Nội các mới của Malaysia bao gồm 30 bộ trưởng

Ngày 15/5, tại thủ đô hành chính Putrajaya, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razakđã công bố danh sách nội các mới của nước này.

Ông Najib là Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ thứ hai và ông Muhyiddin Yassin vẫn giữchức vụ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục thứ nhất.

Ngoài ra, Thủ tướng Najib còn kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính thứ nhất trong khi ông Ahmad Husni là Bộ trưởng Tài chính thứ hai. Ông Hishammuddin Husseinđược giao trọng trách Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông.

Nội các mới của Malaysia bao gồm 30 bộ trưởng ảnh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak. (Nguồn: AFP)

Các bộ trưởng khác bao gồm Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Jamil Khir Baharom và Wahid Omar; Bộ trưởng Nội vụ Zahid Hamidi, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ xanh và Nguồn nước Maximus o­ngkili...

Nội các mới của Malaysia gồm 30 bộ trưởng phụ trách 24 bộ. Đáng chú ý, nội các mới lần này giảm đáng kể số Bộ trưởng và Thứ trưởng đến từ cộng đồng người Hoa, vốn chiếm 25% dân số Malaysia, sau khi Hiệp hội người Hoa tại Malaysia (MCA) dù đóng vai trò quan trọng trong liên minh cầm quyền song đã từchối chấp nhận các vị trí trong nội các mới do kết quả không ấn tượng tại cuộc bầu cử vừa qua.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tháng này, Liên minh Mặt trận dân tộc (BN)đã giành thắng lợi với 133 trên 222 ghế quốc hội nhưng không giành lại được vị thế́ đa số, đã bị mất trong cuộc bầu cử năm 2008.

Liên minh Nhân dân (PR) đối lập của thủ lĩnh Anwar Ibrahim không đồng tình với kết quả bầu cử và đã phát động nhiều cuộc biểu tình rầm rộ.

Trong khi đó, theo số liệu được công bố cùng ngày, kinh tế Malaysia được đánh giá là phát triển bền vững song chậm hơn so với mức kỳ vọng 4,1% trong quý 1 năm nay do ngành sản xuất yếu kém và khai mỏ gặp nhiều trở ngại.

Trước đó, số liệu của ngân hàng trung ương cho thấy trong quý 4 năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ baĐông Nam Á này đã đặt mức tăng trưởng kinh ngạc với 6,4%, tốt nhất trong vòng 2 năm qua./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.