Nỗ lực mới ở Diễn Châu

(Baonghean) - Năm 2014, huyện Diễn Châu có 5 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Năm 2015, có 13 xã đăng ký “về đích” NTM, đây là huyện có số lượng xã đăng ký nhiều nhất trong tỉnh. Ngay từ đầu năm, chính quyền và nhân dân địa phương nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ để đạt các mục tiêu đề ra.\

Người dân xóm Dương Đông, xã Diễn Phong (Diễn Châu) làm đường giao thông nông thôn.
 
 
Diễn Phong là 1 trong 13 xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM năm 2015 của huyện Diễn Châu. Những ngày sau Tết, trong không khí đón Xuân còn rộn rã, khí thế xây dựng NTM trong các xóm đã sôi động. Xóm Dương Đông là đơn vị cuối cùng đang hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn. Cả xóm có 144 hộ dân, 586  nhân khẩu, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song người dân rất ủng hộ chủ trương xây dựng NTM của địa phương. Dự kiến mỗi khẩu đóng góp 600.000 đồng để làm đường giao thông trong xóm. Người dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, hiến đất, di dời tường rào, chặt cây nhường đất cho xóm làm đường. Nhiều hộ sẵn sàng đóng góp cả chục triệu đồng để xây dựng đường làng ngõ xóm; như ông Trần Ngọc Nhu ủng hộ 10 triệu đồng; hay gia đình ông Trần Huy Cự, thu nhập dựa vào đồng lương hưu khiêm tốn nhưng sẵn sàng ủng hộ 10 triệu đồng để thêm kinh phí cho xóm làm đường… Ông Ngũ Cao Bình – Xóm trưởng xóm Dương Đông hồ hởi chia sẻ: “Từ cán bộ xóm đến từng người dân đều sôi nổi khí thế xây dựng NTM, đều xác định đó là trách nhiệm của mình và dốc sức làm một cách tốt nhất. Toàn xóm có 2.140m đường, mặc dù mới bắt tay vào làm nhưng bà con đã hoàn thành hơn 400m đường bê tông, chiều rộng đường từ 3m trở lên. Với tốc độ này chắc chắn tiến độ làm đường giao thông thôn xóm sẽ nhanh chóng về đích”.
 
Đến nay xã Diễn Phong đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM, chỉ còn 3 tiêu chí là trạm y tế, thủy lợi và giao thông nông thôn. Ông Liếu Phi Kha – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Hiện giao thông nội đồng đã nhựa hóa 4/5 tuyến trục dọc chạy trên đồng ruộng, với tổng chiều dài 6,5km, tổng kinh phí đầu tư hơn 26 tỷ đồng. Xã đang tu sửa lại 3 tuyến kênh chính, dự kiến hoàn thành trong năm 2015. Riêng tiêu chí y tế, đang triển khai tu sửa lại Trạm y tế với chi phí khoảng 50 – 60 triệu đồng. Đối với tiêu chí giao thông nông thôn, chỉ còn một xóm  chưa hoàn thành, nhân dân đang đẩy nhanh tiến độ. Ngoài hỗ trợ xi măng của tỉnh, bà con tích cực đóng góp đá, cát, tiền, công lao động, tự giác giải phóng mặt bằng đảm bảo đường rộng 3,5m. Những hộ bám mặt đường tự giải phóng tường rào, hiến đất để làm giao thông nông thôn, nhờ đó tiến độ làm đường được đẩy nhanh. Trong hơn 3 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, xã Diễn Phong đã nỗ lực đầu tư xây dựng các hạng mục công trình gồm đường giao thông, Trụ sở UBND xã, trường mầm non, trường tiểu học, tổng giá trị xây lắp hơn 36 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3,3%, bình quân thu nhập đạt gần 22 triệu đồng/người/năm. 
 
Thời điểm này, xã Diễn Nguyên cũng đạt 16/19 tiêu chí  NTM, còn 3 tiêu chí: Môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, văn hóa. Tuy nhiên đối với 3 tiêu chí này địa phương đã có kế hoạch cụ thể để hoàn thành trong năm 2015 này. Ông Cao Xuân Mai – Chủ tịch UBND xã nhận định: “Tinh thần nhân dân rất đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng NTM, do đó chúng tôi rất tự tin để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại. Mới ra Tết, nhân dân các xóm đều xung phong ủng hộ kinh phí để xây dựng NTM,  riêng xóm Tân Châu mỗi gia đình ủng hộ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng để tu sửa lại nhà văn hóa. Xã hỗ trợ mỗi xóm 150 triệu đồng để xây dựng mới nhà văn hóa, còn đối với những xóm không phải xây mới thì hỗ trợ 70 triệu đồng để mua sắm nội thất, bàn ghế; sang tháng 3 sẽ khởi công xây dựng mới trụ sở UBND xã. Về tiêu chí môi trường, xã hỗ trợ mỗi xóm 100 triệu đồng cùng với kêu gọi nhân dân đóng góp để xây dựng mương máng thoát nước, xây dựng hố rác tập trung và cơ chế thu gom. Giao các tổ chức đoàn thể dọn vệ sinh môi trường hàng tháng theo định kỳ. Mỗi hộ đóng góp 10.000 đồng/tháng để chi trả cho đội ngũ thu gom xử lý rác thải tập trung. Đối với tiêu chí hộ nghèo, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo còn 5,7%, xã đã có kế hoạch cụ thể giao các tổ chức hội, đoàn thể phân loại hộ nghèo để có phương án giúp hội viên sớm thoát nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,7%. Như vậy trong năm 2015 này xã Diễn Nguyên sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Xuân Vinh – Trưởng phòng Nông nghiệp, Phó ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện, phấn khởi cho biết: Năm 2015, Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 6 - 8 xã về đích NTM. Nhưng có 13 xã ký cam kết với tỉnh phấn đấu về đích NTM. Đây là thách thức lớn đối với huyện nhà, đòi hỏi sự nỗ lực đồng bộ của chính quyền địa phương và toàn thể bà con nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã nhanh chóng kiện toàn lại Ban chỉ đạo xây dựng NTM, phân công các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy và các phòng ban liên quan phụ trách chỉ đạo cụ thể từng xã. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền để cho người dân thấy lợi ích của công cuộc xây dựng NTM…Từ đó để mỗi người dân tham gia tích cực và chính họ là những người được hưởng lợi từ phong trào này…
 
Tuy nhiên, phong trào xây dựng NTM ở Diễn Châu chuyển biến còn chậm so với kế hoạch đề ra; việc xác định vị trí, vai trò, trách nhiệm trong xây dựng NTM của một số địa phương, một số phòng, ban ngành còn hạn chế, nên chưa chủ động, tích cực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ; một số hộ dân chưa nhận thức đầy đủ về vai trò chủ thể của mình, chưa tích cực tham gia, thậm chí có nơi còn gây khó khăn trong giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, xây dựng tiêu chí phát triển sản xuất trong xây dựng NTM đòi hỏi nguồn lực rất lớn, trong khi nguồn vốn rất hạn hẹp… Những vấn đề đó, đòi hỏi Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Diễn Châu phải chỉ đạo giải quyết mạnh mẽ mới kỳ vọng đạt mục tiêu đề ra.
 
Quỳnh Lan