Nội các mới của Palestine nhậm chức

Chính phủ tạm thời này chỉ kéo dài đến khi các phe ở Palestine thành lập được một chính phủ đoàn kết do ông Abbas đứng đầu.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Palestine ông Rami al Hamdallah và Nội các mới ngày 6/6 đã tuyên thệ nhậm chức. Đây chỉ là chính phủ tạm thời và sẽ kéo dài cho đến khi phong trào Fatah, phong trào Hamas và các phe phái khác thành lập được một chính phủ Palestine đoàn kết do ông Mahmoud Abbas đứng đầu.

Nội các mới của Palestine nhậm chức ảnh 1

Ông Rami al Hamdallah (Ảnh: albawaba)

Lễ nhậm chức của chính phủ thứ 15 trong lịch sử chính quyền dân tộc Palestine diễn ra tại Văn phòng của Tổng thống Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây.

Nội các mới của Thủ tướng al-Hamdallah gồm 24 thành viên, trong đó có 2 Phó Thủ tướng. Hơn một nửa số thành viên trong Nội các của chính phủ tiền nhiệm do ông Salam Fayad lãnh đạo trong nhiệm kỳ 6 năm, tiếp tục được giữ lại trong thành phần Nội các mới.

Phát biểu tại buổi họp đầu tiên của Nội các mới, Tổng thống Abbas cho biết: “Chính phủ này sẽ nỗ lực làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn nữa. Khi chúng ta ở vào vị trí phải gánh vác trách nhiệm, chúng ta cần làm hết trách nhiệm của mình”.

Ngày 2/6, Tổng thống Abbas bổ nhiệm ông al-Hamdallah. Một Hiệu trưởng trường Đại học ở Bờ Tây, làm Thủ tướng lãnh đạo chính phủ mới, thay thế chính phủ tiền nhiệm do ông Salam Fayad đứng đầu. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này vấp phải sự phản đối của phong trào Hamas, hiện đang kiểm soát dải Gaza, vì cho rằng điều này trái với các thỏa thuận hòa giải giữa các phe phái./.

Theo VOV - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.