Nỗ lực của Oanh

04/11/2014 14:30

(Baonghean) - Sinh ra trong một gia đình giáo dân thuần nông ở xóm Thung Mòn – vùng khó khăn nhất của xã Đồng Văn (Tân Kỳ), Đinh Thị Oanh – học sinh lớp 8A, Trường THCS Đồng Văn (Tân Kỳ) lớn lên trong cảnh gia đình phải chạy ăn từng bữa. Cuộc sống khó khăn đã tạo cho Oanh tính tự lập từ bé và nhóm lên trong em tinh thần ham học. Chị Trần Thị Hà – mẹ của Oanh cho biết: "Nhà đông con nên vợ chồng chúng tôi không có điều kiện để lo cho các cháu được học hành tử tế. Thấy từ nhỏ Oanh đã rất ham học, thương con, vợ chồng tôi cố gắng làm lụng để cho cháu được đến trường”.

Cảm nhận được những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, thương bố mẹ lam lũ, Oanh quyết tâm học tập thật tốt. Suốt 5 năm học tiểu học, Oanh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Lên THCS, trường cách nhà 12 cây số, hàng ngày, Oanh cặm cụi đến trường trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Đường đến trường đa phần là đường đất, lại qua nhiều đoạn dốc, trời nắng ráo còn đỡ, vào những ngày mưa, đường trơn trượt, lầy lội, việc đi lại rất khó khăn. Thế nhưng từ khi vào lớp 6 đến nay, trừ những lúc ốm nặng, Oanh chưa hề vắng bất cứ buổi học nào, em tự nhận thức rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp mình thoát khỏi lam lũ.

Em Đinh Thị Oanh (trái) trao đổi bài tập với bạn.
Em Đinh Thị Oanh (trái) trao đổi bài tập với bạn.

Hàng ngày, sau những giờ lên lớp, Oanh giúp mẹ làm mọi việc nhà như nấu cơm, rửa bát, cuốc cỏ, chăn trâu, chăn bò... Vất vả, thiếu thốn nhưng Oanh vẫn luôn là học sinh khá giỏi và năm nào cũng là thành viên trong đội tuyển của trường dự thi học sinh giỏi huyện các môn Toán, Hóa. Năm học 2012 – 2013, em đạt giải Khuyến khích môn Toán.

Tháng 8/2013, một tai nạn xảy ra với Oanh khiến em suýt nữa phải dừng việc học. Ngay trước khi vào năm học mới, trong lúc đang đi chăn trâu, Oanh bị trâu húc thẳng vào người, khiến em bị gãy xương sườn, dập lá lách, tổn thương gan, phải nằm điều trị nửa năm trời ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện nhi Trung ương Hà Nội. Đến nay, dù đã được chữa khỏi nhưng sức khỏe của Oanh yếu đi nhiều, thỉnh thoảng vẫn bị đau ở vùng ngực. Phải nghỉ học một năm, nhưng không vì thế mà trong Oanh vơi đi khát vọng học tập. Sau khi xuất viện, Oanh đã tự mình ôn lại kiến thức lớp 7 để chuẩn bị bước vào lớp 8. Qua 2 tháng đầu tiên của năm học 2014 – 2015, Oanh đã khẳng định được kiến thức bắt kịp yêu cầu học tập. Được hỏi về ước mơ của mình, Oanh chia sẻ: “Từng nằm viện dài ngày nên em hiểu được những khó khăn của những bệnh nhân nghèo. Vì vậy, em sẽ phấn đấu học thật giỏi để sau này trở thành bác sỹ chữa bệnh cho những người nghèo”.

Thầy Trần Công Tiến - giáo viên chủ nhiệm lớp 8A cho biết: “Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động đội Oanh đều tham gia tích cực. Thầy cô trong trường mến em và bạn bè đều cảm phục nghị lực của em”.

Minh Quân

Nỗ lực của Oanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO