Nỗ lực cuối cùng để bàn về chương trình hạt nhân của Iran

(Baonghean.vn) - Sáng thứ 2 ngày 16/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có một buổi nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại Lausanne, Thụy Sỹ để bàn về chương trình hạt nhân của Tehran.

Cả 2 vị Bộ trưởng đã gặp nhau tại thành phố Lausanne, Thụy Sỹ. Buổi gặp được đánh giá là những nỗ lực cuối cùng của cả 2 bên để bàn về một thỏa thuận lịch sử đối với chương trình hạt nhân của Tehran.

Một trong số những nhà máy hạt nhân ở Iran. Ảnh: Reuters
Một trong số những nhà máy hạt nhân ở Iran. Ảnh: Reuters

Bởi vào cuối tháng này, nhóm các nước P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) và Iran đều muốn đạt được một thỏa thuận khung để hướng đến mục tiêu kết thúc các cuộc đàm phàn về chương trình hạt nhân của Iran vào tháng 6/2015. Được biết, các cuộc đàm phán trên đã kéo dài từ năm 2003 cho đến nay.

Buổi nói chuyện còn có sự tham gia của Ernest Moniz - Bộ trưởng Bộ Năng Lượng Mỹ và Ali Akbar Salehi - người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử của Iran. Hôm chủ nhật vừa rồi, ông Moniz và ông Salehi cũng đã có một cuộc đàm phán bàn về những chi tiết kỹ thuật nhằm giới hạn chương trình hạt nhân của Iran.

Theo một số nguồn tin, để đổi lấy việc nới lỏng những lệnh trừng phạt của phương Tây, lần này, Iran đã đồng ý sẽ hạn chế khả năng làm giàu uranium - một bước quan trọng trong quá trình chế tạo bom nguyên tử đồng thời sẽ cho phép một đội kiểm tra đến xác minh việc thực hiện các cam kết của mình.

Chu Thanh

 Theo Le Figaro 16/3

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.