Nơi góp nhặt yêu thương

(Baonghean) - Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin huyện Con Cuông được thành lập 7/2010, với gần 100 thành viên đầu tiên, cho đến nay, toàn huyện đã có 10/13 xã thị thành lập được hội cơ sở. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, tổ chức Hội đã nỗ lực tìm cách vận động và tập hợp những giá trị nhân đạo, kết nối những tấm lòng vàng để chăm lo tốt hơn cho đời sống các nạn nhân...
 
Cầm sổ tiết kiệm 1 triệu đồng trên tay do Phó chủ tịch huyện Vi Văn Kim trao tặng, ông Lô Văn Nghệ (bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam thôn Tiến Thành, xã Chi Khê) không kìm nổi xúc động. Từng tham gia làm nghĩa vụ quốc tế ở Lào, bản thân ông và 3 người con đều bị nhiễm chất độc da cam, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Nơi góp nhặt yêu thương ảnh 1

 Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Quyết trao quà cho gia đình nạn nhân CĐDC ở khối 6 - Thị trấn Con Cuông.

Hưởng ứng cuộc phát động "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam", cán bộ chủ chốt của huyện đã đăng ký nhận giúp đỡ trực tiếp hàng chục nạn nhân. Sau một tháng phát động, đến cuối tháng 7/2011, toàn huyện đã có 20 tổ chức, 20 cá nhân nhận giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam bằng các hình thức: trao tiền mặt hỗ trợ sinh kế; tặng sổ tiết kiệm; thăm hỏi tặng quà... với tổng trị giá 50 triệu đồng.
 
Không chỉ đóng góp quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam theo qui định mà các tổ dân cư của xã Chi Khê (Con Cuông) còn vận động nhân dân hỗ trợ ngày công giúp đỡ nạn nhân. Nạn nhân Lương Văn Yêm (bản Liên Đình, xã Chi Khê) chia sẻ: "Nhà làm trang trại, công việc nhiều, là trụ cột gia đình nhưng do sức ép chiến tranh, tôi thường xuyên đau ốm, trong nhà có 2 con bị di nhiễm chất độc da cam... Rất may có bà con láng giềng giúp đỡ, gặt hái, cấy, cày giúp, nên gia đình cũng làm kịp thời vụ."
 
Thực hiện "Tháng hành động vì nạn nhân da cam" năm 2011, MTTQ huyện phối hợp với huyện Hội đã kêu gọi, phát động các tổ chức cá nhân chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân da cam trên địa bàn. Đối với các doanh nghiệp tư nhân, ngoài kêu gọi, phát động, tổ chức Hội còn trực tiếp đến vận động đóng góp; tham mưu cho huyện khi cấp giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp ký cam kết "chia sẻ lợi nhuận với các hoạt động phúc lợi xã hội"... Đối với nông dân, những người không hưởng lương, Hội cơ sở có sự linh hoạt trong vận động: chọn thời điểm phát động thích hợp; mức đóng góp phù hợp; kêu gọi mọi người dân hỗ trợ nạn nhân bằng nhiều hình thức tùy theo đặc điểm, tình hình, hoàn cảnh của từng bộ phận dân cư...
 
Hiệu quả hoạt động Hội  nạn nhân chất độc da cam/ điôxin Co Cuông mang lại có ý nghĩa to lớn; thực sự là cầu nối giữa tấm lòng cộng đồng với nạn nhân da cam; góp phần sẻ chia nỗi đau, xoa dịu những bất hạnh mà các nạn nhân phải gánh chịu...

Duy Nam

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.