Nông dân Anh Sơn trồng nấm sạch

(Baonghean.vn) -Với 3.000 m2 trồng nấm, mỗi ngày hái được 100 kg nấm bán ra thị trường, gia đình chị Lê Thị Hóa ở xóm 1, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) thu tiền triệu, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động địa phương.
Cơ sở sản xuất nấm của chị Lê Thị Hóa (Lĩnh Sơn, Anh Sơn) có quy mô 3.000m2
Cơ sở sản xuất nấm của chị Lê Thị Hóa  ở xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) có quy mô 3.000 m2. Ảnh: Thanh Phúc

Sau hàng chục năm bươn chải làm ăn ở Long Khánh (Đồng Nai), năm 2004, vì hoàn cảnh gia đình chị Lê Thị Hóa cùng chồng con trở về quê. Thời gian ở Đồng Nai, cả anh và chị đều làm công cho các trại nấm có quy mô, nắm chắc kỹ thuật và đặc điểm của từng loại nấm. Mang theo vốn kiến thức đó và số tiền bao năm làm thuê tích góp được, anh chị bắt đầu trồng thử nghiệm những phôi nấm đầu tiên, song do thị trường tiêu thụ còn hạn hẹp, người dân ở quê chưa mấy ai biết và sử dụng loại thực phẩm này nên anh chị đành bỏ dở…

Mãi đến năm 2019, sau khi ổn định được kinh tế gia đình, nghiên cứu được tiềm năng thị trường về loại rau sạch này, anh chị quyết tâm gây dựng cơ sở sản xuất nấm quy mô, làm giàu từ cây nấm. Gần 3.000 m2 đất được anh chị thuê mượn lại, dựng các lán trại để trồng nấm: Nhà chứa nguyên liệu, nhà cấy nấm và khử trùng, nhà ươm tơ, nhà treo nấm… với kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng. 

Tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 200.000 đồng - 300.000 đồng/ngày. Ảnh: Thanh Phúc
Tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 200.000  - 300.000 đồng/ngày. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù đã có hàng chục năm kinh nghiệm về trồng nấm, vậy nhưng, khi bắt tay vào làm thì anh chị cũng gặp không ít khó khăn khi thời tiết ở quê khắc nghiệt hơn ở Đồng Nai, sau vài lần trồng thử, ban đầu là lỗ vốn, đến khi hòa vốn và sau 3 tháng thì bắt đầu có lãi tốt. Vừa trồng vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn nên thu nhập của gia đình chị tăng lên từng ngày.

Hiện, với quy mô 3.000 m2 xưởng sản xuất, gần 100.000 phôi nấm, mỗi ngày cơ sở sản xuất nấm của chị Hóa cung ứng ra thị trường khoảng 1 tạ nấm các loại: bào ngư xám, đùi gà, mộc nhĩ, sò trắng, nấm rơm, linh chi… , tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động địa phương với mức thu nhập 200.000 – 300.000 đồng/ngày.  

Trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường 1 tạ nấm, đem lại doanh thu 10 triệu đồng/ngày. Ảnh: Thanh Phúc
Trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường 1 tạ nấm, đem lại doanh thu 10 triệu đồng/ngày. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Lê Thị Hóa cho biết: “Thuận lợi nhất trong việc trồng nấm là tận dụng được phế phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương: cám ngô, cám gạo, thân cây sắn, rơm rạ, mùn cưa…  Nấm là một loại rau cực kỳ sạch do tất cả nguyên liệu để làm nấm đều phải sạch, hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Chất dinh dưỡng trong nấm cao gấp nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Do đó, thị trường rất ưa chuộng, nhất là các đền chùa, các nhà hàng, khách sạn”. 

Có nhiều đoàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng nấm. Ảnh: Thanh Phúc
Có nhiều đoàn đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng nấm. Ảnh: Thanh Phúc

Trồng nấm không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự cần mẫn. Phải dành nhiều thời gian theo dõi, kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để nấm phát triển. Trại thường duy trì nhiệt độ ở mức 25 - 30oC và độ ẩm khoảng 65 - 70%. Nếu làm tốt khâu kỹ thuật thì mỗi phôi nấm sẽ cho thu hoạch từ 4 - 5 lứa. Hiện tại, chị Hóa đang tiếp tục đầu tư hệ thống thanh trùng các nguyên liệu và sẽ tiến hành thử nghiệm trên nhiều giá thể khác nhau như: xác thân ngô, cùi ngô, bèo… những phế phẩm sẵn có ở địa phương. Để tận dụng phế phẩm của phôi nấm thu hoạch xong là mùn cưa, chị xử lý vôi, khử trùng để phối trộn trồng nấm rơm trên khay gỗ và trên đất cho năng suất cao. Đây là cách hạn chế tối đa sự tận thu của các nguồn và đồng thời hạn chế thải ra môi trường các chất phế phẩm gây ô nhiễm. 

Nấm được coi là loại thực phẩm sạch nên rất được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc
Nấm được coi là loại thực phẩm sạch nên rất được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc

Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Hóa cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình khép kín và mở rộng quy mô, sản xuất phôi nấm để đáp ứng nhu cầu của người dân, các trang trại, đồng thời nghiên cứu sử dụng phế phẩm của các phôi nấm để làm phân hữu cơ cung cấp cho bà con trong vùng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chị cũng mong muốn được truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân về kỹ thuật trồng nấm, giúp bà con chuyển đổi sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.