Nỗ lực vì thành phố văn minh, hiện đại

(Baonghean) - Với nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, vận hành sử dụng hệ thống tài sản hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn Thành phố Vinh, trong nhiều năm qua, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã  góp phần đáng kể  trong sự phát triển của thành phố...
Tính từ thời điểm Thành phố Vinh được Chính phủ công nhận là đô thị loại I cho đến nay, kinh tế - xã hội của thành phố đã có những bước tiến vượt bậc, vì vậy các công trình hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư mạnh mẽ. Theo dữ liệu của Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, mạng lưới giao thông trên địa bàn thành phố có tổng chiều dài 724 km (Trung ương quản lý 13,75 km; tỉnh quản lý 4,1 km; thành phố quản lý 706,15 km). Hệ thống bảo đảm an toàn giao thông gồm 3.600 biển báo hiệu các loại; 100% tuyến đường giao thông có chiều rộng đường từ 12m trở lên, được sơn kẻ phân làn đường. Hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại 26 nút giao lộ chính; 6 điểm đậu dừng phương tiện tham gia giao thông.
Với hệ thống mạng lưới giao thông đã được quy hoạch hoàn chỉnh và đồng bộ qua từng thời kỳ, bố trí liên hoàn, khép kín, bảo đảm thông suốt, không bị ách tắc giao thông. Các đường phố trục chính có chỉ giới xây dựng ≥  5m, vỉa hè mỗi bên rộng ≥ 5m. Hầu hết các tuyến đường trên thành phố đều được láng nhựa hoặc rải thảm bê tông nhựa, tuổi thọ công trình cao, nhất là trong khu vực nội thành. 100% đường trong khu dân cư là đường nhựa, bê tông. Các tuyến đường chính được đầu tư bó vỉa, vỉa hè hoàn chỉnh. Hệ thống an toàn giao thông, biển tên đường, tên ngõ, hẻm, số nhà đạt trên 95%. Tầm nhìn tại các nút giao thông đảm bảo theo quy định, các ngã 4 giao lộ, trục giao thông chính được đầu tư xây dựng, đảm bảo giao thông đồng bộ liên hoàn. 
Công nhân Công ty CP Quản lý và PTHT đô thị Vinh hoàn tất hạng mục chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập TP. Vinh.
Công nhân Công ty CP Quản lý và PTHT đô thị Vinh hoàn tất hạng mục chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày Thành lập TP. Vinh.
Hệ thống thoát nước thành phố có tổng chiều dài mạng lưới thoát nước 300,5 km. Hệ thống tiêu úng của thành phố được đầu tư khá hoàn chỉnh; đấu nối mạng lưới liên hoàn từ hệ thống cấp 3, cấp 2, cấp 1, hồ điều hoà, trạm bơm tiêu úng thu gom và xử lý nước thải giai đoạn 1. Ba trạm bơm nước thải và nhà máy xử lý nước thải có công nghệ tiên tiến, xử lý nước cơ học kết hợp với vi sinh học công suất thiết kế 25.000m3/ngày đêm.
250 km đường phố chính đã được đầu tư hệ thống chiếu sáng; 170 tuyến đường, ngõ, hẻm, tổ dân cư do nhân dân đầu tư quản lý. 180 trạm biến áp cấp nguồn cho hệ thống chiếu sáng với 10.000 bầu bóng chiếu sáng các loại. Hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan đô thị…
Trong những năm qua, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hồ sơ và tài sản hệ thống hạ tầng đô thị thành phố. Trong đó, việc bàn giao tiếp nhận hồ sơ tài sản đưa vào khai thác sử dụng đầy đủ, lưu trữ khoa học góp phần thiết thực phục vụ cho công tác thực hiện lập dự án thiết kế xây dựng hệ thống hạ tầng mới tránh chồng chéo, cao độ, cao trình, công trình ngầm được các bên liên quan đánh giá cao. Quản lý tài sản hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ, kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời, bảo đảm công năng khai thác sử dụng và an toàn giao thông đô thị. Trên tất cả các tuyến phố, khu vực đều có CBCNV công ty đảm nhận thường xuyên.
Từ năm 2008 đến nay, công ty đã thực hiện duy tu sửa chữa hàng chục nghìn m2 đường giao thông các loại; Sơn kẻ phân làn 31 tuyến đường phố chính; thay thế linh kiện chiếu sáng đô thị bầu bóng các loại; lắp đặt mới, thay thế hàng nghìn biển báo, biển tên đường, biển chỉ dẫn; thường xuyên nạo vét thông tắc 14 tuyến mương thoát nước thường ngập úng gây ách tắc tiêu thoát nước trong các đợt mưa lũ;… Với những kết quả đạt được, công ty luôn được UBND thành phố xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh lát vỉa hè trên một tuyến phố.
Công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh lát vỉa hè trên một tuyến phố.
Theo ông Bùi Đức Lộc - Giám đốc Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, để hạ tầng đô thị Thành phố Vinh đạt được bền vững các tiêu chí "Văn minh - sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - phát triển", bên cạnh sự vào cuộc của toàn xã hội thì công tác quản lý vận hành bảo dưỡng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Bởi vậy, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, trong thời gian qua, công ty đã và đang xây dựng các phương án giải pháp cho những năm tiếp theo, trình UBND thành phố phê duyệt. Trong đó, để giải quyết nạn ùn tắc giao thông tại các giao lộ, các tuyến phố có mật độ giao dịch đông, đặc biệt khu vực các trường mầm non, tiểu học... cần quy hoạch hệ thống bãi đậu xe, điểm dừng đậu các loại phương tiện giao thông trên các tuyến đường, tuyến phố trung tâm nội thành. Đề nghị thành phố đầu tư xây dựng, chỉnh trang hệ thống biển báo hiệu, biển tên đường phố, biển chỉ dẫn kết hợp biển quy định tham gia giao thông, phân làn đường giao thông tại các giao lộ và các cửa ngõ thành phố; biển chỉ dẫn đường phố, địa danh trên các đường phố và giao lộ.
Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển giao thông tại các giao lộ, biển báo hiệu cảnh báo an toàn giao thông… là những yêu cầu thiết thực, nên công ty đã xây dựng phương án chỉnh trang hệ thống an toàn giao thông đô thị: “Điểm đậu dừng xe ôtô, xe máy, biển báo hiệu an toàn giao thông, biển chỉ dẫn đường phố và địa danh, sơn kẻ phân làn, phân luồng giao thông”. Phương án đã được UBND Thành phố Vinh và UBND tỉnh phê duyệt, hiện đang tiếp tục hoàn thiện các quy trình triển khai thực hiện trong năm 2014 và các năm tới.
Để "Tiết kiệm điện, không tiết kiệm ánh sáng", sau khi được UBND Thành phố Vinh giao nhiệm vụ, công ty đang xây dựng phương án tiết kiệm điện chiếu sáng, sử dụng công nghệ thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng hữu hiệu, đảm bảo cung cấp ánh sáng 100% của hệ thống điện chiếu sáng, tiết kiệm tiêu thụ điện năng từ 30 - 40% công suất hiện tại. Theo kế hoạch, phương án này sẽ được thực hiện trong năm 2014.
Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã xây dựng phương án đấu nối hệ thống thoát nước chống ngập úng các khu vực trọng điểm trên địa bàn, đã được UBND thành phố trình các sở ngành và UBND tỉnh phê duyệt, bố trí nguồn vốn thực hiện trong năm 2014 và những năm tới; Quy hoạch và đóng mốc chỉ giới bàn giao cho đơn vị quản lý đối với các hồ điều hòa, hồ thu gom nước các trạm bơm tiêu úng để tránh tình trạng xâm lấn, sử dụng hồ không đúng quy định, công năng thu gom điều hòa nước không phát huy, gây ngập úng, tiêu thoát nước chậm gây ngập hệ thống giao thông khu vực, cản trở giao thông và sinh hoạt kéo dài trong các đợt mưa lũ. Bên cạnh đó, công ty đang tiếp tục khảo sát thu thập dữ liệu, đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp đấu nối thu gom nuớc thải tại gia đình, hệ thống thoát nước và hệ thống thoát nước chung của thành phố cấp 2, cấp 1 được bơm vận chuyển về nhà máy xử lý nước thải tập trung nhằm khai thác, vận hành 100% công suất máy...
Ông Lê Quốc Hồng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh nhận xét: Sự phát triển của đô thị luôn gắn liền với công tác xây dựng, quản lý, vận hành sử dụng hạ tầng kỹ thuật, bởi vậy, vai trò của các Công ty quản lý và phát triển hạ tầng đô thị nói chung đối với đô thị rất quan trọng. Trong sự phát triển của Thành phố Vinh, đặc biệt từ giai đoạn Vinh được công nhận là đô thị loại I đến nay, ghi nhận sự đóng góp của Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh... đã không ngừng nỗ lực góp sức vì thành phố văn minh, hiện đại.
Bài, ảnh: Vũ Nam

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.