Nơi chắp cánh những ước mơ

(Baonghean) - Nhiều năm liền, ngành Giáo dục Đô Lương luôn được xếp tốp đầu của tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và 4 tập thể của ngành được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Thành tích ấy có sự đóng góp lớn của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang.

Trường THCS Lý Nhật Quang nay có 16 lớp với 627 học sinh của 4 khối 6,7,8,9 với cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học khá khang trang. Chất lượng giáo dục của nhà trường - chính là  các thế hệ học sinh của trường không ngừng làm dày thêm truyền thống đất học Đô Lương. Những năm gần đây, học sinh của trường là thành phần chủ chốt trong các đội tuyển của huyện tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Nhiều học sinh của trường sau này đã trở thành trụ cột của các trường THPT trên địa bàn huyện và tỉnh như Nguyễn Tất Nghĩa - 3 Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế, Vũ Đình Long - Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế, Dương Trọng Hoàng (học sinh giỏi Toán quốc tế), Trần Đức Hiệp (học sinh giỏi Toán quốc tế), Tăng Văn Bình (thủ khoa đại học điểm tuyệt đối 30/30), Dương Hoàng Hưng (thủ khoa đại học), Hoàng Tuấn Anh (thủ khoa đại học) đều được tôi luyện từ ngôi trường này. Ghi nhận những thành tích của Nhà trường, năm 2009, Trường THCS Lý Nhật Quang vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, đến nay có 2 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Giờ ra chơi của các em học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Kiên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để đạt được những thành tích đó trước hết là nhờ truyền thống hiếu học của người dân Đô Lương, các bậc phụ huynh rất quan tâm đầu tư cho sự học của con cái, có nhiều phụ huynh đã  không quản ngại khó khăn, mưa nắng, đều đặn hàng ngày chở con đến trường dù quãng đường cách xa đến vài chục cây số. Sau nữa là nhờ sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên. Ngoài giờ lên lớp, nhiều giáo viên sẵn sàng tổ chức dạy miễn phí cho học sinh của mình cốt để các em không ngừng hoàn thiện và nâng cao kiến thức. Học sinh của trường có nền tảng kiến thức vững chắc, có ý thức học tập và phẩm chất đạo đức tốt; và công tác quản lý của Nhà trường về nền nếp, chuyên môn hết sức chặt chẽ, sự phối hợp hoạt đông hiệu quả của các tổ chức chính trị - xã hội trong trường”.

Những ngày này, cùng với ngành Giáo dục huyện nhà, thầy trò Trường THCS Lý Nhật Quang đang tích cực thi đua chào mừng 50 năm thành lập huyện Đô Lương bằng phong trào thi đua dạy tốt - học tốt; 5/6 em học sinh tham gia đội tuyển của huyện thi IOE quốc gia (thi tiếng Anh qua mạng Internet) đang tích cực ôn luyện để mang về thành tích tốt nhất cho Nhà trường; 2 em học sinh tham gia thi giải Toán bằng tiếng Anh tại Hà Nội đang mong chờ kết quả… Một không khí thi đua sôi nổi đang xuất hiện từ trong mỗi tập thể lớp, trong từng giáo viên, học sinh. Những gương chăm chỉ, học giỏi của học sinh đều cho thấy sự quyết tâm cao độ, một niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi sáng. Chính những gương mặt này sẽ nối tiếp thế hệ đi trước để làm dày thêm truyền thống của Trường THCS Lý Nhật Quang và truyền thống của Đô Lương đất học.

Trần Văn Long - Ban Tuyên giáo huyện Đô Lương

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.