Nỗ lực cứu chè

(Baonghean.vn) -  Theo tổng hợp từ Sở NN&PTNT, đợt nắng hạn gay gắt vừa qua đã làm trên 2.260 ha chè cháy lá, thiệt hại từ 30- 70%; gần 850 ha chè coi như “xóa sổ” hoàn toàn. Tại các vùng chè trên địa bàn tỉnh, người dân và chính quyền các địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp “cứu chè”.

Với tổng diện tích vùng trồng lên tới hơn 4.500ha, cây chè được xem là thế mạnh của Thanh Chương trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã gây thiệt hại hơn 1.200ha chè, trong đó Thanh Mai, Thanh Tùng, Thanh An, Thanh Thịnh… là những xã có nhiều vùng chè bị chết cháy trên 70%, nâng tổng số diện tích phải trồng mới lên tới 585ha. Ông Lê Đình Thanh – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Trước mắt, huyện đang vận động bà con tận dụng nguồn nước tại 7 hồ đập lớn và hơn 200 hồ đập lớn nhỏ trong huyện để bơm nước tưới chè. Đồng thời, hạn chế khai thác chè khi nắng hạn. Trong vụ tiếp theo, sẽ khuyến khích người dân trồng xen các cây họ đậu để tái tạo đất cũng như tránh nắng cho cây chè.

Tại xã Thanh Hương, bà con đang sử dụng hệ thống tưới bep có hiệu quả chống hạn cao cho cây chè. Do nước được dẫn trực tiếp đến hệ thống vòi phun qua đường ống nên đã giảm thiểu tối đa việc thất thoát nước, duy trì được độ ẩm thường xuyên cho cây chè phát triển. Hiện các xóm trong xã đều có từ 4 đến 6 hộ sử dụng hệ thống này.

Hệ thống tưới Bep tự động được sử dụng tại Thanh Hương, Thanh Chương
Hệ thống tưới Bep tự động được sử dụng tại Thanh Hương, Thanh Chương

Chưa có điều kiện để lắp đặt hệ thống tưới tự động như một số gia đình ở xã Thanh Hương, nhiều bà con ở Thanh Thủy lại có những cách làm sáng tạo khác để đưa cây chè vượt hạn. Gia đình anh Lê Văn Chiến đã lắp đặt hệ thống máy bơm công suất lớn để cung nước cho 3 điểm trồng chè với tổng diện tích 1ha. Anh chia sẻ: “Nếu chè chết mà phải trồng lại thì phải bỏ ra hơn 70 triệu đồng mỗi ha, vậy nên chủ động đối phó vẫn hơn là khắc phục hậu quả nặng nề”.

: Anh Trần Trọng Hào (xóm 3, Thanh Thủy) đã bắt nguồn, chặn suối để dẫn nước về tưới cho diện tích chè của gia đình.
 Anh Trần Trọng Hào (xóm 3, Thanh Thủy) chặn suối dẫn nước về tưới cho diện tích chè của gia đình.

Xã Thanh Thủy có 485ha chè, trong đó diện tích chè ít năm tuổi lên tới hơn 100ha. Ông Hà Văn Thái – Phó chủ tịch xã chia sẻ: “Hiện toàn xã có 82ha chè bị ảnh hưởng bởi nắng nóng. Xã đã vận động bà con đầu tư hệ thống máy bơm nước để tận dụng nguồn nước từ 2 đập lớn Sông Rộ, Lai Lò và 4 đập nhỏ khác. Đặc biệt, cuối năm nay Hiệp hội trồng chè Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ cây Cốt Khỉ  để đưa vào trồng xen trong diện tích chè để chống hạn”.

Bà con mua máy bơm công suất lớn để tiến hành bơm nước tưới chè tại Thanh Thủy.
Người dân Thanh Thủy sắm máy bơm công suất lớn để bơm nước tưới chè

Tại Anh Sơn, đã có hơn 300ha chè bị ảnh hưởng do hạn hán. Tại xã Hùng Sơn nhiều diện tích chè nơi đây đã bị khô cháy nặng. Theo tính toán, những diện tích này sẽ được trồng mới và trồng dặm sau vào tháng 9 âm lịch, lúc này thời tiết đã dịu mát, phù hợp cho sự phát triển của cây con.

: Chè chết cháy tại vùng Khe Lông, Hùng Sơn, Anh Sơn
 Chè chết cháy tại vùng Khe Lông, Hùng Sơn, Anh Sơn

Ông Nguyễn Đình Hương (phó phòng Trồng trọt- Sở NN&PTNT) cho biết: Hiện tỉnh đã chỉ đạo các địa phương: Đối với những diện tích chè cháy lá, thiệt hại từ 30- 70%, sẽ tiến hành chăm sóc, chuẩn bị cây giống khi mưa xuống sẽ trồng dặm thêm để đảm bảo mật độ với diện tích chè trồng mới; với chè kinh doanh, chờ mưa xuống sẽ làm cỏ, bón phân để chè hồi phục và phát triển. Riêng với gần 850 ha chè cháy trên 70%, sẽ buộc phải phá hủy để trồng lại. Tỉnh đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ theo hình thức hỗ trợ thiên tai./.

Thanh Quỳnh

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.