Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

(Baonghean) -  Mùa mưa bão cũng là thời điểm thường xẩy ra tai nạn giao thông đường thủy, ách tắc giao thông đường bộ. Theo dự báo, năm nay mưa lụt đến muộn, song Nghệ An đã chịu nhiều ảnh hưởng bất thường từ các cơn bão lớn. Việc đẩy mạnh các giải pháp quản lý đường bộ, duy tu sửa chữa cũng như đảm bảo an toàn thông xe cần được ưu tiên.

Tỉnh ta có hệ thống đường bộ dài trên 17.260 km. Trong đó trên 1 ngàn km quốc lộ, 730km tỉnh lộ, trên 1,1 ngàn km đường đô thị và 14 ngàn km đường huyện, xã. Tại các tuyến giao thông như QL48, QL 48B, QL15A, ĐT 532, ĐT532, đường Tây Nghệ An... thường hay xẩy ra hư hỏng đột xuất, nguy cơ sạt lở lớn, gây ách tắc giao thông mùa mưa lũ. Nhiều công trình xây dựng cơ bản đang thi công dở dang như QL 48, QL1 đoạn Diễn Châu - Quán Hành, đường Tây Nghệ An, đường Châu Thôn - Tân Xuân... Với hệ thống mạng đường rộng, nhiều cầu, tràn xuống cấp, việc đẩy mạnh, chú trọng các giải pháp về an toàn giao thông trong mùa mưa lũ luôn đòi hỏi tinh thần nỗ lực cao của ngành Giao thông, các đơn vị và cũng như các huyện, thành nói chung.

Do ảnh hưởng của bão số 10, trong 3 ngày từ 30/9 đến 2/10 đã gây mưa lớn trên diện rộng, xảy ra lũ, lụt ngập úng trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành,… làm thiệt hại lớn đến các công trình giao thông. Nhiều tuyến đường huyết mạch bị ngập nặng, sạt lở ta luy dương, đứt đường gây ách tắc giao thông như QL1, QL7, QL48, QL48B, QL15A, ĐT531, ĐT533, ĐT537, ĐT537B, ĐT544… Các đoạn ngập có khả năng lưu thông, tiến hành bố trí cắm tiêu về đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao thông trên tuyến. Riêng các vị trí ngập sâu trên 40cm và ách tắc giao thông thì tổ chức trực gác, cắm biển báo hiệu, sào chắn phân luồng, cử người trực gác và phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hướng dẫn đảm bảo giao thông. Để khắc phục các điểm sạt lở mái ta luy dương, đứt đường, chỉ đạo huy động thiết bị, máy móc để bốc đất sụt lở. Bố trí cắm tiêu vè, tiến hành nạo vét bùn đất bồi lắng tại các vị trí cầu, cống, tràn sau ngập lụt. 

Sửa chữa Quốc lộ 7 sau mưa lũ tại Tương Dương.
Sửa chữa Quốc lộ 7 sau mưa lũ tại Tương Dương.

Bà Nguyễn Thị Lý - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp - Phòng PC67 (Công an tỉnh), cho biết: Bão số 10 làm tắc trên 15 km đoạn từ ngã 3 Diễn Châu đi TX. Hoàng Mai đến hết địa phận tỉnh ta giáp Thanh Hóa. Để tăng cường giải tỏa, hướng dẫn giao thông bảo đảm cho Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu và các tuyến giao thông chính, phòng đã  thành lập 3 tổ công tác, huy động trên 80 cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp tham gia phối hợp cùng các lực lượng chuyên ngành, kể cả việc phối hợp với lực lượng CSGT Thanh Hóa để hướng dẫn, phân luồng giao thông trên các tuyến như đường tránh Vinh đi Quốc lộ 46, ngã 3 Diễn Châu đi Quốc lộ 7, ngã 3 Yên Lý đi Quốc lộ 48..  

Ông Trần Văn Hạ - Trưởng phòng Công Thương huyện Tân Kỳ cho hay: Từ đầu năm, huyện đã có phương án chỉ đạo các xã canh gác, làm rào chắn, biển báo nguy hiểm tại các điểm đường, tràn xung yếu. Các điều kiện vật tư, cọc tre, bao tải, xuồng bè ứng cứu, máy múc xả lũ… đã sẵn sàng. Đối với các tuyến bị hỏng nhẹ, huyện huy động công sức gia cố, khắc phục tại chỗ như tuyến đường Đồng Văn, Nghĩa Hợp, Tân An đi Hương Sơn, Phú Sơn, cầu Kẻ Chiềng - Đồng Văn, tràn Khe Lòa, Khe Thần… Khu Quản lý đường bộ IV hiện quản lý 6/13 tuyến đường bộ nằm trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng chiều dài 670 km. Gồm các tuyến QL1, QL46, QL46B, QL48, QL7, đường Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Du - Trưởng phòng Quản lý giao thông (Khu Quản lý đường bộ IV), trao đổi: Ngay từ kế hoạch ban hành đầu năm, khu đã bố trí nhân lực tại chỗ, hợp đồng với 3 Công ty CP Quản lý và XDCT 487, Công ty CP Quản lý và XDCT 470, Công ty CP 495 để đảm bảo ứng cứu về giao thông kịp thời trong mùa mưa lũ. Hiện nay, đơn vị đã chuẩn bị vật tư dự phòng 50 bộ dầm cầu, 6 ngàn rọ đá, các hạt giao thông được trang bị hàng ngàn khối đá hộc các loại. Thiết bị phân luồng, rào chắn, tiêu nè, biển báo giao thông đầy đủ.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ thiệt hại trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1029/QĐ- UBND về việc phân công nhiệm vụ PCLB và tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, Sở GTVT đã có Kế hoạch số 473/PA.SGTVT - QLHTGT về việc ban hành phương án PCLB năm 2013. Theo đó, sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông, đơn vị vận tải thuộc ngành, phối hợp với Khu Quản lý đường bộ IV, Ban QLDA, UBND các huyện, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, TX. Thái Hòa và các lực lượng chức năng khác để thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông, vận tải trong mùa mưa bão.

Lãnh đạo phòng Quản lý hạ tầng giao thông (Sở Giao thông Vận tải) cho biết: Trước mùa mưa bão năm nay, việc cần tập trung đó là các công trình giao thông đường bộ. Thực hiện tuần đường, phát hiện hư hỏng đột xuất để xử lý kịp thời. Đặc biệt chú ý các vị trí dễ sạt lở, hư hỏng đột xuất trên các tuyến QL48, QL15A, QL1, ĐT533... Sở chỉ đạo thường xuyên kiểm tra chất lượng các công trình giao thông do đơn vị quản lý. Quan tâm đến các cầu yếu, an toàn cầu treo, kết cấu cầu, cống có nguy cơ xuống cấp để đề xuất kế hoạch sửa chữa. Đối với các công trình thi công dang dở nhất thiết phải có phương án PCLB cho từng hạng mục công tác, triển khai phương án di chuyển thiết bị, vật tư đến nơi an toàn khi có lũ. Nhất là phương án đảm bảo giao thông trong tình huống xấu như tại QL1, đường Tây Nghệ An, QL48, tuyến Châu Thôn - Tân Xuân... Các ban, ngành kiểm tra khả năng thoát nước của các công trình, thông cống, vét rãnh dọc, thanh thải chướng ngại vật gây ảnh hưởng đến dòng chảy. Trong mùa mưa bão, các công ty đường bộ chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo giao thông. Phương án tập kết phương tiện, thiết bị ứng cứu được giao cho các hạt giao thông Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ, các đơn vị trực thuộc Khu quản lý đường bộ IV, Tổng Công ty XDCTGT 4, Công ty CP QL và XD cầu đường (Thái Hòa), các đơn vị thuộc sở quản lý.

Hiện nay, thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCLB, Sở GTVT đã phối hợp huy động dự phòng trên 50 xe ca và xe tải, 5 tàu, ca nô, 13 máy xúc, 11 máy ủi để chủ động ứng cứu khi mưa bão đổ bộ. Các thiết bị vật tư được dự phòng bao gồm trên 50 dầm thép dự phòng, 2 nhà bạt, 140 phao cứu sinh. Với tinh thần quyết tâm cao, ngành Giao thông Vận tải và các đơn vị, ban, ngành, các huyện đã chủ động sẵn sàng túc trực trên các tuyến đường giao thông khi mưa lũ đến, nhằm khắc phục kịp thời các tình huống xảy ra. 

Bài, ảnh: Lương Mai

Tin mới

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.