Nỗ lực bảo vệ cây trồng trong mùa nắng nóng

(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng không chỉ đe dọa đển sự sinh trưởng của cây trồng mà còn là điều kiện để sâu hại phát triển. Để bảo vệ cây trồng khỏi nắng nóng trong thời tiết khắc nghiệt, nông dân trong tỉnh đã có nhiều giải pháp, nhất là tại các vùng chuyên canh  rau màu, chè công nghiệp, lúa hè thu. 

Về các xã vùng bãi ngang của Quỳnh Lưu,  nơi được xem là vựa rau lớn nhất của huyện, trong  nắng nóng cao độ,  nông dân đang tập trung tưới nước, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đang tưới nước cho 3 sào rau màu của gia đình, chị Hồ Thị Châu nhễ nhãi mồ hôi cho biết: Thời tiết nắng nóng, tôi phải dậy sớm hơn ngày thường để tưới nước cho vườn rau của mình, nếu tưới vào thời điểm mặt trời lên cao thì rau bị bỏng. Hiện giờ, 2 sào hành lá và xà lách, cà chua đang xanh tốt và chuẩn bị thu hoạch.

 Nông dân Quỳnh Lương tưới nước cho hành lá
Nông dân Quỳnh Lương tưới nước cho hành lá. Ảnh: Việt Hùng

Năm 2015, toàn xã Quỳnh Lương canh tác trên 800 ha diện tích đất gieo trồng rau màu, hiện tại thời điểm này, bà con đang chăm sóc khoảng 80 ha diện tích hành lá và một số loại rau màu khác. Để có biện pháp chống hạn cho rau màu trong thời tiết nắng nóng, hơn 1.000 hộ dân trồng rau ở xã Quỳnh Lương đã sử dụng nước từ giếng khoan ở ngay tại ruộng để phun tưới rau màu. Hầu hết người dân đã có máy bơm  và hệ thống tưới tự động.

 Nông dân Quỳnh Lương đầu tư giếng để chủ động tưới cho rau.
Nông dân Quỳnh Lương đầu tư giếng để chủ động tưới cho rau.- ảnh Việt Hùng

Hiện nay, ở các vùng sản xuất chuyên màu như xã Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng, Tân Sơn.. nông dân đang ra sức tưới chống hạn cho rau. Một số hộ chủ động chuyển sang trồng một số giống mới thay thế cho cây màu truyền thống như cây ớt, mướp đắng, dưa lê. Với một số diện tích có điều kiện đặc thù không thể chuyển đổi cơ cấu giống, bà con đầu tư làm các phương tiện chống mưa, nắng như phủ rạ mặt ruộng, làm dàn che lưới và thường xuyên duy trì nước trong rãnh giữa các luống để làm mát đất.

Ở Anh Sơn, tình hình khô hạn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Từ nhiều ngày nay, nắng nóng đã  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Trong đó, chịu ảnh hưởng không nhỏ là cây chè công nghiệp. Hùng Sơn - một trong những xã trọng điểm về trồng chè công nghiệp của huyện Anh Sơn.

Toàn xã Hùng Sơn (Anh Sơn) hiện có 533 ha diện tích cây chè công nghiệp, trong đó 350 ha diện tích là chè kinh doanh còn lại là chè kiến thiết cơ bản. Nhằm giúp cho người dân trồng chè chống hạn cho cây chè có hiệu quả. Năm 2010 xã Hùng Sơn đã xây dựng được 53 hồ đập lớn nhỏ để tạo độ ẩm cho cây chè và phục vụ trong việc chống hạn vào mùa khô. Cùng với đó Hùng Sơn tiếp tục đưa mô hình tưới công nghiệp vào tưới cho cây chè trong mùa khô hạn. Đây là kỹ thuật tưới hiện đại, tiết kiệm nước, nhưng hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt tưới vào mùa khô rất hiệu quả. Tuy nhiên do giá thành của việc lắp đặt hệ thống tưới cho cây chè còn khá cao nên ít gia đình dám đầu tư sử dụng.

 Tưới phun cho chè ở Thanh Thủy - Thanh Chương.
Hệ thống tưới phun giữ ẩm cho chè ở Thanh Thủy - Thanh Chương-  ảnh Châu Lan.

Không chỉ ở Hùng Sơn, ở Thanh Thủy – Thanh Chương, một số hộ gia đình nhạy bén đã đầu tư hệ thống tưới phun cho chè, đảm bảo cho chè không bị chết dưới thời tiết nắng nóng cao độ, đồng thời năng suất chè tăng gấp rưỡi so với các hộ không đầu tư. 

Tại các vùng rau màu như Nam Xuân, Nam Anh – Nam Đàn, các làng nghề cây cảnh như Nghi Kim, Nghi Ân – TP Vinh, bà con đều đang nỗ lực tìm nguồn nước tưới cho cây trồng.

Đối với nhiều diện tích lúa hè thu vừa mới xuống giống, bà con đều ra đồng từng ngày để điều tiết nước hợp lý đảm bảo cho mạ và lúa phát triển. Chị Phạm Thị Nhàn (xóm 2 Nam Lộc - Nam Đàn) chia sẻ: “Gia đình chúng tôi có diện tích trên 5 sào ở cánh đồng Sau Rau. Trong tuần vừa qua xã đã tiến hành bơm nước vào chuẩn bị sản xuất, nhờ vậy  các thành viên trong gia đình đang tích cực tháo bờ dẫn nước vào ruộng, đảm bảo sản xuất”.

Mặc dù nhà nông đã có một số giải pháp bảo vệ tài sản, hoa màu của mình, song sự đầu tư của nhà nước đối với lĩnh vực này đang còn hạn chế. Hầu hết diện tích cây trồng cho hiệu quả kinh tế với nông dân như cao su, chè, mía, lạc…chưa  được đảm bảo về thủy lợi và nông dân đang cần những cơ chế hỗ trợ tốt hơn để đầu tư hệ thống tưới  cho cây trồng. 

                                                                                                                                                                                                                                                                        Việt Hùng - Huyền Trang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…