Nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán phụ nữ

(Baonghean) - Tình trạng bắt cóc, buôn bán phụ nữ trên địa bàn huyện Con Cuông những năm gần đây diễn biến hết sức phức tạp. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, địa hình hiểm trở, các đối tượng buôn người dùng mọi thủ đoạn lừa gạt, uy hiếp, bắt cóc phụ nữ bán cho những kẻ xấu bên kia biên giới.

Em V. T. H, sinh năm 1997, ở bản Hồng Thắng, xã Đôn Phục từng bị một phụ nữ không rõ lai lịch rủ đi làm ăn xa nhưng thực ra đối tượng đã bán H cho một chủ xưởng ở Trung Quốc. May mắn em trốn thoát và trở về quê hương, nhưng đến giờ, H vẫn không giấu được nỗi sợ hãi. Em chia sẻ: Vì cuộc sống gia đình khó khăn, nên em đã nghe theo lời dụ dỗ của một người phụ nữ để đi sang Trung Quốc với mong muốn kiếm thêm thu nhập đỡ đần gia đình. Tuy nhiên, khi vượt sang bên kia biên giới, em bị giam cầm, bị hành hạ và lao động khổ cực. Tại đó, cũng có rất nhiều phụ nữ và trẻ em người Việt cùng chung số phận như em. May mắn thay, trong một lần bảo vệ xưởng sơ suất, em đã trốn được ra ngoài và tìm cách tiếp cận với lực lượng biên phòng Việt Nam. Sau đó, em được đưa về quê hương. 

Trường hợp của em V. T. H chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn buôn bán người xảy ra trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông. Theo báo cáo của Công an huyện Con Cuông, chỉ tính riêng từ năm 2011 đến năm 2014, Công an huyện đã tiếp nhận 14 đơn thư tố giác các đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép. Trong đó, Công an huyện đã điều tra làm rõ 5 vụ, 8 đối tượng; khởi tố 4 vụ, 4 bị can liên quan đến mua bán phụ nữ và trẻ em. Điển hình là Chuyên án 814N “đấu tranh tội phạm mua bán người”, bắt giữ  đối tượng Vi Văn Viên (SN 1966), ở Làng Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có hành vi mua bán 5 người đưa sang Trung Quốc....

Trước tình hình tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em diễn ra phức tạp, Hội LHPN huyện Con Cuông tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, PBPL, nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ tại các thôn bản. Cụ thể như: Thông qua họp dân, lồng ghép với buổi sinh hoạt của hội phụ nữ; biểu diễn tiểu phẩm, hoạt cảnh có nội dung tuyên truyền, phòng chống nạn buôn bán người; treo băng rôn khẩu hiệu, phát tờ rơi, mở nhiều tủ sách giáo dục pháp luật tới các thôn bản; phối hợp với lực lượng công an, đoàn thanh niên… tổ chức truyền thông pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người. Hội đã chọn 7 xã đặc biệt khó khăn mít tinh truyền thông và diễu hành về phòng, chống tội phạm mua bán người, thu hút hơn 3.500 người tham gia. Bên cạnh đó, duy trì có hiệu quả sinh hoạt của các CLB phụ nữ ở từng thôn, bản đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, giúp chị em hiểu hơn về hệ lụy của việc bị lừa đi làm ăn xa, từ đó phòng bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng, chống tội phạm buôn bán người.

Điển hình có CLB “Lá chắn” ở bản Hồng Điện, xã Đôn Phục. Được thành lập vào tháng 7/2013, CLB “Lá Chắn” thu hút 30 hội viên tham gia. Đều đặn mỗi tuần một lần, CLB tổ chức họp phụ nữ, kết hợp với công tác truyền thông, phòng, chống nạn buôn bán người. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, qua những tài liệu, hình ảnh, câu chuyện thực tế về âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của bọn buôn bán người… đến nay, nhận thức của chị em ở bản Hồng Điện được nâng cao; tình trạng mua bán, dụ dỗ, lôi kéo phụ nữ đi làm ăn xa được khống chế. Chị La Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Con Cuông cho biết: Một giải pháp quan trọng khác để giữ chân được phụ nữ ở lại địa phương là tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên. Theo đó, Hội LHPN huyện đã duy trì hoạt động của hơn 500 tổ tiết kiệm, kêu gọi gần 6.000 thành viên quyên góp hơn 190 triệu đồng, cho hơn 350 lượt chị em có nhu cầu vay vốn làm ăn.

Mỗi năm, từ các nguồn ngân sách, Hội LHPN huyện đã tổ chức 2 - 4 lớp dạy nghề cho chị em, chủ yếu là nghề đan thổ cẩm, làm chổi đót và các nghề mới như tráng miến, bánh đa và nghề nấu ăn. Kết quả, sau đào tạo, có khoảng 30 - 40% chị em tiếp tục theo nghề và phát triển nghề, cho thu nhập tăng thêm 2 - 3 triệu đồng/tháng.

Nhờ đó, tính đến ngày 30/6/2015, số phụ nữ đi làm ăn xa trên địa bàn huyện đã giảm xuống còn 1.091 người, trong đó số người bỏ đi không rõ địa chỉ là 38 người. Kết quả này cho thấy ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, các cấp Hội phụ nữ huyện Con Cuông đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức trong công tác phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Vân Anh

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.
Chợ biên

Mở mang dịch vụ thương mại đến các bản làng vùng cao

(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhiều phiên chợ ở địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng biên giới Nghệ An không ngừng được mở mới. Hoạt động này không chỉ giúp người dân có thêm cơ hội giao lưu phát triển kinh tế, mà còn từng bước xoá bỏ tư tưởng trông chờ ỉ lại, thúc đẩy người dân tự lực vươn lên.