Nơi nâng cánh tài năng

(Baonghean)- Những ngày này, thầy trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu náo nức hơn, rộn ràng bởi tin vui ùa về với con số hết sức ấn tượng: 70 học sinh đạt giải quốc gia, trong đó có 3 giải nhất, 14 giải nhì,... Nhiều môn thi thắng lợi lớn với 100% học sinh đạt giải...


Không giấu nổi niềm vui khi nhận được tin đạt giải Nhất môn Hóa học tại kỳ thi HSG quốc gia năm học 2011-2012 diễn ra vào ngày 11 và 12/1/2012, em Trương Đình Thống (lớp 12A4) phấn khởi tâm sự: "Phải nói rằng em rất vui, nhưng bất ngờ thì không, bởi trong thời gian ôn luyện chúng em đã cố gắng hết sức. Những kiến thức chúng em được tiếp thu, sự tận tâm giảng dạy của thầy cô và sự nỗ lực của bản thân mỗi thành viên trong đội tuyển là nền tảng để có một kết quả mỹ mãn như hôm nay".

Nơi nâng cánh tài năng ảnh 1

            Cô giáo Lê Thị Lan và 8 em đội tuyển Hoá học đoạt HSGQG


Đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay có 8 thành viên dự thi thì cả 8 em đều đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì và 4 giải Ba. Vui hơn nữa là có 3 em lọt vào vòng 2 dự thi chọn vào Đội tuyển Hóa học quốc tế. Cô Lê Thị Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4, người "cầm quân" đội tuyển Hóa năm nay chia sẻ: "Môn Hóa học là thế mạnh của trường. Từ các năm trước, đã có rất nhiều học sinh đạt giải cao. Nhưng năm nay, 100% thành viên của đội tuyển lại đạt giải và có đến 3 em lọt vào vòng chọn Đội tuyển Olimpic Hóa học quốc tế."

Là năm đầu tiên giữ vai trò chủ đạo bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, cô giáo Lan gặp không ít áp lực, nhưng với tâm niệm dạy hết mình, tranh thủ mọi thời gian rỗi bồi dưỡng cho đội tuyển và đặc biệt là phải tạo niềm say mê, động lực để các em phấn đấu. Giai đoạn "nước rút", cô trò chuyển từ bồi dưỡng ở lớp, ở trường về bồi dưỡng tại nhà. Căn phòng nhỏ của cô trở thành "lò luyện thi" cấp tốc, cô kiêm luôn người phục vụ cơm nước cho trò, để trò có thời gian hệ thống kiến thức. Và những vất vả, công sức của cô và trò đã được đền đáp.


Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, không chỉ môn Hóa học mà các bộ môn khác như: Tiếng Anh, Địa Lý cũng có 100% thành viên đạt giải; các môn: Toán, Tin, Lý, Văn, mỗi môn có 7/8 em đạt giải. Trường có 70/84 học sinh đạt danh hiệu Học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 3 giải Nhất, 14 giải Nhì, 34 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Theo thống kê chưa chính thức thì Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đứng thứ 2 cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia năm học 2011-2012.


Trao đổi về kết quả học sinh giỏi quốc gia năm nay, thầy Đậu Văn Mùi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Đây là năm "đột phá" của học sinh giỏi quốc gia, chưa năm nào trường có nhiều học sinh đạt giải như năm nay. Kết quả đó phản ánh đúng với công sức dạy và học của thầy trò trường Phan. Từ đầu mỗi khóa học, ở các khối chuyên, giáo viên đã dày công kiểm tra, đánh giá để lựa chọn ra những gương mặt sáng giá tham gia đội tuyển, lên kế hoạch bồi dưỡng sát sao, động viên các em học tập. Điều quan trọng là bồi dưỡng, đào tạo cơ bản ở bậc THCS đã giúp các em có tố chất, nền tảng vững chắc để khi về trường chuyên có môi trường, điều kiện thuận lợi các em tỏa sáng...".


Cắt nghĩa cho những thành tích trên bao hàm nhiều yếu tố, nhưng điều có ý nghĩa hết sức quan trọng là người thầy. Đội ngũ giáo viên của trường hiện có 89 người, trong đó có một tiến sỹ, hơn 70 thạc sỹ, 3 giáo viên đang nghiên cứu sinh (đạt gần 80% có trình độ sau đại học). Đáng chú ý, trong số này đã có 60 người đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên được cử làm quan sát viên hằng năm tại các kỳ thi Olympic ở các nước và vùng lãnh thổ. Ngoài tài năng sư phạm, mỗi giáo viên đều tận tụy, nhiệt huyết với nghề. Giáo viên của trường coi trọng tính chủ động, sáng tạo của học sinh chứ không áp đặt, nhồi nhét. Đối với những vấn đề học sinh chưa hiểu thì thầy, trò cùng nhau thảo luận, đưa ra phương pháp, cách làm, cách giải quyết ưu việt nhất.


Bên cạnh đó, sự quan tâm của tỉnh góp phần tạo động lực để thầy và trò tiếp bước vươn lên. Tháng 7/2011, UBND tỉnh có Quyết định số 60 về nâng cao chất lượng tuyển sinh và đào tạo Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Có thể nói đây là bước đột phá cho thời kỳ phát triển mới của nhà trường. Với cơ chế, chính sách khen thưởng kịp thời và thích đáng cho những học sinh và cả giáo viên có học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế; đưa hệ số lương tối thiểu đối với người dạy môn chuyên tương đương hiệu phó nhà trường... đã có sức khích lệ và động viên thầy, trò Trường Phan Bội Châu hăng say, tâm huyết hơn trong sự nghiệp dạy tốt, học tốt. Cuối năm 2011, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Dự án Đầu tư gần 300 tỷ đồng nhằm xây dựng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trở thành một trong số ít trường THPT chuyên chất lượng cao của cả nước.


Tâm huyết của những người thầy, sự chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu, sự quan tâm của chính quyền đã nâng cánh cho tài năng trẻ xứ Nghệ vươn cao, vươn xa.


Thanh Phúc - Thảo Nhi

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.