Nói với ngài điếc!

(Baonghean) - Tổng kết cuối năm, rõ là có lắm chuyện hay. 

Mà hay nhất có lẽ là chuyện bình bầu chất lượng lao động trong các cơ quan nhà nước. Công việc thì cứ đều đều, nỏ có chi là nổi trội vượt bậc cả. Vậy mà, khi bình bầu danh hiệu, toàn tiên tiến với xuất sắc. Mạt lắm thì mới là hoàn thành nhiệm vụ. Hạn hữu lắm mới có một vài trường hợp bị liệt vào loại không hoàn thành. Điều đó đồng nghĩa với việc là chuyện chi cũng được giải quyết nhanh gọn, kịp thời. Ấy thế mà, tại các kỳ họp HĐND có vô khối vấn đề thuộc diện “bức xúc, nổi cộm” đã lâu chưa được xử lý dứt điểm được các đại biểu đem ra chất vấn đi, chất vấn lại mà rồi đâu vẫn vào đấy. Thế nghĩa là có không ít việc chưa hoàn thành được theo cam kết cũng như kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Vậy mà số lượng người thuộc hạng không hoàn thành nhiệm vụ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lẽ vì thế mà tại hội nghị tổng kết năm của ngành Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá là, kết quả 0,46% công chức trong cả nước không hoàn thành nhiệm vụ là chưa đúng thực chất bởi vì rõ ràng là nhân dân chưa hài lòng và chưa tin vào con số này. Trước đó, cũng từng đã có nhiều ý kiến không đồng tình với tỷ lệ cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Nội vụ công bố. Chính Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng từng đưa ra con số 30% công chức “vác ô”. Đến nay, người đứng đầu Chính phủ khẳng định “dân chưa hài lòng và chưa tin” thì không thể không ghi nhận để chỉnh đốn.

Nhưng mà ai sẽ là người chỉnh lại cho đúng, cho phù hợp thực tế. Và ai sẽ là người “đốn” những người, những việc sai sót, vi phạm luật thi đua, khen thưởng? Nhìn đi rồi nhìn lại, cuối cũng mới nhận ra là nỏ có ai làm được việc đó cả. Vì rằng, dân tình là người ngoài, không thể nào có điều kiện cũng như quyền hành để tham gia vào cái việc bình bầu này. Vì họ không nằm trong biên chế của một cơ quan, đơn vị nào cả. Còn người trong đội ngũ công chức, viên chức nhà nước điều chỉnh, góp ý cho nhau thì chẳng khác nào “tôi hát cho đồng bào tôi nghe”. Kiểu chi mà nỏ hát cho hay, cho đẹp. Còn nếu có ai đó cứ cố tình nhìn thẳng, nói thật hết cả ra thì nếu là cấp dưới thì thể nào cũng bị cấp trên trù dập vì ảnh hưởng đến thành tích chung của tập thể. Còn nếu là ngang cơ thì sẽ bị đồng nghiệp xa lánh, hắt hủi vì làm sứt mẻ quyền lợi là tiền thưởng cuối năm của một ai đó. Cho nên, có nói thế, nói nữa chắc cũng khó mà chuyển biến khác đi được. Thực tế là chuyện này đã được xới xáo, nhắc nhở thậm chí là cả châm biếm trên các phương tiện thông tin đại chúng khá nhiều mà rồi có ai nghe, ai sửa cho đâu.

Cho nên, nói thế chứ nếu có nói hơn nữa thì mọi việc vẫn như cũ, như bao năm qua thôi. Mà như thế thì: Nỏ khác chi nói với ngài điếc.

Nghệ Nhân

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.