"Nói không" với tài xế không đủ sức khỏe

(Baonghean) - Sở Giao thông Vận tải Nghệ An vừa nhận được kết quả của đợt tổng kiểm tra sức khỏe hơn 520 tài xế xe khách. Sở đang đề nghị các hợp tác xã vận tải, các đơn vị kinh doanh chuyển công tác đối với 2 tài xế sức khỏe loại 4 và kiên quyết chấm dứt hợp đồng với những lái xe dương tính với chất ma túy. Đồng thời lên kế hoạch khám sức khỏe ở các đơn vị vận tải xe khách còn lại trong năm 2015.

Trong số 520 tài xế tham gia khám sức khỏe ngày 15/6 vừa qua, có 10 lái xe dương tính với chất ma túy; 2 tài xế sức khỏe loại 4 không đủ điều kiện để lái xe; 11 tài xế sức khỏe loại 3. Còn lại các tài xế đều đạt sức khỏe loại 1, loại 2, đủ điều kiện để điều khiển xe khách. Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe, Sở GTVT sẽ có công văn gửi đến các hợp tác xã dịch vụ vận tải, các công ty vận tải xe khách kiên quyết chuyển công việc khác đối với 2 tài xế không đủ điều kiện lái xe và chấm dứt hợp đồng, tuyệt đối không để những tài xế dương tính với chất ma túy lái xe. Trong số những người sức khỏe loại 3, Sở đang phối hợp với Bệnh viện Giao thông Vận tải để phân loại, nếu có người mắc bệnh về tim mạch thì sẽ không được điều khiển xe ô tô. 

Khám sức khỏe cho tài xế xe khách đợt 1 ngày 15/6/2015. Ảnh: thanh lê
Khám sức khỏe cho tài xế xe khách đợt 1 ngày 15/6/2015. Ảnh: Thanh Lê

So với đợt tổng khám sức khỏe năm 2014, số lượng tài xế liên quan đến ma túy giảm hẳn. “Năm nay, việc khám sức khỏe được làm nghiêm túc và có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Sở GTVT cũng như của các y, bác sỹ và các hợp tác xã vận tải. Lo sợ tài xế sẽ tìm cách đánh tráo, đổi mẫu nước tiểu nên khâu này được quan tâm giám sát đặc biệt, kết quả khám ở trên là hoàn toàn khách quan, chính xác”, ông Đinh Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái - Sở GT-VT khẳng định.

Qua thực tế khám sức khỏe tài xế trong đợt giữa tháng 6 vừa qua, có thể thấy ý thức của tài xế trong việc giữ gìn sức khỏe đã được nâng cao so với những năm trước đây. Ông Phan Hữu Mân, Chủ nhiệm HTX dịch vụ vận tải Bình Minh cho biết, HTX hiện có 206 tài xế xe khách, tất cả đều chấp hành chủ trương khám sức khỏe định kỳ. Nếu như những năm trước đây, việc khám sức khỏe cho tài xế rất khó khăn thì hiện nay các tài xế lại rất hào hứng đi khám, họ thấy được trách nhiệm của mình trước hành khách và trước tài sản của họ bởi tài xế đều có cổ phần trong những chiếc xe mà họ cầm lái.

Cùng chung quan điểm, ông Phan Đình Khẩn, Chủ nhiệm Hợp tác xã cổ phần Vận tải hành khách Nghệ An khẳng định, việc khám sức khỏe định kỳ không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi tài xế đối với hành khách và đối với bản thân mình. Năm 2014, qua khám sức khỏe, HTX phát hiện 3 trường hợp dương tính với chất ma túy và ngay lập tức cả 3 tài xế này đều bị chấm dứt hợp đồng. Ngoài chương trình khám sức khỏe định kỳ có sự giám sát của Sở GTVT, Ban chủ nhiệm HTX vận tải hành khách Nghệ An cũng đang thực hiện các biện pháp để quản lý chéo các tài xế của mình. “Thông qua việc quản lý chéo, Ban chủ nhiệm sẽ nắm thông tin, nếu tài xế nào bị nghi ngờ  sử dụng ma túy sẽ lập tức tạm dừng việc lái xe, đưa đi kiểm tra sức khỏe”, ông Khẩn cho biết.

Trong khi đó, một tài xế xe khách chạy tuyến Vinh – Mường Xén cho rằng, nếu như những năm trước đây, nhiều tài xế phải sử dụng chất kích thích, ma túy để giữ tỉnh táo khi lái xe thì hiện nay, số lượng này đã giảm xuống rất nhiều. “Nghề chạy xe không thể nói tài giỏi được bởi chỉ một sai lầm nhỏ nhưng sẽ gánh hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, những lái xe như chúng tôi phải luôn ý thức trách nhiệm bởi sau vô lăng là tính mạng của hàng chục hành khách, là vợ con, gia đình và khối tài sản khổng lồ của mình nữa. Việc khám sức khỏe là hết sức cần thiết và cánh lái xe chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng làm trong sạch, lành mạnh đội ngũ tài xế, thải loại hết các tài xế dính chất kích thích”, tài xế chạy tuyến Vinh – Mường Xén xin dấu tên khẳng định.

Hiện nay, Nghệ An có khoảng hơn 1500 tài xế xe khách, xe taxi trong đó có hơn 500 người đã được khám đợt 1 vừa qua. Trong thời gian tới, Sở GTVT Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai khám định kỳ cho tất cả các tài xế xe khách, xe taxi trên địa bàn. Trong đó, ngày 25/6 sẽ tổ chức khám ở Công ty Đông Bắc, tiếp theo là các doanh nghiệp vận tải như Mai Linh, Thạch Thành.... Ông Đinh Văn Nam khẳng định, việc khám sức khỏe định kỳ cho tài xế đang đi vào quy lát và nền nếp. “Sở GTVT Nghệ An kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải và các tài xế chấp hành nghiêm việc khám sức khỏe định kỳ. Tất cả vì an toàn của hành khách và vì sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp cũng như các chủ xe”, ông Nam kêu gọi.

Nguyên Khoa

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.