Nợ xấu vẫn gia tăng

6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ nợ xấucủa các ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng, khiến mọi nỗ lực kiềm chế và đưa nợ xấu về mức an toàn 3% của ngành ngân hàng vẫn giậm chân tại chỗ.

Những con số đáng lo ngại

Báo cáo của Tập đoàn Bảo Việt (BVH), dư nợ tín dụng của Ngân hàng (NH) Bảo Việt - công ty con của BVH - đến cuối tháng 6.2013 đạt hơn 8.040 tỉ đồng, tăng 19% so với đầu năm nay nhưng nợ xấu lại lên đến 14,37% trên tổng dư nợ. Con số này cao hơn nhiều so tỷ lệ nợ xấu ở mức 5,94% vào thời điểm đầu năm. Đáng chú ý là nợ có khả năng mất vốn của NH này đến hết tháng 6 lên tới 912,75 tỉ đồng, cao hơn gấp 5 lần so với mức đầu năm nay. Nếu so với tiêu chuẩn nợ xấu của NH Nhà nước đưa ra là 3% thì tỷ lệ nợ xấu của NH Bảo Việt là đáng báo động.

Một NH khác cũng có tỷ lệ nợ xấu cao ngất ngưởng là NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Tính đến hết tháng 6.2013, tỷ lệ nợ xấu của SHB theo công bố là 9,04% trong khi con số đầu năm chỉ ở mức 8,51%. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn lên mức 3.186 tỉ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước. Rõ ràng, sau gần 1 năm sáp nhập với NH TMCP nhà Hà Nội, SHB vẫn chưa tháo gỡ được mớ bòng bong nợ xấu.

NH TMCP Nam Việt (NVB) cũng đã tự tái cơ cấu khi không lên kịch bản hợp nhất sáp nhập với các NH khác. Tuy nhiên, chất lượng nợ vay tại NH này trong 6 tháng đầu năm vừa qua tiếp tục xấu đi và tỷ lệ nợ xấu cuối tháng 6 là 6,1% so với mức 5,6% cuối năm 2012. Tổng giá trị tuyệt đối nợ xấu NVB cuối quý 2/2013 là 854,4 tỉ đồng, tăng 17,6% so với cuối năm 2012. 

Ở một số NH lớn hơn, nợ xấu cũng tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2012. Theo báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Công thương VN (CTG), tỷ lệ nợ xấu từ 1,47% cuối năm vừa qua đã tăng lên 2,1%. NH Á Châu (ACB) cũng gia tăng nợ xấu, đặc biệt là nợ nhóm 4 và nhóm 5. Tính đến hết tháng 6 vừa qua, tỷ lệ nợ xấu của ACB trên tổng dư nợ cho vay là 2,98%, trong khi tỷ lệ này đầu năm nay là 2,5%. Tại NH TMCP Quân đội (MBB), tỷ lệ nợ xấu cũng tăng từ 1,85% cuối năm 2012 lên 2,45%...

Nhiều ngân hàng chạy theo chỉ tiêu tín dụng, không kiểm soát được khoản cho vay dẫn đến nguy cơ nợ xấu tăng - Ảnh: D.Đ.M

Chưa thể thay đổi nhiều

Các NH, trong báo cáo tài chính, không giải thích chi tiết lý do nợ xấu gia tăng. Còn chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nợ xấu gia tăng cũng không phải là chuyện bất ngờ khi kinh tế vĩ mô còn trì trệ. Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, không bán được hàng nên khó trả nợ vay đúng hạn. Bên cạnh đó, một số NH vẫn chưa kiểm soát tốt các khoản cho vay khi chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng... Điều này cũng khiến bức tranh nợ xấu của hệ thống NH vẫn còn xám xịt.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, con số nợ xấu của hệ thống NH vẫn chưa được công bố đầy đủ. Nếu áp dụng các quy định theo Thông tư 02/2013 của NH Nhà nước về phân loại và trích lập dự phòng rủi ro thì nợ xấu sẽ cao hơn hiện nay (thông tư này đã được dời đến tháng 6.2014 mới áp dụng). Như vậy, lời giải cho bài toán nợ xấu chỉ có thể trông chờ vào Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) vừa mới ra đời vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định dù VAMC đã ra đời nhưng với các điều kiện ngặt nghèo như nợ xấu phải có thế chấp tối thiểu 65% bằng bất động sản, người đi vay phải còn tồn tại và chứng minh được khả năng trả nợ... thì sẽ có nhiều khoản nợ xấu không đủ điều kiện để được mua lại. Vì vậy, để thúc đẩy quá trình xử lý nhanh của VAMC, NH Nhà nước có thể xem xét miễn giảm một số điều kiện khi mua nợ xấu.

Còn theo TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính NH Trường ĐH mở  TP.HCM, việc giải quyết nợ xấu đã vượt quá tầm tay của các NH. Thậm chí một số NH vẫn chưa thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ khi bị áp lực từ cổ đông muốn đạt lợi nhuận cao. Bản thân VAMC có lẽ còn đang chờ thông tư hướng dẫn về quy trình mua bán nợ... nên kết quả cũng không thể nhanh.

Theo NH Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành NH tính đến hết tháng 5.2013 là 4,65%. Trong đó, có khoảng 1/4 tổ chức tín dụng khai báo tỷ lệ nợ xấu hiện ở mức trên 3%. Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo thống kê tiền tệ - NH Nhà nước Việt Nam tiến hành mới đây, cho thấy có trên 50% tổ chức tín dụng dự kiến tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2013 sẽ không đổi hoặc tăng so với cuối năm 2012 do nền kinh tế đầu năm 2013 vẫn đang ở giai đoạn dò đáy và ngổn ngang nhiều khó khăn.

Theo.baothanhnien.P-H

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.