Nội dung tố cáo sửa chứng minh nhân dân là có thật!

(Baonghean) - Cuối tháng 6/2013, Báo Nghệ An nhận được đơn thư của công dân ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên tố cáo tại xã này đang tồn tại tình trạng man khai sửa đổi chứng minh nhân dân cho một số người cao tuổi để được hưởng trợ cấp xã hội. Qua xác minh thì quả đúng như vậy...

Trong đơn thư tố cáo dẫn chứng 2 trường hợp đã được sửa đổi chứng minh nhân dân là bà Nguyễn Thị Tám ở xóm 1 và bà Mai Thị Thủy ở xóm 10. Bà Nguyễn Thị Tám sinh năm 1932, đã được cấp chứng minh nhân dân số 10803360172 ngày 16/7/1978. Đến ngày 16/6/2010, bà Tám được cấp mới chứng minh nhân dân có số 1865626824 mang tên là Nguyễn Thị Quá, sinh năm 1925; bà Mai Thị Thủy sinh ngày 12/7/1938, đã được cấp chứng minh nhân dân số 180301194 ngày 23/7/1978. Đến ngày 18/6/2009, bà Thủy được cấp mới chứng minh nhân dân số 187133412, sinh ngày 18/5/1930. Với thẻ chứng minh nhân dân làm mới, bà Tám và bà Thủy được hưởng chế độ trợ cấp xã hội cho người cao tuổi (bà Tám được hưởng chế độ năm 2010, bà Thủy được hưởng chế độ năm 2011).

Làm việc với những người tố giác sự việc này, phóng viên được cung cấp các chứng minh nhân dân cũ và mới (photo) của bà Tám, bà Thủy để làm bằng chứng. Riêng đối với trường hợp của bà Mai Thị Thủy, còn có thêm một bộ hồ sơ cá nhân khai thưởng huân huy chương; thẻ bảo hiểm y tế; đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội của bà Thủy nhưng ký đơn lại là một người có tên là Phan Trọng Hồng và được ông Hoàng Kim Tấn - Phó Chủ tịch xã Hưng Yên Nam xác nhận. Theo các công dân tố giác sự việc này, việc bà Tám, bà Thủy được cấp đổi chứng minh nhân dân mới có sự  tiếp tay của ông Trần Văn Liệu - Trưởng Công an xã Hưng Yên Nam.

Nội dung tố cáo sửa chứng minh nhân dân là có thật! ảnh 1

Các chứng minh nhân dân và quyết định trợ cấp bảo trợ xã hội của bà Nguyễn Thị Tám và bà Mai Thị Thủy.

Xác minh tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Hưng Nguyên, bộ hồ sơ khai thưởng huân huy chương của bà Mai Thị Thủy gồm có: bản khai hoạt động cách mạng, giấy chứng nhận hộ khẩu thường trú, giấy chứng nhận của Viện Thi đua khen thưởng nhà nước, phiếu đăng ký hồ sơ, Quyết định của Sở LĐ-TB&XH về việc cấp giấy chứng nhận trợ cấp và chứng minh nhân dân có xác nhận y sao ngày 21/4/1999 do Trưởng Công an xã Hưng Yên Nguyễn Văn Quỳnh ký tên, đóng dấu. Trên tất cả những giấy tờ này đều ghi rõ bà Mai Thị Thủy sinh ngày 12/7/1938.

Sau khi cùng chúng tôi kiểm tra hồ sơ và đối chiếu với Quyết định hưởng trợ cấp xã hội mang số hiệu 582 ngày 18/6/2011 của UBND huyện Hưng Nguyên cho bà Mai Thị Thủy (trên đó ghi năm sinh 1930), các cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Hưng Nguyên đều nhận thấy đã có dấu hiệu gian dối trong việc khai lại năm sinh trên chứng minh nhân dân mới của bà Mai Thị Thủy. Một cán bộ phòng LĐ-TB&XH nói: “Chúng tôi không khẳng định bà Mai Thị Thủy sinh năm 1938 hay 1930, nhưng với những hồ sơ đang lưu giữ thì phòng LĐ-TB&XH không chấp nhận việc sửa đổi tuổi như vậy. Chứng minh nhân dân đã sửa đổi của bà Thủy được cấp mới có thời gian sau những giấy tờ trong bộ hồ sơ khai thưởng huân, huy chương khá dài, hơn nữa, việc sửa đổi tuổi của bà Thủy lại theo hướng có lợi cho cá nhân của bà ấy...”.

Tại cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Hưng Nguyên, chúng tôi đã được xem danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được thưởng huân huy chương của xã Hưng Yên Nam. Thẻ BHYT của bà Mai Thị Thủy có mã số YZ00035042, số thẻ CK2401902200055, nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Trạm Y tế xã Hưng Yên Bắc và sinh năm 1938.

Theo ông Đậu Khắc Quý - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hưng Yên Nam thì những người 80 tuổi trở lên được hưởng chế độ trợ cấp xã hội với mức 180.000 đồng/tháng. Và để được xét hưởng trợ cấp thì cần nhất là chứng minh nhân dân. Nói về lá đơn đề nghị hưởng trợ cấp của bà Mai Thị Thủy, theo ông Quý, đã có sự nhầm lẫn của ông Phan Trọng Hồng - Thường vụ Hội Người cao tuổi xã. Ông Quý cho biết, hàng năm, Hội Người cao tuổi xã Hưng Yên Nam đều tổ chức rà soát để nắm bắt hội viên của tổ chức mình có ai đến tuổi 80 và đề nghị họ nộp chứng minh nhân dân.

Sau đó, Phó Chủ tịch Hội cùng ông Phan Trọng Hồng đến gặp và viết giúp đơn cho từng người. Ở trường hợp của bà Thủy, ông Hồng sau khi viết đơn đã ký nhầm và việc Phó Chủ tịch xã Hoàng Kim Tấn ký tên, đóng dấu xác nhận cũng là do thiếu kiểm tra. Ông Quý cho rằng đây chỉ là sự vô tình chứ không phải cố ý. Ông Quý cũng khẳng định là không biết việc bà Tám, bà Thủy có 2 chứng minh nhân dân với hai độ tuổi khác nhau và việc các bà cung cấp chứng minh nhân dân với tuổi trên 80 thì Hội có trách nhiệm giúp thực hiện đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội.

Hỏi về trách nhiệm của xã trong việc làm chứng minh thư cho nhân dân, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Yên Nam - Phan Anh Tuấn khẳng định đây hoàn toàn là việc của Công an xã, và ông Trần Văn Liệu - Trưởng Công an xã là người đại diện của xã thực hiện nhiệm vụ này. Làm việc với Trưởng Công an xã Trần Văn Liệu, trước những hồ sơ chúng tôi đưa ra, ông này công nhận cả hai trường hợp của bà Nguyễn Thị Tám và bà Mai Thị Thủy đều đã man khai tuổi trong chứng minh nhân dân được cấp đổi. Với việc bà Nguyễn Thị Tám đổi tên ở chứng minh nhân dân mới là Nguyễn Thị  Quá, theo ông Liệu, là vì bởi bà này sử dụng tên của người chồng đã mất.

Ông Liệu nói: Trong hồ sơ hộ tịch hộ khẩu từ năm 2002 của Công an xã Hưng Yên Nam,  bà Nguyễn Thị Tám đã mang tên là Nguyễn Thị Quá và ghi sinh năm 1925. Về bà Mai Thị Thủy, ông Liệu cho biết đây là mẹ vợ của mình và vì chuyện man khai chứng minh nhân dân đã khiến ông rất xấu hổ. Hỏi về quy trình thực hiện cấp đổi chứng minh nhân dân, theo ông Trần Văn Liệu, người dân khi làm chứng minh nhân dân thì tự viết đơn kê khai các thông tin trên đó, tổ công tác của Công an huyện trực tiếp kiểm tra đơn, chụp ảnh, lấy vân tay... sau đó chuyển cho công an xã xác minh lại.

Là Trưởng công an xã, ông Trần Văn Liệu có trách nhiệm kiểm tra, nếu thấy đã chính xác thì đóng dấu xác nhận. Khi được hỏi: Ông thấy trách nhiệm của mình ra sao trước việc man khai tuổi của bà Tám, bà Thủy? Ông Liệu phân trần, qua các đợt cấp đổi chứng minh nhân dân, ở xã Hưng Yên Nam đã từng có hàng trăm đơn bị Công an huyện trả lại vì lỗi điền sai thông tin và ông cũng không biết vì sao hai trường hợp của bà Tám, bà Thủy lại thực hiện trót lọt được việc cấp đổi (!?). Ông Liệu phàn nàn: Việc các bà đề nghị hưởng chế độ trợ cấp phải qua Hội đồng xét duyệt của xã. Nếu Hội đồng kiểm tra cụ thể thì không xẩy ra chuyện công dân tố cáo 2 bà man khai tuổi trong chứng minh nhân dân để hưởng trợ cấp xã hội...

Qua những tổ chức cá nhân liên quan, có thể khẳng định, sự việc man khai, thay đổi chứng minh nhân dân để được hưởng trợ cấp xã hội ở xã Hưng Yên Nam là có thật. Đề nghị ngành Công an và các cấp liên quan làm rõ trách nhiệm của những cá nhân tham gia trong việc cấp đổi chứng minh nhân dân cho bà Nguyễn Thị Tám và bà Mai Thị Thủy, đồng thời có biện pháp ngăn ngừa tình trạng này.

Bài, ảnh: Nhật Lân

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.