Nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống

(Baonghean) - Xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) được Nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và nhiều phần thưởng cao quý khác. Với những thành tích nổi bật trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, năm 2014, xã được Thủ tướng Chính phủ tặng  cờ dẫn đầu phong trào thi đua.

Trụ sở UBND xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ). Ảnh: P.V
Trụ sở UBND xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ). Ảnh: P.V

Cách trung tâm Thị trấn Tân Kỳ 20 km, xã Nghĩa Đồng có diện tích tự nhiên 1.704 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 936 ha, dân số 9.600 người với 2.050 hộ được phân bố ở 15 xóm. Đảng bộ có 21 chi bộ với 408 đảng viên, nhiều năm liên tục đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Là xã thuần nông, nhưng thu nhập bình quân đạt 25,6 triệu đồng/người/năm (tính đến 30/6/2015), hộ nghèo giảm còn 2,9%. Đạt được thành tích này là kết quả phấn đấu tích cực của Đảng bộ và nhân dân xã. 

Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội  là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, những năm qua, xã Nghĩa Đồng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân. Cùng đó, chú trọng nâng cao dân trí, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội để phát triển toàn diện.  Xã Nghĩa Đồng được huyện Tân Kỳ chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây  là vinh dự và trách nhiệm đặt ra những thách thức không nhỏ, bởi khi bắt tay vào công cuộc này, xã mới chỉ có  8/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM; nhiều tiêu chí cơ bản chưa đạt được như:  Giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập của người dân…

Để thực hiện  hiệu quả “Đề án xây dựng nông thôn mới”, Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ đạo xã tập trung làm tốt công tác quy hoạch, thực hiện thành công dồn điền, đổi thửa theo định hướng "xóm liền đồng, nhà một thửa". Để có thửa ruộng diện tích lớn đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, xã đã quy hoạch sản xuất tập trung, tạo ra nguồn hàng hóa lớn, trong đó, diện tích trồng mía thâm canh 350 ha, cánh đồng dâu 80 ha, cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa 350 ha, quy hoạch 100 ha xây dựng trang trại chăn nuôi bò hàng hóa và đến nay đã đưa được 35 trang trại ra đồng, cách xa khu dân cư để tránh ô nhiễm môi trường. Trên địa bàn xã, từ 9.000 thửa ruộng nay chuyển đổi chỉ còn 2.500 thửa.

Sau 4 năm chuyển đổi kinh tế, sản xuất nông nghiệp đã tăng 1,7 lần, năm 2010 tổng thu nhập kinh tế nông nghiệp 42,5 tỷ đồng; năm 2013 tăng lên 71,5 tỷ đồng. Từ thu nhập năm 2010 đạt 45,6 triệu đồng/ha, nâng lên 80,29 triệu đồng/ha vào năm 2014. Nông nghiệp của xã đạt hiệu quả, vững đầu ra, vì thế nhân dân vui tươi phấn khởi, đồng tình, tham gia tích cực vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị vào cuộc, huy động toàn dân làm được 45 km đường bê tông có giá trị 33 tỷ đồng. Trong công tác vận động, Ban chỉ đạo đã vận động được 20 hộ dân tự nguyến hiến 10.000m2 đất có giá trị 5 tỷ đồng. Đặc biệt xã duy trì tốt mối quan hệ với các nhà doanh nghiệp, nhà hảo tâm như: anh Phan Kế Toại, công tác tại Hà Nội hỗ trợ 2 tỷ đồng xây dựng trường học; anh Trần Đình Hồng, công tác tại Bà Rịa Vũng Tàu đầu tư 500m đường bê tông và 200 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm 7; hai công ty Hùng Tiến, Quý Vân đóng trên địa bàn ủng hộ địa phương 1 km đường cấp phối, trị giá hơn 600 triệu đồng. Trong những năm qua, xã phát huy tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huy động hàng trăm tỷ đồng xây dựng NTM, tập trung vào các lĩnh vực điện, đường, trường, trạm. Xã huy động mọi nguồn lực xây dựng được 40 phòng học cao tầng, 10 phòng học cấp 4A với tổng mức đầu tư 18 tỷ đồng. Đến nay cả 4 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Trong đó có Trường Tiểu học 1 Nghĩa Đồng 2 đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, Trường THCS Nghĩa Đồng đang xây dựng "Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới".

Làm giao thông nội đồng ở xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ). Ảnh: P.V
Làm giao thông nội đồng ở xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ). Ảnh: P.V

Với sự chung sức của người dân, đến nay, 15/15 xóm ở Nghĩa Đồng xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng khang trang đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 98%; có 14/15 xóm đạt danh hiệu Làng Văn hóa; 85 - 90% ngôi nhà được xây mới khang trang, toàn xã có 160 nhà cao tầng, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, làng xóm sạch, đẹp, văn minh. Tháng 11/2014, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, ngày 24/11/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 6536/QĐ-UBND  công nhận "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" cho xã Nghĩa Đồng.

Quá trình xây dựng NTM, các đảng viên luôn tiên phong gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp tiền của, sức lực cùng nhân dân hoàn thành các hạng mục công trình. Trong những năm qua, xã Nghĩa Đồng cũng luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tân Kỳ. Đạt được kết quả như ngày hôm nay, yếu tố quan trọng nhất, đó là xã phát huy mối đoàn kết, nhất trí, “ý Đảng hợp lòng dân”, người dân nhận thức rõ mình là chủ thể trong xây dựng NTM. Xuyên suốt quá trình đó, xã luôn phát huy tốt quy chế dân chủ, khơi dậy sức dân, tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Ngô Xuân Nghĩa

(Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đồng)

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.