Niềm vui nối tiếp niềm vui

(Baonghean) - Vậy là lời hứa của Cao Ngọc Thái - cậu học sinh nghèo của lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh - Nghệ An) 3 tháng trước đã thành hiện thực với tấm Huy chương Vàng Olympic thứ 6 mang về cho tỉnh Nghệ An. Để rồi, sáng ngày 23/7, thêm một lần nữa, niềm vui, niềm tự hào lại ùa về với giáo viên, học sinh Trường Phan, ngôi trường vinh dự 3 lần có học sinh được lọt vào tốp 10 học sinh có thành tích  cao nhất tại kỳ thi Olympic quốc tế và 5 lần đứng đầu thành tích của  đoàn học sinh Việt Nam… 

Cao Ngọc Thái chia sẻ niềm vui cùng bạn bè
Cao Ngọc Thái chia sẻ niềm vui cùng bạn bè
11giờ 30 phút, chuyên cơ của Hãng hàng không Vietnam Airlines mới về Vinh nhưng từ khoảng 10 giờ sáng, đoàn lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và gia đình hai bên nội ngoại của học sinh Cao Ngọc Thái đã tề tựu đầy đủ ở  sân bay. Niềm háo hức được thể hiện rõ trên ánh mắt, nụ cười của tất cả mọi người và phút cuối đã chực vỡ òa khi Thái - chủ nhân của Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế cùng thầy giáo Trần Văn Nga và bố mẹ của Thái từ máy bay bước xuống. Trong niềm sung sướng vô bờ bến đó, chúng tôi cũng đã thấy được cả những giọt nước mắt hạnh phúc, tự hào của bà, của chú, của thầy cô giáo cũ của Thái từ Diễn Châu vào.  Ngay cả những hành khách đi cùng chuyến bay với Thái cũng thấy vinh dự và cảm phục khi thêm một lần nữa họ được chứng kiến một cậu học trò xứ Nghệ làm nên thành tích lớn. Và quả thật, đã 6 lần học sinh xứ Nghệ giành Huy chương Vàng ở các cuộc thi Olympic quốc tế rồi, nhưng chưa lần nào kết quả lại nổi bật như năm nay. Thái là thí sinh có điểm số cao nhất từ trước đến nay với tổng số 38,9 điểm, đứng thứ 3 trong tổng số 383 thí sinh tham dự, vượt điểm ngưỡng Huy chương Vàng là 11,7 điểm. Tấm băng rôn với các dòng chữ “Nhiệt liệt chúc mừng chàng trai vàng Cao Ngọc Thái - giành 2 Huy chương Vàng quốc tế môn Vật lý”, “Cao Ngọc Thái - Vinh quang nối tiếp vinh quang” đã thay lời chào mừng của bạn học, của các em học sinh, của thầy cô giáo dành cho Thái khi em trở lại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Cảm giác như một ngày hội lớn đã được tổ chức để đón Thái về trong rực rỡ của cờ hoa, bóng bay và trong hàng trăm nụ cười. Người vui nhất, có lẽ còn có bà ngoại Vương Thị Kha của Thái, bởi từ khi lên 6 đến khi học hết cấp II, Thái ở cùng với bà, do bà trực tiếp chăm bẵm, dạy dỗ. Bà cũng không nghĩ rằng, ngày 16 tuổi, chỉ một câu nói vu vơ “con phải thi vào trường Phan thôi, trường có cao thì thầy cô giáo mới giỏi” vậy mà đứa cháu của bà lại làm nên kỳ tích. Ôm cháu trong vòng tay, hạnh phúc vô bờ, bà chẳng thốt nên lời, chỉ nghẹn ngào nói: “Thái ơi, bà mong cháu biết chừng nào!”.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm nay được tổ chức tại Trường Đại học Nazabayer, ngôi trường đại học lớn nhất nằm ở thủ đô Astana của Kazacstan. Với 84 nước và vùng lãnh thổ tham dự, đây là một trong những kỳ thi có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, gần 400 người.  Đồng thời, đây cũng là một trong những kỳ thi khó nhất bởi so với nhiều năm trước, đề được các nước đánh giá khó và dài hơn nhiều, đặc biệt là phần thí nghiệm về “khảo sát hiện tượng phân cực đối với ánh sáng”. Bản thân Thái trước khi đến với cuộc thi này, em được đặc cách vòng loại bởi đã đoạt Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Nhưng đó cũng là một áp lực, một thử thách không nhỏ, khi Thái phải đối diện với nhiều đối thủ nặng ký khác đến từ các nước giàu truyền thống về bộ môn Vật lý như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan. Ngược lại với điều đó, thầy giáo Trần Văn Nga, giáo viên chủ nhiệm của Thái và là người trực tiếp bồi dưỡng Thái suốt ba năm qua lại rất tin tưởng. Điều thầy lo lắng nhất là thời tiết quá khắc nghiệt, nhiệt độ có khi xuống dưới 15 độ C và thức ăn không hợp khẩu vị. Thế nhưng, trái với nỗi băn khoăn trên, đêm bế mạc cuộc thi, thầy và các thành viên trong đoàn đã không dấu được sự bất ngờ khi Thái là thí sinh thứ 3 được xứng tên đoạt Huy chương Vàng với một số điểm rất thuyết phục. Kết quả này, cũng đã đưa đoàn Việt Nam lần đầu tiên được vào tốp 10 nước có kết quả cao nhất tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế.  

Thành tích của Thái đạt được còn là một nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ từ một cậu bé trường làng đến một cậu học sinh “vừa vừa” của lớp chuyên Lý, rồi trở thành cậu học sinh hai lần đứng đầu ở cuộc thi Vật lý quốc gia rồi Olympic châu Á - Thái Bình Dương, Olympic Vật lý quốc tế. Tuy vậy, để có kết quả cuối cùng này, con đường của Thái không hẳn lúc nào cũng thuận lợi. Còn nhớ, sau thất bại của kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2013, đã có nhiều lần Thái hoang mang về bản thân mình. Nhưng rồi, sau khi rà lại các kiến thức đã học và rút kinh nghiệm trong kỹ năng làm bài, kỹ năng trình bày và cách làm bài Thái đã dần lấy lại được tự tin cho mình. Theo dõi quá trình trưởng thành trong suốt ba năm học của Thái, thầy giáo Trần Văn Nga cũng  thấy cảm phục trước sự nỗ lực của cậu học sinh con nhà nông, luôn muốn vươn lên trong học tập để  thoát cảnh vất vả, đói nghèo. Thầy kể rằng, gần hai năm theo đội tuyển, bao giờ  Thái cũng rơi vào trạng thái thiếu ngủ. Vậy mà dù rét căm căm, dù đã phải học bài rất khuya nhưng sáng nào thầy cũng thấy Thái dậy rất sớm chăm chỉ làm bài, chưa một lần kêu ca. Hay có những lúc, thầy biết là mình khắt khe khi không cho Thái sử dụng điện thoại, không muốn Thái dành nhiều thời gian cho giải trí nhưng chưa một lần nào Thái  phản đối lại ý kiến của thầy. Hay từ ra Tết đến nay Thái phải tập trung đội tuyển ở Hà Nội, xa nhà, xa gia đình và phải vào một guồng quay rất căng thẳng nhưng Thái bao giờ cũng vui vẻ, lạc quan, trở thành điểm tựa cho cả đội tuyển. Nhìn vào các thành viên trong đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam cũng thấy, trong 5 thành viên, Thái là người nhỏ con nhất. Nhưng ẩn đằng sau hình dáng đó là một nghị lực phi thường, một quyết tâm sắt đá mà ai cũng hết sức khâm phục. Quan trọng hơn là Thái đã biết vượt qua áp lực của bản thân để chiến thắng chính mình.

Lần thứ 3 trong năm nay về Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và một lần nữa chứng kiến thành tích xuất sắc vượt bậc của cậu học trò nghèo xứ Nghệ, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ lòng cảm ơn trước những nỗ lực của học sinh Cao Ngọc Thái và thầy giáo Trần Văn Nga đã mang vinh quang về cho tổ quốc, cho tỉnh nhà và cho mái trường Phan Bội Châu giàu truyền thống. Thành tích này cũng một lần nữa khẳng định độ chắc chắn  về độ bền vững và ổn định của bộ môn Vật lý của trường mà minh chứng rõ ràng nhất là từ năm 2007 đến nay học sinh của trường đã  6 lần đạt Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại các cuộc thi Olympic quốc tế và khu vực; 3 lần học sinh Trường Phan Bội Châu  được lọt vào tốp 10 học sinh có thành tích cao nhất tại kỳ thi Olympic và 5 lần đứng đầu thành tích của  đoàn học sinh Việt Nam… Đó cũng là kết quả của một quá trình khổ luyện và phấn đấu, quá trình chung sức chung lòng của tập thể lãnh đạo và giáo viên nhà trường cũng như sự quan tâm của tỉnh nhà đối với sự học và việc học của con em xứ Nghệ.

“Vinh quang nối tiếp vinh quang, niềm vui nối tiếp niềm vui”. Có lẽ lời chào mừng của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nói hết mọi cảm xúc của lễ đón học sinh và giáo viên Trường Phan Bội Châu đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế trở về. Điều đó, cũng ngụ ý rằng, thành tích mà Cao Ngọc Thái và thầy giáo Trần Văn Nga cùng tập thể nhà trường có được trong ngày hôm nay không phải có được trong ngày một ngày hai mà đã được bồi đắp, xây dựng và khổ luyện qua bao nhiêu thế hệ thầy và trò. Để từ đây, từ mái trường này đã đào tạo nên  nhiều thế hệ học trò “vàng” cho đất nước  từ lứa học trò đầu tiên như Đinh Văn Dũng, Đoàn An Hải, Phan Huy Tú đến lớp đàn em kế cận như Nguyễn Cảnh Hào, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Tất Nghĩa và gần đây nhất là Cao Ngọc Thái, Nguyễn Ngọc Khánh, Nguyễn Thị Phương Trang. 

Hơn nửa thập kỷ đã trôi qua, lớp lớp học trò Trường Phan đã được truyền lửa, được thắp sáng từ tấm lòng và tâm huyết của nhiều thế hệ giáo viên của nhà trường. Riêng với học trò còn tình cảm nào nồng ấm hơn, còn niềm tin nào sắt đá hơn khi biết rằng dù ở đâu, dù còn ngồi trên ghế nhà trường, dù còn nhỏ dại hay đã trưởng thành, dù thành công hay thất bại thì vẫn được thầy cô vun đắp, che chở. Điều đó, cũng chính là lời gửi gắm chân thành mà chủ nhân của Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2014 đã chia sẻ trong ngày hội ngộ ở trường: Khi cây mạ vươn lên thì hạt lúa mầm ngày càng tan vào đất nhưng hai vỏ trấu thì vẫn luôn giữ ấm cây mạ đó…

Mỹ Hà - Đào Tuấn

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.