Nơi gửi trọn niềm thương

(Baonghean) Ở trung tâm huyện Anh Sơn có một công trình đền ơn đáp nghĩa tầm cỡ Quốc tế, đó là nghĩa trang liệt sỹ hữu nghị Việt - Lào. Ở đó ngày ngày những thương binh, CCB vẫn thầm lặng chăm lo cho đồng đội - những người đã khuất.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào trực thuộc Sở LĐ-TB&XH được xây dựng trên một khu đất cạnh Quốc lộ 7 với diện tích gần 60.000m2. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trước đây Ban quản trang chỉ có 3-5 người, hiện nay có tất cả 9 CBCNV, trong đó có 5 nữ. Hầu hết họ là những người ở ngoài huyện như Hưng Nguyên, Thanh Chương, Đô Lương. Nhân viên ở đây có người là con liệt sỹ như anh Nguyễn Hữu Xuân, có người là CCB, người tốt nghiệp khoa du lịch... Tuy mỗi người mỗi quê, học ngành nghề khác nhau nhưng khi về đây họ đều có một tâm niệm: Giữ cho đồng đội giấc ngủ ngàn thu ở ngôi nhà chung này.

Trưởng ban nghĩa trang - Trần Văn Hiền cho biết:  Sáng nào ban cũng giành thời gian 2 tiếng cho công tác chỉnh trang từng ô mộ. Những năm gần đây Ban quản lý Nghĩa trang đã có thêm tổ chức công đoàn, hội CCB, là điều kiện thuận lợi để tạo phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ. Trước đây nhiệm vụ chính là quy tập hài cốt các liệt sỹ nhưng hiện nay hài cốt được chuyển về nghĩa trang Đô Lương. Nhiệm vụ của Ban là hướng dẫn gia đình thân nhân liệt sỹ. Hàng năm thân nhân liệt sỹ khắp mọi miền đất nước đến nghĩa trang thăm viếng tìm mộ rất đông, nhất là vào dịp tháng Giêng, ngày TBLS 27/7... Các anh trong ban phải thuộc các ô mộ, giới thiệu qua sơ đồ, cũng có lúc đi cùng gia đình đến tận nơi để hướng dẫn.

Trong khu nghĩa trang hiện có 21 ô mộ, có đường, sân bãi, hệ thống thoát nước, điện cao áp, trồng gần 11.000 cây xanh, cây cảnh bồn hoa. Hệ thống nhà quản trang có hội trường, 14 phòng khách, nơi làm việc ăn ở của CBCNV, có bờ tường bao quanh. Việc tiếp nhận kiểm kê lập hồ sơ từng bộ hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ hết sức quan trọng phải thật chính xác để gắn bia.

Với những đóng góp đáng kể, Ban quản lý nghĩa trang Việt - Lào đã được Sở LĐTB&XH công nhận tập thể lao động xuất sắc. UBND Tỉnh, Bộ LĐTB&XH tặng bằng khen, năm 2001-2003 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và năm 2005 được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2011 được UBND Tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ và bằng khen trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa.

Sỹ Thuần

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.