Nỗ lực vì thành phố văn minh, hiện đại

(Baonghean) - Với nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, vận hành sử dụng hệ thống tài sản hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn Thành phố Vinh, trong nhiều năm qua, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã  góp phần đáng kể  trong sự phát triển của thành phố...

Tính từ thời điểm Thành phố Vinh được Chính phủ công nhận là đô thị loại I cho đến nay, kinh tế - xã hội của thành phố đã có những bước tiến vượt bậc, vì vậy các công trình hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư mạnh mẽ. Theo dữ liệu của Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, mạng lưới giao thông trên địa bàn thành phố có tổng chiều dài 724 km (Trung ương quản lý 13,75 km; tỉnh quản lý 4,1 km; thành phố quản lý 706,15 km). Hệ thống bảo đảm an toàn giao thông gồm 3.600 biển báo hiệu các loại; 100% tuyến đường giao thông có chiều rộng đường từ 12m trở lên, được sơn kẻ phân làn đường. Hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại 26 nút giao lộ chính; 6 điểm đậu dừng phương tiện tham gia giao thông.

Với hệ thống mạng lưới giao thông đã được quy hoạch hoàn chỉnh và đồng bộ qua từng thời kỳ, bố trí liên hoàn, khép kín, bảo đảm thông suốt, không bị ách tắc giao thông. Các đường phố trục chính có chỉ giới xây dựng ≥  5m, vỉa hè mỗi bên rộng ≥ 5m. Hầu hết các tuyến đường trên thành phố đều được láng nhựa hoặc rải thảm bê tông nhựa, tuổi thọ công trình cao, nhất là trong khu vực nội thành. 100% đường trong khu dân cư là đường nhựa, bê tông. Các tuyến đường chính được đầu tư bó vỉa, vỉa hè hoàn chỉnh. Hệ thống an toàn giao thông, biển tên đường, tên ngõ, hẻm, số nhà đạt trên 95%. Tầm nhìn tại các nút giao thông đảm bảo theo quy định, các ngã 4 giao lộ, trục giao thông chính được đầu tư xây dựng, đảm bảo giao thông đồng bộ liên hoàn. 

Công nhân Công ty CP Quản lý và PTHT đô thị Vinh hoàn tất hạng mục chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập TP. Vinh.
Công nhân Công ty CP Quản lý và PTHT đô thị Vinh hoàn tất hạng mục chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập TP. Vinh.

Hệ thống thoát nước thành phố có tổng chiều dài mạng lưới thoát nước 300,5 km. Hệ thống tiêu úng của thành phố được đầu tư khá hoàn chỉnh; đấu nối mạng lưới liên hoàn từ hệ thống cấp 3, cấp 2, cấp 1, hồ điều hoà, trạm bơm tiêu úng thu gom và xử lý nước thải giai đoạn 1. Ba trạm bơm nước thải và nhà máy xử lý nước thải có công nghệ tiên tiến, xử lý nước cơ học kết hợp với vi sinh học công suất thiết kế 25.000m3/ngày đêm.

250 km đường phố chính đã được đầu tư hệ thống chiếu sáng; 170 tuyến đường, ngõ, hẻm, tổ dân cư do nhân dân đầu tư quản lý. 180 trạm biến áp cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng với 10.000 bầu bóng chiếu sáng các loại. Hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan đô thị…

Trong những năm qua, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hồ sơ và tài sản hệ thống hạ tầng đô thị thành phố. Trong đó, việc bàn giao tiếp nhận hồ sơ tài sản đưa vào khai thác sử dụng đầy đủ, lưu trữ khoa học góp phần thiết thực phục vụ cho công tác thực hiện lập dự án thiết kế xây dựng hệ thống hạ tầng mới tránh chồng chéo, cao độ, cao trình, công trình ngầm được các bên liên quan đánh giá cao. Quản lý tài sản hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ, kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời, bảo đảm công năng khai thác sử dụng và an toàn giao thông đô thị. Trên tất cả các tuyến phố, khu vực đều có CBCNV công ty đảm nhận thường xuyên.

Từ năm 2008 đến nay, công ty đã thực hiện duy tu sửa chữa hàng chục nghìn m2 đường giao thông các loại; Sơn kẻ phân làn 31 tuyến đường phố chính; thay thế linh kiện chiếu sáng đô thị bầu bóng các loại; lắp đặt mới, thay thế hàng nghìn biển báo, biển tên đường, biển chỉ dẫn; thường xuyên nạo vét thông tắc 14 tuyến mương thoát nước thường ngập úng gây ách tắc tiêu thoát nước trong các đợt mưa lũ;… Với những kết quả đạt được, công ty luôn được UBND thành phố xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh lát vỉa hè trên một tuyến phố.
Công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh lát vỉa hè trên một tuyến phố.

Theo ông Bùi Đức Lộc - Giám đốc Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, để hạ tầng đô thị Thành phố Vinh đạt được bền vững các tiêu chí "Văn minh - sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - phát triển", bên cạnh sự vào cuộc của toàn xã hội thì công tác quản lý vận hành bảo dưỡng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Bởi vậy, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, trong thời gian qua, công ty đã và đang xây dựng các phương án giải pháp cho những năm tiếp theo, trình UBND thành phố phê duyệt. Trong đó, để giải quyết nạn ùn tắc giao thông tại các giao lộ, các tuyến phố có mật độ giao dịch đông, đặc biệt khu vực các trường mầm non, tiểu học... cần quy hoạch hệ thống bãi đậu xe, điểm dừng đậu các loại phương tiện giao thông trên các tuyến đường, tuyến phố trung tâm nội thành. Đề nghị thành phố đầu tư xây dựng, chỉnh trang hệ thống biển báo hiệu, biển tên đường phố, biển chỉ dẫn kết hợp biển quy định tham gia giao thông, phân làn đường giao thông tại các giao lộ và các cửa ngõ thành phố; biển chỉ dẫn đường phố, địa danh trên các đường phố và giao lộ.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại các giao lộ, biển báo hiệu cảnh báo an toàn giao thông… là những yêu cầu thiết thực, nên công ty đã xây dựng phương án chỉnh trang hệ thống an toàn giao thông đô thị: “Điểm đậu dừng xe ôtô, xe máy, biển báo hiệu an toàn giao thông, biển chỉ dẫn đường phố và địa danh, sơn kẻ phân làn, phân luồng giao thông”. Phương án đã được UBND Thành phố Vinh và UBND tỉnh phê duyệt, hiện đang tiếp tục hoàn thiện các quy trình triển khai thực hiện trong năm 2014 và các năm tới.

Để "Tiết kiệm điện, không tiết kiệm ánh sáng", sau khi được UBND Thành phố Vinh giao nhiệm vụ, công ty đang xây dựng phương án tiết kiệm điện chiếu sáng, sử dụng công nghệ thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng hữu hiệu, đảm bảo cung cấp ánh sáng 100% của hệ thống điện chiếu sáng, tiết kiệm tiêu thụ điện năng từ 30 - 40% công suất hiện tại. Theo kế hoạch, phương án này sẽ được thực hiện trong năm 2014.

Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã xây dựng phương án đấu nối hệ thống thoát nước chống ngập úng các khu vực trọng điểm trên địa bàn, đã được UBND thành phố trình các sở ngành và UBND tỉnh phê duyệt, bố trí nguồn vốn thực hiện trong năm 2014 và những năm tới; Quy hoạch và đóng mốc chỉ giới bàn giao cho đơn vị quản lý đối với các hồ điều hòa, hồ thu gom nước các trạm bơm tiêu úng để tránh tình trạng xâm lấn, sử dụng hồ không đúng quy định, công năng thu gom điều hòa nước không phát huy, gây ngập úng, tiêu thoát nước chậm gây ngập hệ thống giao thông khu vực, cản trở giao thông và sinh hoạt kéo dài trong các đợt mưa lũ. Bên cạnh đó, công ty đang tiếp tục khảo sát thu thập dữ liệu, đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp đấu nối thu gom nuớc thải tại gia đình, hệ thống thoát nước và hệ thống thoát nước chung của thành phố cấp 2, cấp 1 được bơm vận chuyển về nhà máy xử lý nước thải tập trung nhằm khai thác, vận hành 100% công suất máy...

Ông Lê Quốc Hồng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh nhận xét: Sự phát triển của đô thị luôn gắn liền với công tác xây dựng, quản lý, vận hành sử dụng hạ tầng kỹ thuật, bởi vậy, vai trò của các Công ty quản lý và phát triển hạ tầng đô thị nói chung đối với đô thị rất quan trọng. Trong sự phát triển của Thành phố Vinh, đặc biệt từ giai đoạn Vinh được công nhận là đô thị loại I đến nay, ghi nhận sự đóng góp của Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh... đã không ngừng nỗ lực góp sức vì thành phố văn minh, hiện đại.

Bài, ảnh: Vũ Nam

Tin mới

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…