"Nói không" với tài xế không đủ sức khỏe

(Baonghean) - Sở Giao thông Vận tải Nghệ An vừa nhận được kết quả của đợt tổng kiểm tra sức khỏe hơn 520 tài xế xe khách. Sở đang đề nghị các hợp tác xã vận tải, các đơn vị kinh doanh chuyển công tác đối với 2 tài xế sức khỏe loại 4 và kiên quyết chấm dứt hợp đồng với những lái xe dương tính với chất ma túy. Đồng thời lên kế hoạch khám sức khỏe ở các đơn vị vận tải xe khách còn lại trong năm 2015.
Trong số 520 tài xế tham gia khám sức khỏe ngày 15/6 vừa qua, có 10 lái xe dương tính với chất ma túy; 2 tài xế sức khỏe loại 4 không đủ điều kiện để lái xe; 11 tài xế sức khỏe loại 3. Còn lại các tài xế đều đạt sức khỏe loại 1, loại 2, đủ điều kiện để điều khiển xe khách. Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe, Sở GTVT sẽ có công văn gửi đến các hợp tác xã dịch vụ vận tải, các công ty vận tải xe khách kiên quyết chuyển công việc khác đối với 2 tài xế không đủ điều kiện lái xe và chấm dứt hợp đồng, tuyệt đối không để những tài xế dương tính với chất ma túy lái xe. Trong số những người sức khỏe loại 3, Sở đang phối hợp với Bệnh viện Giao thông Vận tải để phân loại, nếu có người mắc bệnh về tim mạch thì sẽ không được điều khiển xe ô tô. 
Khám sức khỏe cho tài xế xe khách đợt 1 ngày 15/6/2015. Ảnh: thanh lê
Khám sức khỏe cho tài xế xe khách đợt 1 ngày 15/6/2015. Ảnh: Thanh Lê
So với đợt tổng khám sức khỏe năm 2014, số lượng tài xế liên quan đến ma túy giảm hẳn. “Năm nay, việc khám sức khỏe được làm nghiêm túc và có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Sở GTVT cũng như của các y, bác sỹ và các hợp tác xã vận tải. Lo sợ tài xế sẽ tìm cách đánh tráo, đổi mẫu nước tiểu nên khâu này được quan tâm giám sát đặc biệt, kết quả khám ở trên là hoàn toàn khách quan, chính xác”, ông Đinh Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái - Sở GT-VT khẳng định.
Qua thực tế khám sức khỏe tài xế trong đợt giữa tháng 6 vừa qua, có thể thấy ý thức của tài xế trong việc giữ gìn sức khỏe đã được nâng cao so với những năm trước đây. Ông Phan Hữu Mân, Chủ nhiệm HTX dịch vụ vận tải Bình Minh cho biết, HTX hiện có 206 tài xế xe khách, tất cả đều chấp hành chủ trương khám sức khỏe định kỳ. Nếu như những năm trước đây, việc khám sức khỏe cho tài xế rất khó khăn thì hiện nay các tài xế lại rất hào hứng đi khám, họ thấy được trách nhiệm của mình trước hành khách và trước tài sản của họ bởi tài xế đều có cổ phần trong những chiếc xe mà họ cầm lái.
Cùng chung quan điểm, ông Phan Đình Khẩn, Chủ nhiệm Hợp tác xã cổ phần Vận tải hành khách Nghệ An khẳng định, việc khám sức khỏe định kỳ không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi tài xế đối với hành khách và đối với bản thân mình. Năm 2014, qua khám sức khỏe, HTX phát hiện 3 trường hợp dương tính với chất ma túy và ngay lập tức cả 3 tài xế này đều bị chấm dứt hợp đồng. Ngoài chương trình khám sức khỏe định kỳ có sự giám sát của Sở GTVT, Ban chủ nhiệm HTX vận tải hành khách Nghệ An cũng đang thực hiện các biện pháp để quản lý chéo các tài xế của mình. “Thông qua việc quản lý chéo, Ban chủ nhiệm sẽ nắm thông tin, nếu tài xế nào bị nghi ngờ  sử dụng ma túy sẽ lập tức tạm dừng việc lái xe, đưa đi kiểm tra sức khỏe”, ông Khẩn cho biết.
Trong khi đó, một tài xế xe khách chạy tuyến Vinh – Mường Xén cho rằng, nếu như những năm trước đây, nhiều tài xế phải sử dụng chất kích thích, ma túy để giữ tỉnh táo khi lái xe thì hiện nay, số lượng này đã giảm xuống rất nhiều. “Nghề chạy xe không thể nói tài giỏi được bởi chỉ một sai lầm nhỏ nhưng sẽ gánh hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, những lái xe như chúng tôi phải luôn ý thức trách nhiệm bởi sau vô lăng là tính mạng của hàng chục hành khách, là vợ con, gia đình và khối tài sản khổng lồ của mình nữa. Việc khám sức khỏe là hết sức cần thiết và cánh lái xe chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng làm trong sạch, lành mạnh đội ngũ tài xế, thải loại hết các tài xế dính chất kích thích”, tài xế chạy tuyến Vinh – Mường Xén xin dấu tên khẳng định.
Hiện nay, Nghệ An có khoảng hơn 1500 tài xế xe khách, xe taxi trong đó có hơn 500 người đã được khám đợt 1 vừa qua. Trong thời gian tới, Sở GTVT Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai khám định kỳ cho tất cả các tài xế xe khách, xe taxi trên địa bàn. Trong đó, ngày 25/6 sẽ tổ chức khám ở Công ty Đông Bắc, tiếp theo là các doanh nghiệp vận tải như Mai Linh, Thạch Thành.... Ông Đinh Văn Nam khẳng định, việc khám sức khỏe định kỳ cho tài xế đang đi vào quy lát và nền nếp. “Sở GTVT Nghệ An kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải và các tài xế chấp hành nghiêm việc khám sức khỏe định kỳ. Tất cả vì an toàn của hành khách và vì sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp cũng như các chủ xe”, ông Nam kêu gọi.
Nguyên Khoa

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.