Nỗ lực vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

(Baonghean) - Mặc dù trong bối cảnh kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ, công chức Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã cố gắng nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh giao; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2013 của tỉnh, tạo tiền đề phát triển cho các năm tiếp theo.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông của Công ty TNHH điện tử BSE Hàn Quốc. Ảnh: Hữu Nghĩa
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo tỉnh thăm Nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông của Công ty TNHH điện tử BSE Hàn Quốc. Ảnh: Hữu Nghĩa
Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư
Năm 2013, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam đã đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư. Quá trình đó, Ban phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch - Đầu tư và các sở, ngành có liên quan tăng cường hoạt động giới thiệu, quảng bá về những tiềm năng, lợi thế cũng như các chính sách ưu đãi của tỉnh trong thu hút đầu tư. Trong năm qua, Ban đã tham mưu và cùng lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến các tỉnh phía Nam, phía Bắc, tiếp xúc với các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty có tiềm lực để kêu gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh. Trong đó, trọng tâm là các dự án có quy mô lớn như: Dự án sản xuất sản phẩm thép của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Dự án xây dựng hạ tầng KCN – Đô thị của Tổng Công ty Becamex Bình Dương - VSIP; dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập II; Dự án may găng tay xuất khẩu của Pakistan; Dự án SUMIDA của Nhật Bản... Khi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào khảo sát trên địa bàn tỉnh, Ban quản lý KKT đã phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi và cung cấp đầy đủ các thông tin, qui trình, thủ tục, cơ chế khuyến khích của tỉnh về thu hút đầu tư.
Ban đã tập trung nâng cao tính hiệu quả của website dongnam.vn bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thường xuyên cập nhật thông tin về đầu tư, các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư trên website, phục vụ xúc tiến đầu tư; viết và cập nhật 65 tin, bài, 20 văn bản pháp luật. Ngoài ra Ban đã bổ sung, in ấn catalogue giới thiệu KKT, các KCN bằng tiếng Anh, tiếng Việt.
Những nỗ lực trên đem lại kết quả của công tác xúc tiến đầu tư năm 2013, Ban quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án, trong đó có 8 dự án đầu tư trong nước và 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 180 tỷ đồng; 20 triệu USD; Cấp điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 3 dự án FDI tăng thêm 1,2 triệu USD. Lũy kế đến hết tháng 11 năm 2013, KKT Đông Nam, các KCN đã thu hút được 107 dự án đầu tư. Trong đó có 13 dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 18.520 tỷ đồng và 1.095,45 triệu USD. Ban quản lý tiếp tục triển khai lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng, khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng KKT. Trình UBND tỉnh phê duyệt khu phi thuế quan; Tổ chức rà soát quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các khu công nghiệp trong KKT Đông Nam Nghệ An.
Đến nay KKT Đông Nam và các KCN Nghệ An đã có 55 dự án đi vào hoạt động, trong đó có 9 dự án FDI. Một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dự kiến cuối năm 2013 ước đạt:
- Giá trị sản xuất công nghiệp: 4.000 tỷ đồng (tăng 8% so với năm 2012);
- Doanh thu thực hiện: 7.000 tỷ đồng (tăng 19% so với năm 2012);
- Xuất khẩu đạt: 1.000 tỷ đồng (tăng 32% so với năm 2012);
- Nộp ngân sách nhà nước: 600 tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2012);
- Giải quyết việc làm cho 8.000 người (tăng 684 lao động so với năm 2012);
- Thu nhập bình quân người lao động ước đạt: 3.500.000 đồng/tháng.
Chuẩn bị đầu tư và xây dựng hạ tầng 
Cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư, cấp phép các dự án, trong năm 2013, Ban quản lý KKT đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt 2 dự án đầu tư xây dựng công trình, gồm: Đường vào nhà máy thép KOBE và Nhà ở cho công nhân tại KCN Nam Cấm. Hiện có 3 dự án đang trình UBND tỉnh phê duyệt, gồm: Đường ngang N3, Đường dọc D5 và Đường giao thông chính trong KCN Hoàng Mai II. Có 1 dự án đang triển khai lập dự án là Đê chắn sóng và luồng tàu cảng Đông Hồi. Tính đến nay, đã phê duyệt 15 dự án đầu tư xây dựng công trình… 
Ban quản lý KKT đang tiếp tục triển khai thi công xây dựng 6 dự án, gồm: Đường ngang N2, Đường ngang N5, Đường D4, Đường cứu nạn và TĐC các khu dân cư ven biển Đông Hồi huyện Quỳnh Lưu và Hệ thống xử lý nước thải tại KCN Nam Cấm. Giá trị thực hiện trong năm 2013 (tính đến tháng 11/2013) là 198,752 tỷ đồng. Giải ngân vốn năm 2013 đến hết tháng 11/2013 đạt 118 tỷ đồng, số còn lại 71,7 tỷ đồng sẽ giải ngân hết năm 2013.
Năm 2014, Ban quản lý KKT Đông Nam quyết liệt thực hiện Chương trình hành động số 24 CTr/TU ngày 08/10/2013 của Tỉnh ủy Nghệ An, Quyết định số 5260/QĐ-UBND ngày 06/11/2013 của UBND tỉnh về Ban hành kế hoạch triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
 - Xây dựng phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu kinh tế trọng điểm và xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển Khu công nghiệp Hoàng Mai, Đông Hồi được hưởng ưu đãi đầu tư gắn với KKT Nghi Sơn.
- Tập trung công tác thu hút các dự án đầu tư vào KKT, KCN, trong đó ưu tiên đặc biệt Dự án hạ tầng KCN-Đô thị của BECAMEX Bình Dương - VSIP, Dự án sản xuất thép của Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Dự án giày XK của Công ty Nam Đàn Vạn An; Các dự án của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…
Khánh thành Công ty TNHH Nhựa Thiếu niên Tiền Phong. Ảnh: Nguyên Sơn
Khánh thành Công ty TNHH Nhựa Thiếu niên Tiền Phong. Ảnh: Nguyên Sơn
Tăng cường công tác quản lý  nhà nước đối với KKT, các KCN
Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN, KKT, Ban quản lý thường xuyên tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các quy định của Pháp luật về lao động, về tiền lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, hợp đồng lao động, BHXH, BHYT, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, quản lý và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại KKT, KCN. Ban quản lý đã phối hợp với các sở, ngành chức năng cấp mới 9 Giấy phép lao động; Tham mưu chấp thuận 3 hồ sơ đăng ký Thỏa ước lao động tập thể; Cấp 100 Sổ lao động cho người lao động làm việc tại KKT, KCN, tổ chức tập huấn Bộ luật Lao động cho 70 cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp; tuyên truyền và phát tờ rơi cho 3.000 lao động làm việc tại KKT, KCN. Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Bộ luật Lao động cho 12 DN trong KKT, KCN đạt kết quả tốt.
Ban quản lý KKT chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Tư pháp, giải quyết đình công trái pháp luật và tổ chức giám sát sau đình công tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam; giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp trong KKT, KCN thuộc thẩm quyền như hỗ trợ tuyển dụng lao động; Tổng hợp, báo cáo các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết; Phối hợp Công an tỉnh, các Công ty hạ tầng triển khai công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, bão lụt cho các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam và các KCN.
Hướng tới sự phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, Ban quản lý KKT phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu UBND tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý về môi trường trong khu kinh tế và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ban trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn cho từng doanh nghiệp trong KKT và các KCN thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Ban Quản lý KKT Đông Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp của các sở, ban ngành, chính quyền địa phương có KKT, KCN. Lãnh đạo Ban cũng phát động thi đua, kêu gọi sự nỗ lực của tất cả cán bộ công nhân viên chức của Ban trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong KKT, KCN vượt qua khó khăn hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ, kế hoạch năm 2014.
Nguyên Sơn

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.