Nigeria: Nổ xe bom ở một điểm bỏ phiếu trước giờ tổng tuyển cử

Theo AP, vào hồi 1 giờ 30 chiều 28/3 (giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu ở Nigeria đã mở cửa đón cử tri tham gia cuộc bầu cử Tổng thống nước này. 
 
Kênh truyền hình tư nhân Channels của Nigeria cho biết chỉ hơn 2 giờ đồng hồ trước khi cử tri Nigeria bỏ những lá phiếu đầu tiên, một vụ nổ bom đã xảy ra tại một điểm bỏ phiếu ở bang Enugu, miền Đông Nam của quốc gia châu Phi này. Thông tin sơ bộ cho thấy đây là một vụ cho nổ xe bom nhưng chưa có báo cáo về thương vong. 
 
Cảnh sát Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Trong bối cảnh đang xuất hiện mối đe dọa khủng bố từ nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram và khả năng xảy ra xung đột phe phái, an ninh đã được thắt chặt nghiêm ngặt trên toàn quốc, với khoảng 360.000 cảnh sát được triển khai cùng chó nghiệp vụ. 
 
Tình trạng bạo động sau cuộc bầu cử Tổng thống Nigeria năm 2011 đã khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người Nigeria và người nước ngoài phải rời khỏi nước này do lo ngại bạo lực hậu bầu cử.
 
Tổng thống Goodluck Jonathan đi bỏ phiếu tại thành phố quê hương Otuoke thuộc bang miền Nam Bayelsa, song những vấn đề về công nghệ mới đã buộc ông phải từ bỏ kế hoạch của mình.
 
Theo giới phân tích, cuộc chạy đua giành ghế tổng thống giữa 2 ứng cử viên chủ chốt (trong số 14 ứng cử viên) là Tổng thống đương nhiệm Goodluck Jonathan, đại diện đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) cầm quyền, và Tướng Muhammadu Buhari, 72 tuổi, do đảng Liên minh Tiến bộ (APC) đối lập đề cử, sẽ diễn ra sít sao và rất khó dự đoán kết quả.
 
Gần 60 triệu cử tri Nigeria đã đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử này./.
 
Theo TTXVN