Thành Sơn (Anh Sơn) phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, một nắng hai sương trồng ngô gieo lạc, gieo lúa nhưng đồng ruộng nứt nẻ cái đói lại hoàn đói. Huyện, Đảng bộ, HĐND Anh Sơn đã có NQ chuyển đổi cây trồng mùa vụ tập trung các xã Thọ Sơn, Bình Sơn, Thành Sơn. BCH Đảng bộ các ban, ngành, đoàn thể cũng được cử về nằm vùng cùng đảng uỷ chính quyền các địa phương chỉ đạo đảm bảo diện tích mía. Những năm đầu xã nhiều nhất cũng chỉ 120 ha, vùng nguyên liệu mía còn manh mún, đường giao thông cách trở. Từ nhà máy đến vùng nguyên liệu phải qua sông Lam gây tốn kém, phiền hà cho nhà máy và cả người trồng mía.

Niềm vui người trồng mía ở Con Cuông, Anh Sơn ảnh 1

Công nhân Nhà máy đường Sông Lam chuẩn bị cho vụ ép 2011-2012

Với phương châm: nhà máy cần dân, dân cần nhà máy, hàng năm vùng nguyên liệu mía được mở rộng. Ngoài 3 xã Thọ Sơn, Bình Sơn, Thành Sơn, vùng tổng đội huyện còn có 3 xã ở huyện Con Cuông, Hoa Sơn (Anh Sơn). Đến năm 2011, nguyên liệu mía Anh Sơn đã tăng lên 1.400 ha riêng xã Thọ Sơn đã có 380 ha, Bình Sơn 250 ha, Thành Sơn 110 ha, Xí nghiệp chè Bãi Phủ trồng trên 40 ha. Đến nay vùng nguyên liệu mía đã xuống đến xã Hùng Sơn, Đức Sơn...

Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, hàng năm nhà máy còn hỗ trợ từ 600-700 triệu đồng để nâng, cấp tu sửa đường giao thông nội vùng, hỗ trợ phân bón, giá cước vận chuyển, tiền cày máy và giống mía. Ở xã Hội Sơn (cũ) có tổ trồng mía ông Vệ gồm 8 hộ trồng 12 ha, riêng hộ ông Hoà trồng 2,3 ha, mỗi năm nhập cho nhà máy 700-800 tấn mía. Công ty mua mía giá tận ruộng theo thị trường được tăng lên hàng năm. Năm 2011 giá mía lên tới 950.000 đồng/tấn. Nhà máy cùng các chủ hợp đồng có lịch cho bà con đốn chặt, giải phóng mía đứng, thanh toán tiền kịp thời đầy đủ. Bà con còn được ứng tiền trước Tết. Mỗi năm, nhà máychi trả từ 15-20 tỷ đồng tiền mía.

Ở vùng trồng mía, nhờ chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng mía vừa tăng thu nhập vừa giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động ở nông thôn. Nhiều gia đình mỗi năm thu về 50-70 triệu đồng từ trồng mía đã tích góp xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt gia đình.

Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn - Nguyễn Văn Thành cho biết: Từ ngày Thọ Sơn chuyển đổi trồng mía đời sống người dân no ấm, nhất là đồng bào dân tộc ít người đã thay đổi tập quán làm ăn, không còn sống du canh du cư lên rừng chặt cây bán gỗ, trỉa lúa rãy, giảm được các tệ nạn xã hội. Ông Lô Văn Quang ở thôn 3 Thành Sơn cười khà khà rồi nói: “Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà máy Đường, dân ta từng bước xoá được cái đói, giảm được cái nghèo, tất cả nhờ cây mía”.

Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc Nhà máy Mía đường sông Lam - Lê Thanh An cho biết: Người trồng mía thuỷ chung với nhà máy, cùng đồng hành với nhà máy, sẻ chia lúc khó khăn thì cả 2 cùng phát triển. Thật vậy, người trồng mía đã và đang có niềm vui nhất là khi cầu Cây Chanh đã nối nhịp đôi bờ, việc giao thông đi lại và vận chuyển mía càng thuận lợi, niềm vui đó được nhân lên gấp bội.

Mục tiêu của Nhà máy Mía đường sông Lam là ổn định vùng nguyên liệu mía từ 1.300 lên 1.500 ha, sản lượng hàng năm đạt 65.000-80.000 tấn.  

Sỹ Thuần

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.