Nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

(Baonghean) -  Mùa mưa bão cũng là thời điểm thường xẩy ra tai nạn giao thông đường thủy, ách tắc giao thông đường bộ. Theo dự báo, năm nay mưa lụt đến muộn, song Nghệ An đã chịu nhiều ảnh hưởng bất thường từ các cơn bão lớn. Việc đẩy mạnh các giải pháp quản lý đường bộ, duy tu sửa chữa cũng như đảm bảo an toàn thông xe cần được ưu tiên.

Tỉnh ta có hệ thống đường bộ dài trên 17.260 km. Trong đó trên 1 ngàn km quốc lộ, 730km tỉnh lộ, trên 1,1 ngàn km đường đô thị và 14 ngàn km đường huyện, xã. Tại các tuyến giao thông như QL48, QL 48B, QL15A, ĐT 532, ĐT532, đường Tây Nghệ An... thường hay xẩy ra hư hỏng đột xuất, nguy cơ sạt lở lớn, gây ách tắc giao thông mùa mưa lũ. Nhiều công trình xây dựng cơ bản đang thi công dở dang như QL 48, QL1 đoạn Diễn Châu - Quán Hành, đường Tây Nghệ An, đường Châu Thôn - Tân Xuân... Với hệ thống mạng đường rộng, nhiều cầu, tràn xuống cấp, việc đẩy mạnh, chú trọng các giải pháp về an toàn giao thông trong mùa mưa lũ luôn đòi hỏi tinh thần nỗ lực cao của ngành Giao thông, các đơn vị và cũng như các huyện, thành nói chung.

Do ảnh hưởng của bão số 10, trong 3 ngày từ 30/9 đến 2/10 đã gây mưa lớn trên diện rộng, xảy ra lũ, lụt ngập úng trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành,… làm thiệt hại lớn đến các công trình giao thông. Nhiều tuyến đường huyết mạch bị ngập nặng, sạt lở ta luy dương, đứt đường gây ách tắc giao thông như QL1, QL7, QL48, QL48B, QL15A, ĐT531, ĐT533, ĐT537, ĐT537B, ĐT544… Các đoạn ngập có khả năng lưu thông, tiến hành bố trí cắm tiêu về đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao thông trên tuyến. Riêng các vị trí ngập sâu trên 40cm và ách tắc giao thông thì tổ chức trực gác, cắm biển báo hiệu, sào chắn phân luồng, cử người trực gác và phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hướng dẫn đảm bảo giao thông. Để khắc phục các điểm sạt lở mái ta luy dương, đứt đường, chỉ đạo huy động thiết bị, máy móc để bốc đất sụt lở. Bố trí cắm tiêu vè, tiến hành nạo vét bùn đất bồi lắng tại các vị trí cầu, cống, tràn sau ngập lụt. 
Sửa chữa Quốc lộ 7 sau mưa lũ tại Tương Dương.
Sửa chữa Quốc lộ 7 sau mưa lũ tại Tương Dương.
Bà Nguyễn Thị Lý - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp - Phòng PC67 (Công an tỉnh), cho biết: Bão số 10 làm tắc trên 15 km đoạn từ ngã 3 Diễn Châu đi TX. Hoàng Mai đến hết địa phận tỉnh ta giáp Thanh Hóa. Để tăng cường giải tỏa, hướng dẫn giao thông bảo đảm cho Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu và các tuyến giao thông chính, phòng đã  thành lập 3 tổ công tác, huy động trên 80 cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp tham gia phối hợp cùng các lực lượng chuyên ngành, kể cả việc phối hợp với lực lượng CSGT Thanh Hóa để hướng dẫn, phân luồng giao thông trên các tuyến như đường tránh Vinh đi Quốc lộ 46, ngã 3 Diễn Châu đi Quốc lộ 7, ngã 3 Yên Lý đi Quốc lộ 48..  
Ông Trần Văn Hạ - Trưởng phòng Công Thương huyện Tân Kỳ cho hay: Từ đầu năm, huyện đã có phương án chỉ đạo các xã canh gác, làm rào chắn, biển báo nguy hiểm tại các điểm đường, tràn xung yếu. Các điều kiện vật tư, cọc tre, bao tải, xuồng bè ứng cứu, máy múc xả lũ… đã sẵn sàng. Đối với các tuyến bị hỏng nhẹ, huyện huy động công sức gia cố, khắc phục tại chỗ như tuyến đường Đồng Văn, Nghĩa Hợp, Tân An đi Hương Sơn, Phú Sơn, cầu Kẻ Chiềng - Đồng Văn, tràn Khe Lòa, Khe Thần… Khu Quản lý đường bộ IV hiện quản lý 6/13 tuyến đường bộ nằm trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng chiều dài 670 km. Gồm các tuyến QL1, QL46, QL46B, QL48, QL7, đường Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Du - Trưởng phòng Quản lý giao thông (Khu Quản lý đường bộ IV), trao đổi: Ngay từ kế hoạch ban hành đầu năm, khu đã bố trí nhân lực tại chỗ, hợp đồng với 3 Công ty CP Quản lý và XDCT 487, Công ty CP Quản lý và XDCT 470, Công ty CP 495 để đảm bảo ứng cứu về giao thông kịp thời trong mùa mưa lũ. Hiện nay, đơn vị đã chuẩn bị vật tư dự phòng 50 bộ dầm cầu, 6 ngàn rọ đá, các hạt giao thông được trang bị hàng ngàn khối đá hộc các loại. Thiết bị phân luồng, rào chắn, tiêu nè, biển báo giao thông đầy đủ.
Để chủ động ứng phó với nguy cơ thiệt hại trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1029/QĐ- UBND về việc phân công nhiệm vụ PCLB và tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, Sở GTVT đã có Kế hoạch số 473/PA.SGTVT - QLHTGT về việc ban hành phương án PCLB năm 2013. Theo đó, sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông, đơn vị vận tải thuộc ngành, phối hợp với Khu Quản lý đường bộ IV, Ban QLDA, UBND các huyện, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, TX. Thái Hòa và các lực lượng chức năng khác để thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông, vận tải trong mùa mưa bão.
Lãnh đạo phòng Quản lý hạ tầng giao thông (Sở Giao thông Vận tải) cho biết: Trước mùa mưa bão năm nay, việc cần tập trung đó là các công trình giao thông đường bộ. Thực hiện tuần đường, phát hiện hư hỏng đột xuất để xử lý kịp thời. Đặc biệt chú ý các vị trí dễ sạt lở, hư hỏng đột xuất trên các tuyến QL48, QL15A, QL1, ĐT533... Sở chỉ đạo thường xuyên kiểm tra chất lượng các công trình giao thông do đơn vị quản lý. Quan tâm đến các cầu yếu, an toàn cầu treo, kết cấu cầu, cống có nguy cơ xuống cấp để đề xuất kế hoạch sửa chữa. Đối với các công trình thi công dang dở nhất thiết phải có phương án PCLB cho từng hạng mục công tác, triển khai phương án di chuyển thiết bị, vật tư đến nơi an toàn khi có lũ. Nhất là phương án đảm bảo giao thông trong tình huống xấu như tại QL1, đường Tây Nghệ An, QL48, tuyến Châu Thôn - Tân Xuân... Các ban, ngành kiểm tra khả năng thoát nước của các công trình, thông cống, vét rãnh dọc, thanh thải chướng ngại vật gây ảnh hưởng đến dòng chảy. Trong mùa mưa bão, các công ty đường bộ chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo giao thông. Phương án tập kết phương tiện, thiết bị ứng cứu được giao cho các hạt giao thông Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ, các đơn vị trực thuộc Khu quản lý đường bộ IV, Tổng Công ty XDCTGT 4, Công ty CP QL và XD cầu đường (Thái Hòa), các đơn vị thuộc sở quản lý.
Hiện nay, thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCLB, Sở GTVT đã phối hợp huy động dự phòng trên 50 xe ca và xe tải, 5 tàu, ca nô, 13 máy xúc, 11 máy ủi để chủ động ứng cứu khi mưa bão đổ bộ. Các thiết bị vật tư được dự phòng bao gồm trên 50 dầm thép dự phòng, 2 nhà bạt, 140 phao cứu sinh. Với tinh thần quyết tâm cao, ngành Giao thông Vận tải và các đơn vị, ban, ngành, các huyện đã chủ động sẵn sàng túc trực trên các tuyến đường giao thông khi mưa lũ đến, nhằm khắc phục kịp thời các tình huống xảy ra. 
Bài, ảnh: Lương Mai

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.