Nỗ lực vượt khó của một học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Trong danh sách những học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia và đạt điểm cao trong kỳ thi đại học 2012 của tỉnh Nghệ An, có em Nguyễn Văn Nam (lớp 12A1, Trường THPT Nghi Lộc 3) là thí sinh đạt số điểm cao nhất của trường.

 
Trong danh sách những học sinh đạt danh hiệu HSG QG và đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2012 của Tỉnh Nghệ An, tôi đặc biệt chú ý đến em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12A1- Trường THPT Nghi Lộc 3, huyện Nghi Lộc- Nghệ An. Em là thí sinh đạt số điểm cao nhất trường, và là là thí sinh đạt điểm cao ở cả 2 khối thi : khối A của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với 24,5 điểm và khối B của Trường Đại học Y Vinh với 23,5 điểm. Nguyễn Văn Nam cũng là thí sinh duy nhất của Trường THPT Nghi Lộc 3 được tham dự Lễ phát thưởng do UBND Tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 18/8/2012. 

Tôi tìm gặp em, trước hết vì tò mò bởi trong danh sách được tôn vinh và khen thưởng đó,em Nam là thí sinh thuộc đối tượng “ Gia đình đặc biệt khó khăn ” để rồi đọng lại trong tôi là sự thán phục một cậu học trò nhỏ bé nhưng đầynghị lực. Gia đình Nguyễn Văn Nam thuộc diện đặc biệt khó khăn, ở xóm 1, xã Nghi Thái, Nghi Lộc. Bố em, anh Nguyễn Văn Bính và mẹ Trịnh Thị Thanh đều làm nông nghiệp, với 5 sào ruộng khoán đất cát trắng khô cằn nên thu nhập rất hạn hẹp, trung bình cho cả gia đình 5 nhân khẩu khoảng hơn 1 triệu đồng một tháng. Là anh cả, Nam đã cố gắng chắt chiu thời gian để có thể phụ giúp bố mẹ công việc nhà nông và kèm cặp các em học hành.

 

Nỗ lực vượt khó của một học sinh nghèo ảnh 1

             Nguyễn Văn Nam và thầy giáo chủ nhiệm Ngô Sỹ Hoàng

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn và hiểu được khát vọng “nuôi con ăn học đến cùng” của bố và mẹ, Nam đã có một thành tích học tập đáng nể. Suốt 12 năm học, em đều đạt học sinh tiên tiến và là học sinh giỏi tỉnh môn Hoá Học. Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Ngô Sỹ Hoàng (giáo viên chủ nhiệm của Nam) tâm sự: Tôi thấy ở em quyết tâm học tập và nỗ lực vượt khó rất cao. Năm học lớp 11, em đã mày mò tự làm bộ thí nghiệm “Dòng điện trong các môi trường” được Tổ Vật lý và Hội đồng khoa học của trường đánh giá rất cao. Nếu có cuộc thi về đồ dùng dạy học, chúng tôi sẽ đưa bộ thí nghiệm này đi thi vì tính ứng dụng của nó trong thực tế.

 

Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết thành công trong học tập, Nam cho biết: Do không có điều kiện và thời gian nên trên lớp học em tập trung chú ý, cố gắng nắm và hiểu bài ngay tại lớp. Em luôn lấy sách giáo khoa làm nền kiến thức, học kỹ và làm hết bài tập trong sách, em cố gắng làm thêm bài tập ở một số tài liệu tham khảo và sách nâng cao. Em thấy phương pháp học này thật sự có hiệu quả.

 

Tôi nhìn lên giá sách của em, quả thật ngoài bộ sách giáo khoa đã cũ thì tài liệu tham khảo của em cũng rất ít. Động lực lớn nhất giúp Nam học tập chính là sự quan tâm của bố mẹ. Bất cứ khi nào rảnh, bố hoặc mẹ lại chở em đi học, kể cả những buổi học thêm cách nhà 15km. Với em, bố chính là tấm gương nghị lực vượt khó và quyết tâm bù đắp cho bố bằng một kết quả học tập xứng đáng.

 

Những ngày tới sẽ rất vất vả đối với gia đình Nam. Bố mẹ đã xác định sẽ vay vốn hộ nghèo để cho em đi học. Em xác định sẽ tìm việc làm thêm để đỡ gánh nặng cho bố mẹ, tự trang trải cho việc học của mình.

 

Với tôi, Nam là một cậu học trò nhỏ bé nhưng đầy nghị lực, tôi tin những hoài bão của em hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Nguyễn Thị Hiền

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.