Nobel Hóa học 2012 "về tay" 2 nhà khoa học Mỹ

Với một nghiên cứu liên quan đến cơ chế hoạt động nội tại của một họ tế bào thụ cảm quan trọng trong cơ thể, 2 nhà khoa học Mỹ dã "ẵm trọn" giải thưởng Nobel Hóa học 2012.

Nobel Hóa học 2012 "về tay" 2 nhà khoa học Mỹ ảnh 1

 Ủy ban Nobel công bố giải thưởng (Ảnh: The Guardian)

Công trình nghiên cứu của họ có tên gọi "các điểm thụ cảm kết đôi G-protein". Đây là công trình nghiên cứu được Ủy ban Nobel đánh giá đã tạo ra một bước đột phá và mở ra hướng nghiên cứu mới trong công tác tạo ra thuốc chữa bệnh tim, Parkison và đau nửa đầu.

Robert Lefkowitz hiện đang làm việc tại Viện Y tế Howard Hughes và Trung tâm Y tế Đại học Duke. Còn ông Brian Kobilka đang công tác tại Đại hcoj Y Standford. Hai nhà khoa học này cũng sẽ chia nhau giải thưởng 8 triệu Kronor Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu USD) trong lễ trao giải tại Thủ đô Stockholm vào ngày 10/12 sắp tới.

Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho Giáo sư Hóa học Daniel Shechtman của Viện Công nghệ Haifa (Israel) nhờ việc phát hiện cấu trúc "giả tinh thể" của nguyên tử.

Đây là giải thưởng Nobel thứ 3 được công bố. Trước đó, giải thưởng Nobel Y học đã được trao cho 2 nhà khoa học John Gurdon (người Anh) và Shinya Yamanaka (người Nhật Bản); giải thưởng Nobel Vật lý thuộc về nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ).

Các giải thưởng Nobel tiếp theo sẽ được công bố vào ngày 11.10 (Nobel Văn học), 12.10 (Nobel Hòa bình) và ngày 15.10 (Nobel Kinh tế).

(Theo VTV.VN) - V.T

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.