Niềm vui trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Bài: Công Kiên, Kỹ thuật: Đức Anh

(Baonghean) - Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, cùng với niềm vui đoàn tụ, dịp này nhiều gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm niềm vui khi được ở trong ngôi nhà mới vững chãi và sạch đẹp.
Ngôi nhà tình nghĩa của cựu TNXP Nguyễn Thị Thắng, xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) vừa được bàn giao. Ảnh: Công Kiên
Ngôi nhà tình nghĩa của cựu TNXP Nguyễn Thị Thắng, xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) vừa được bàn giao. Ảnh: Công Kiên
Mấy ngày trước, bà Nguyễn Thị Thắng (SN 1952) ở xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) vừa được trao tặng ngôi nhà tình nghĩa do một doanh nghiệp hỗ trợ với số tiền 70 triệu đồng. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, bà Thắng là Thanh niên xung phong (TNXP), nhập ngũ năm 1969, hoạt động chủ yếu ở vùng rừng núi miền Tây Quảng Trị.

Nhiệm vụ chính là san lấp hố bom, thông đường, vận chuyển vũ khí và lương thực vào chiến trường, tải thương binh về tuyến sau cứu chữa. Đến năm 1972, trong một lần cùng đồng đội vận chuyển lương thực, bà Thắng bị trúng mảnh bom nên phải xuất ngũ.

Trở về quê sau 3 năm phục vụ chiến đấu ở núi rừng Trường Sơn với bao gian khổ, ác liệt và vết thương trên đầu, bà Thắng không được bình thường như trước. Một thời gian sau bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Việt, là bộ đội xuất ngũ ở cùng làng. 

Niềm vui của cựu TNXP Nguyễn Thị Thắng, xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) khi được trao tặng ngôi nhà mới. Ảnh: Công Kiên
Niềm vui của cựu TNXP Nguyễn Thị Thắng, xóm 4, xã Tường Sơn (Anh Sơn) khi được trao tặng ngôi nhà mới. Ảnh: Công Kiên
Có điều, do nhiễm chất độc hóa học trong những năm ở chiến trường đã khiến cựu TNXP Nguyễn Thị Thắng gặp không ít bất hạnh trong sinh nở. Qua 7 lần sinh nở, vợ chồng bà chỉ nuôi được một người con trai nhưng lại bị mắc chứng động kinh, tính cách cũng không được bình thường. Mấy năm trước, do mâu thuẫn với vợ, con trai bà Thắng đã gây án mạng và chịu mức án hơn 20 năm. 

Do buồn phiền, ông Việt đã qua đời cách đây 2 năm, bỏ lại người vợ trong căn nhà xập xệ đã dựng từ hàng chục năm đang chờ ngày đổ sập.Vào ngày mưa bão, những người hàng xóm phải đưa bà Thắng sang nhà mình trú nhờ, vì lo bà ở một mình không an toàn.

Niềm vui trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình ảnh 3
 
Qua sự kết nối của chính quyền địa phương, bà Thắng được một doanh nghiệp hỗ trợ 70 triệu đồng làm nhà mới. Sau một thời gian thi công, ngôi nhà cơ bản đã hoàn thành với diện tích 30 m2, tường xây, nền lát gạch, diện tích không lớn nhưng vững chãi. “Suốt một đời sống trong ngôi nhà xập xệ, nay có nhà mới, tôi rất vui sướng và phấn khởi. Tết năm nay có chỗ thờ cúng tổ tiên và chồng tươm tất hơn” - bà Thắng tâm sự.

Chung niềm vui với bà Thắng, gia đình ông Trần Hữu Xuân (SN 1951) ở xóm 2, xã Cát Văn (Thanh Chương) cũng vừa được bàn giao ngôi nhà tình nghĩa do Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân giúp đỡ. Ông Xuân là cựu đặc công Hải quân, từng có thời gian 4 năm (1969 - 1973) hoạt động, chiến đấu ở vùng Cửa Việt và Đông Hà (Quảng Trị), được phong tặng Huân chương Quân công hạng Ba và danh hiệu Dũng sỹ, là thương binh 4/4.

Trở về với cuộc sống đời thường, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn do đông con, vợ thường xuyên đau yếu nên tốn nhiều chi phí chữa trị. Sức khỏe của ông cũng giảm sút nhanh, vết thương liên tục tái phát, không thể lo việc đồng áng khiến kinh tế gia đình luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Ngôi nhà cũ bao năm đã hư hỏng, dột nát, nhiều lần tính chuyện tu sửa nhưng suy đi tính lại mãi vẫn không đủ tiền. Vợ chồng ông Xuân luôn sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm, nhất là ngày mưa, ngày gió nước dột tứ bề.

Niềm vui trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình ảnh 4
Nắm rõ hoàn cảnh của ông Trần Hữu Xuân, những người đồng đội cũ đã đề xuất Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân giúp đỡ. Với số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng, cộng với sự đóng góp của các con và vay mượn thêm, gia đình ông Xuân đã xây ngôi nhà mới khang trang có diện tích 100 m2 trị giá 300 triệu đồng.

Ông Xuân phấn khởi: “Tết năm năm 2020 chắc chắn là vui nhất từ trước đến nay, vì gia đình sẽ được sum vầy, đoàn tụ trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng. Xấp xỉ tuổi “xưa nay hiếm”, suốt đời vất vả mưu sinh, ngôi nhà là niềm mơ ước, nay đã thành sự thật, thực sự không có niềm vui sướng nào hơn”. 

Niềm vui của CCB Nguyễn Mộng Lĩnh (giữa) ở xóm 8, xã Nhân Sơn (Đô Lương) khi được sở hữu ngôi nhà mới do Hội CCB huyện hỗ trợ. Ảnh: Công Kiên
Niềm vui của CCB Nguyễn Mộng Lĩnh (giữa) ở xóm 8, xã Nhân Sơn (Đô Lương) khi được sở hữu ngôi nhà mới do Hội CCB huyện hỗ trợ. Ảnh: Công Kiên
Những ngày này, hai cựu chiến binh (CCB) là Phạm Hồng Dinh ở xã Đà Sơn và Tống Viết Chung ở xã Minh Sơn (Đô Lương) cũng được đón nhận niềm vui lớn khi Hội CCB huyện vừa bàn giao nhà tình nghĩa. Họ đều là những người trở về từ chiến trường ác liệt, gặp khó khăn trong phát triển kinh tế do thường xuyên đau ốm, bệnh tật.

Niềm mong ước lớn nhất của hai cựu binh này là có được ngôi nhà vững chãi để che mưa, tránh nắng lúc tuổi già. Trước những khó khăn của đồng đội, Hội CCB huyện đã hỗ trợ ông Dinh và ông Chung mỗi người 30 triệu đồng để làm nhà. Số tiền này được trích từ Quỹ “Viên gạch hồng” do hội viên trong toàn huyện tiết kiệm chi tiêu để đóng góp, ủng hộ, giúp đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Chị Cao Thị Nga vừa được vận động hỗ trợ xây dựng, xóm Phượng Lịch, xã Diễn Hoa (Diễn Châu) được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm 2019. Ảnh: Công Kiên
Chị Cao Thị Nga ở xóm Phượng Lịch, xã Diễn Hoa (Diễn Châu) được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm 2019. Ảnh: Công Kiên
Bên cạnh đó, dịp này nhiều hộ gia đình có người già cả, neo đơn, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sinh sống trong những căn nhà tạm bợ, dột nát cũng được trao tặng nhà Đại đoàn kết để đón Tết Nguyên đán trong niềm vui và sự ấm áp nghĩa tình.

Có thể kể đến ông Kềm Văn Quanh ở xóm Lìn, xã Châu Lộc (Quỳ Hợp), vợ chồng đã già yếu, không còn khả năng lao động, người con trai là lao động chính nhưng vừa bị tai nạn đứt một bàn tay. Kinh tế khó khăn, gia đình sống trong ngôi nhà xuống cấp nặng, được một nhà hảo tâm hỗ trợ 50 triệu đồng và anh em, họ hàng hỗ trợ vật liệu, ngày công xây dựng ngôi nhà mới trị giá 65 triệu đồng.

Ở thị xã Thái Hòa, gia đình anh Vũ Ngọc Di, khối Dốc Cao (phường Quang Tiến) nuôi 3 con nhỏ, con gái đầu bị bại não, vợ chồng thu nhập không ổn định. Gia đình anh vừa được Thị đoàn hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng “Ngôi nhà nhân ái”, nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. 

Niềm vui của bà Lê Thị Soạn ở xóm 5, xã Tân Sơn (Đô Lương) khi có “Mái ấm tình thương” vững chãi. Ảnh: Công Kiên
Niềm vui của bà Lê Thị Soạn ở xóm 5, xã Tân Sơn (Đô Lương) khi có “Mái ấm tình thương” vững chãi. Ảnh: Công Kiên
Còn anh Vũ Văn Lan, xóm 4 (Nghĩa Tiến) sống cảnh “gà trống nuôi con” cũng được trao tặng 40 triệu đồng làm “Ngôi nhà nhân ái” và kịp bàn giao trong những ngày cuối năm.

Rồi chị Trần Thị Liên ở xóm Tân Sơn, xã Kỳ Tân (Tân Kỳ), bị tật bẩm sinh, là mẹ đơn thân vừa được nhận “Mái ấm tình thương” do Hội LHPN tỉnh và huyện vận động hỗ trợ. Từ nay, hai mẹ con đã thoát khỏi cảnh sống trong căn nhà chật chội, ẩm thấp, mỗi khi mưa lớn nước từ ngoài vườn tràn vào gây ngập…

Năm 2019, toàn tỉnh vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và ủng hộ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa trên 1.000 căn nhà Đại đoàn kết. Nghĩa là đón Tết Canh Tý, có hơn 1.000 gia đình có niềm vui, sự ấm áp khi có nhà ở mới.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Tin mới

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.