Nỗ lực cấp nước sạch trong mùa hè

(Baonghean) - Thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp nguồn nước thô cho nhà máy nước hoạt động, nhưng  Công ty TNHH 1TV Cấp nước Nghệ An áp dụng  kịp thời các biện pháp  bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trong những tháng hè này.

Nguồn nước thô phục vụ cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh – TP Vinh được khai thác chủ yếu ở sông Đào – Nam Đàn, nhưng thời gian qua do thời tiết khô hạn kéo dài gây cạn kiệt nước dòng sông Lam  làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Đào. Từ tháng 5 đến nay, có nhiều lần mực sông Đào ( tại Cầu Mượu) xuống – 0,3 m so với mực nước thấp theo thiết kế.

 Trước thực tế đó, Công ty TNHH 1TV Cấp nước Nghệ An đã tiến hành nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy tại các hố thu nước thô Trạm bơn nước Cầu Mượu, Cầu Đước, đồng thời gia cố thêm hệ thống rào chắn và ngăn dầu mỡ do tàu thuyền xả ra trên sông. Ông Lê Đức Thắng – Phó Giám đốc Nhà máy nước Hưng Vĩnh cho biết: “ Để đáp ứng nguồn nước thô cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh hoạt động, thì mỗi ngày Trạm bơm Cầu Mượu và Cầu Đước phải cung cấp hơn 60.000 m3 nước thô/ngày. Do nguồn nước tại các sông cạn kiệt, nên đã tiến hành cải tạo đường hút của các máy bơm nước thô tại Trạm Cầu Mượu, Cầu Đước, như đấu nối thêm 30 cm đường ống vào đường hút của 4 hố thu nước thô tại Cầu Mượu, qua đó đã phát huy tối đa khả năng hút của các máy bơm nước thô khi mực nước sông xuống thấp”.

Kiểm tra, xử lý nguồn nước tại hố thu nước thô Trạm bơm Cầu Mượu
Kiểm tra, xử lý nguồn nước tại hố thu nước thô Trạm bơm Cầu Mượu

Trạm bơm Cầu Mượu là nơi khai thác nước thô đầu nguồn phục vụ Nhà máy nước Hưng Vĩnh, nên việc bảo vệ nguồn nước được các cấp, ngành liên quan rất quan tâm. Đơn vị cùng với chính quyền địa phương ở huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền vận động người dân không vứt vứt rác bừa bãi xuống sông, cùng chung tay bảo vệ nguồn nước và tổ chức cắm các biển cảnh báo tại khu vực lấy nước thô tại Cầu Mượu…

Ông Phạm Viết Phùng – Tổ trưởng Trạm bơm Cầu Mượu cho hay: “ Thời gian qua, chính quyền địa phương  và người dân đã phối hợp rất tốt trong việc bảo vệ nguồn nước và hạn chế được trình trạng người dân vứt rác  bừa bãi xuống sông, nên góp phần rất tích cực trong việc bảo đảm nguồn nước. Hiện nay do nước sông xuống thấp, Trạm  luôn phải điều chỉnh chế độ chạy bơm phù hợp với thực trạng mực nước nguồn bị cạn kiệt. Với những việc làm thiết thực đó, Trạm bơn Cầu Mượu đáp ứng kịp thời nguồn nước thô cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh hoạt động”.

Trong những tháng mùa hè, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao và mỗi ngày tiêu thụ hơn 70.000 m3 nước sạch ( trong khi đó những mùa khác chỉ tiêu thụ 50.000 m3 nước/ngày). Để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước của khách hàng trong mùa hè, cùng với nỗ lực khai thác bảo đảm nguồn nước thô cho nhà máy hoạt động, Công ty TNHH 1TV Cấp nước Nghệ An còn xây dựng phương án phục vụ nước sạch cho người dân, đó là tăng thời gian hoạt động cấp nước, bảo đảm cấp nước 24h trong ngày. Điều tiết phân vùng cấp nước phù hợp nhằm bảo đảm cấp nước đồng đều trogn các khu vực. Tổ chức bộ phận trực ca sản xuất, tiếp nhận thông tin, xử lý sự cố về hệ thống cấp nước kể cả ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần. Triển khai các cụm bơm tăng áp di động để tăng áp lực cấp nước cho các khu vực ngoại thành   xa nhà máy nước như Hưng Lộc, Hưng Dũng, Trung Đô… đầu tư lắp đặt thêm trạm bơm tăng áp cục bộ tại đường Nguyễn Duy Trinh – Hưng Dũng, đồng thời chuẩn bị xe tẹc chở nước chuyên dùng cung cấp nước cho những nơi bị mất nước cục bộ.

Vận hành Trạm bơm nước thô Cầu Mượu – Nam Đàn.
Vận hành Trạm bơm nước thô Cầu Mượu – Nam Đàn.

Một trong những việc làm mang lại hiệu quả cao về công tác quản lý, vận hành, nhất là  cấp nước trong mùa hè là Công ty TNHH 1TV Cấp nước Nghệ An áp dụng thành công hệ thống quản lý Scanda bằng công nghệ cao với thiết bị máy tính hiện đại, giúp đơn vị giám sát được  áp lực nước trên toàn bộ mạng đường ống cấp nước, qua đó chủ động điều tiết, cung cấp kịp thời cho khách hàng trên địa bàn. Hỗ trợ rất lớn cho việc cấp nước kịp thời của khách hàng trong mùa hè này là dự án cấp nước vùng phụ cận Vinh và các KCN đã hoàn thành vào hoạt động ( tại Nam Đàn). Hiện nay, với việc đấu nôi, hòa mạng đưa nguồn nước từ Nhà máy nước Cầu Bạch (dự án cấp nước vùng phụ cận Vinh và các KCN ) đã cung cấp mỗi ngày từ 500 – 600 m3 nước bỗ sung cho khu vực Đông Bắc TP Vinh.

Một vấn đề được Công ty TNHH 1TV Cấp nước Nghệ An rất quan tâm là giám sát chất lượng nước ngày từ đầu nguồn cho đến khách hàng. Hiện nay, Công ty đã đầu tư xây dựng phòng hóa nghiệm với các trang thiết bị hiện đại có thể xét nghiệm được 15 chỉ tiêu ( tiêu chí A) và thực hiện giám sát kiểm tra chất lượng nước sau xử lý 24/24h. Đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh thường xuyên lấy mẫu nước  để xét nghiệm, qua đó quản lý, điều chỉnh chất lượng nước sạch…

Quản lý Scanda đã giám sát được  áp lực nước chủ động điều tiết, cung cấp kịp thời cho khách hàng
Quản lý Scanda đã giám sát được áp lực nước chủ động điều tiết, cung cấp kịp thời cho khách hàng

Trong mùa hè này, việc bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt được đơn vị rất chú trọng và cùng với việc tăng cường công tác vệ sinh công nghiệp như : xúc xả hệ thống mương, máng, xả bùn đúng quy định, còn điều chỉnh tăng thêm Clo hóa sơ bộ trước khi đưa nước thô vào xử lý ( nhằm tăng thêm độ an toàn trong khử khuẩn, xử lý hợp chất hữu cơ, mùi…). Cũng để bảo đảm chất lượng nước sạch, vừa qua tại Nhà máy nước Hưng Vĩnh đã mạnh dạn đưa hóa chất xử lý nước PAC vào thay thế phèn nhôm truyền thống, với cách làm như vậy chi phí giá thành tăng cao, nhưng bảo đảm được sự ổn định về chất lượng lượng sạch cho người dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư theo chủ trương xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh, vừa qua Công ty TNHH 1TV Cấp nước Nghệ An đã ký kết hợp đồng nguyên tắc  sử dụng nguồn nước thô  do Công ty CP xây dựng Tuấn Lộc đầu tư hệ thống nước thô lấy nước trực tiếp từ sông Lam cung cấp vào năm 2016. Như vậy, với nguồn nước thô cung cấp ổn định, chất lượng cao, sẽ hỗ trợ rất lớn cho đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ cấp nước sạch cho người dân TP Vinh và vùng lân cận.

 Hoàng Vĩnh

tin mới

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.